Connect with us

Cuộc Sống

ĐỌC ĐỂ BIẾT ĐIỀU MẸO LỪA MÀ TRÁNH

(1) Khi mình bán đồ trên Craigslist thì một điện thoại gọi tới hỏi đồ còn không, mình trả lời “còn” thì bên kia nói cần cho họ biết 6 số code họ gửi tới – để chứng minh mình là người đăng bán hàng thật!

Published

on

Lời giải thích: khi bạn xin số (phone) của Google Voice thì Google đòi bạn phải có một cell phone và Google sẽ gửi 6 code về cho cell phone đó – chờ bạn (điền) code vào, thì bạn sẽ được tặng free số phone của Google voice. Bọn xấu muốn xin Google Voice mà không có cell phone nên lấy số từ phone bạn trên Craigslist để làm chuyện này – khi bọn xấu có được số Google Voice sau đó làm chuyện bậy (Scam) người khác – Cảnh sát sẽ truy tìm số phone cell đã (apply) xin Google voice thì đó chính là bạn. Khi họ hỏi 6 code thì mình biết đó là bọn gian.

(2) Trên Facebook kẻ gian đánh cắp ảnh người khác – để ảnh profile là một sĩ quan Mỹ nhìn oai nghi, đẹp trai – anh cho biết là đang hành quân ở nơi nào đó. Kẻ gian làm giả luôn thẻ quân nhân dễ ợt – chuyện này đã lừa nhiều cô gái – mà một cô bên Thailand đã bị những anh “quân nhân dõm” này scam hơn 2 triệu đô – Người Việt bị scam kiểu này nhiều vô số. Anh sĩ quan sẽ bảo là anh đi hành quân ở Iraq “lượm” được thùng tiền vài triệu đô cash và đang xé nhỏ ra gửi về cho người “mới quen” là mình. Hàng đã được giao tới rồi nhưng cần vài chục ngàn tiền đô để bảo chứng cho thùng hàng “trăm triệu” này.

(3) Trên Facebook thỉnh thoảng bạn nhìn thấy FB quảng cáo một trang web bán hàng online với giá cực sale! Đừng vào mua vì hàng sẽ không tới mà credit card mình sẽ bị lấy sạch tiền.

(4) Bạn nhận được một email từ Fedex, DHL hay Amazon nói bạn có thùng quà bị trả về – muốn gửi lại phải trả phí $1. Phí $1 thì quá rẽ – tuy nhiên khi bạn bấm vào link, điền credit card vào thì nó sẽ rút sạch tiền trong credit card chứ chẳng phải rút $1.

(5) Khi mua hàng online giá sale, rẻ – người bán hàng bảo gửi qua zelle hay qua các app khác – đừng gửi mà chỉ nên mua đồ có thể lái xe tới, nhìn được, lấy được thì mua, đừng mua gửi về qua bưu điện ở những trang mạng mà bạn không quen.

(6) Khi bạn bán món hàng trị giá $600 – Một người khách hàng “xộp” nói mua dùm cho bà con và sẽ gửi cho bạn cái check $2,000 bảo bạn deposit vào nhà bank, thối lại “tiền dư” gửi cash, hoặc chuyển khoản cho họ. Thông thường theo luật thì khi bạn deposit check vào nhà băng (dù check giả, không bảo chứng) thì 2 ngày sau account bạn sẽ có “credit” là $2,000 – Nhưng tuần sau khi nhà bank bạn biết check đó là giả, họ sẽ lấy tiền lại – Bạn sẽ là người phải đền cho nhà băng số tiền đã rút từ cái check giả.

(7) Bạn làm doanh nghiệp có một shop nhỏ bỗng nhiên có một lá thư bưu điện gửi về địa chỉ bạn nói bạn thiếu tiền điện, hoặc nước – Lá thư nói là bạn thiếu tiền điện, không trả shop sẽ bị cúp điện. Bạn gọi thẳng, hoặc login vào tài khoản công ty điện của mình xem có đúng như vậy không – đừng gọi vào số phone hay đóng tiền theo lá thư bưu điện bạn nhận được.

(.8.) Bạn nhận được cuộc gọi từ “sở thuế” hoặc “văn phòng luật sư” – nói bạn thiếu thuế hoặc thiếu nợ – bọn này biết cả 4 số cuối số an sinh xã hội của bạn – bảo bạn giải quyết không thôi ở tù – Đa số cuộc gọi giả danh này từ bên Ấn Độ.

(9) Bỗng nhiên bạn nhận được một cái Text từ số điện thoại nhà bank bạn nói “Có phải bạn vừa chuyển khoản $6,000 từ Zelle cho một người khác không?” Nếu không bấm “NO” – Bạn sợ mất tiền trả lời “NO” thì sẽ có một điện thoại từ “nhà bank của mình” – Bên đầu dây kia nói bạn muốn lấy lại $6,000 thì bạn vào nhà băng Zelle trả cho chính tên của mình “Nguyễn thị A” – Bọn xấu đã biết tên bạn và setup account với nick name là “Nguyễn thị A”. Nên khi bạn gửi cho “Chính tên mình” tức là gửi cho bọn scam – Rất nhiều người mất tiền về vụ này. Khi có một email (hay Text) như vậy đòi bạn cần xác nhận chuyện chuyển khoản có đúng không – đừng trả lời Text mà cứ login vào tài khoản, hoặc gọi phone nói chuyện thẳng với nhà băng mình – Bọn xấu làm giả số ID phone nhà bank rất dễ dàng.

Sưu tầm

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.