Connect with us

Tin Hoa Kỳ

Hố đen khổng lồ ở trung tâm thiên hà được nhìn thấy trong những hình ảnh đầu tiên

WASHINGTON – Sử dụng kính thiên văn trên toàn thế giới, các nhà thiên văn học đã chụp được hình ảnh đầu tiên của lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của Dải Ngân hà.

Published

on

Gặp gỡ Sagittarius A *, nằm cách xa Trái đất hơn 27,000 năm ánh sáng và có trọng lực gấp 4 triệu lần mặt trời của chúng ta. Nhóm nghiên cứu đằng sau thành tích đã đặt biệt danh cho nó là Sgr A * phát âm là “sadge-ay-star.”

Trong một thời gian dài, lỗ đen đã được lý thuyết hóa nhưng chưa bao giờ được hình dung. Vào năm 2019, Sự hợp tác của Kính viễn vọng Event Horizon Telescope  (EHT) đã phát hành hình ảnh đầu tiên của một lỗ đen siêu lớn (M87 *) ở trung tâm của một thiên hà xa xôi có tên là Messier 87, cuối cùng tiết lộ những gì Albert Einstein đã dự đoán.

Bây giờ, chúng ta đang có cái nhìn đầu tiên về lỗ đen khổng lồ ở trung tâm của thiên hà quê hương của chúng ta, Dải Ngân hà.

Vì vậy, những gì chúng ta đang xem xét?

Theo một bản tin, đường chân trời sự kiện là ranh giới của một lỗ đen, nơi không có ánh sáng nào có thể thoát ra. Ranh giới đó không thể nhìn thấy trong những bức ảnh này vì ánh sáng không thể thoát ra, nhưng “khí phát sáng quay xung quanh lỗ đen cho thấy một dấu hiệu đáng kể: vùng trung tâm tối (được gọi là” bóng tối “) được bao quanh bởi một cấu trúc giống như vòng sáng.” Đây là những gì tạo ra hình dạng giống như chiếc bánh rán bốc lửa được tiết lộ vào thứ Năm.

Sau 5 năm làm việc, nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào thứ Năm trên tạp chí “The Astrophysical Journal Letters.”

Các nhà nghiên cứu cho biết việc chụp lại lỗ đen của chúng ta khó hơn của Messier 87 vì của chúng ta nhỏ hơn nhiều.

Nhà khoa học EHT Chi-kwan ‘CK’ Chan, từ Đài quan sát Steward và Khoa Thiên văn học và Viện Khoa học Dữ liệu của Đại học Arizona, cho biết trong khi khí xung quanh cả hai lỗ đen di chuyển nhanh như ánh sáng thì phải mất vài tuần để di chuyển xung quanh, M87 * lớn hơn và chỉ mất vài phút để di chuyển xung quanh Sgr A *.

“Điều này có nghĩa là độ sáng và kiểu khí xung quanh Sgr A * đang thay đổi nhanh chóng khi EHT Collaboration quan sát nó – giống như cố gắng chụp một bức ảnh rõ ràng về một con chó con đang nhanh chóng đuổi theo đuôi của nó”, Chan giải thích.

Theo Đại học Arizona, M87 * lớn hơn 1,000 lần so với khối lượng lớn hơn Sgr A *.

Các nhà khoa học đang sử dụng một kính thiên văn “có kích thước bằng Trái đất” được gọi là Sự hợp tác của Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện để chụp Nhân mã A *, hoặc ít nhất là bóng giống chiếc bánh rán của lỗ và các khí phát sáng của nó. Kính viễn vọng toàn cầu này kết hợp tám đài quan sát vô tuyến trên toàn thế giới để tạo thành EHT.

Hơn 300 nhà nghiên cứu và 80 tổ chức tạo nên Hợp tác EHT.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *