Connect with us

Tin Hoa Kỳ

Hố đen khổng lồ ở trung tâm thiên hà được nhìn thấy trong những hình ảnh đầu tiên

WASHINGTON – Sử dụng kính thiên văn trên toàn thế giới, các nhà thiên văn học đã chụp được hình ảnh đầu tiên của lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của Dải Ngân hà.

Published

on

Gặp gỡ Sagittarius A *, nằm cách xa Trái đất hơn 27,000 năm ánh sáng và có trọng lực gấp 4 triệu lần mặt trời của chúng ta. Nhóm nghiên cứu đằng sau thành tích đã đặt biệt danh cho nó là Sgr A * phát âm là “sadge-ay-star.”

Trong một thời gian dài, lỗ đen đã được lý thuyết hóa nhưng chưa bao giờ được hình dung. Vào năm 2019, Sự hợp tác của Kính viễn vọng Event Horizon Telescope  (EHT) đã phát hành hình ảnh đầu tiên của một lỗ đen siêu lớn (M87 *) ở trung tâm của một thiên hà xa xôi có tên là Messier 87, cuối cùng tiết lộ những gì Albert Einstein đã dự đoán.

Bây giờ, chúng ta đang có cái nhìn đầu tiên về lỗ đen khổng lồ ở trung tâm của thiên hà quê hương của chúng ta, Dải Ngân hà.

Vì vậy, những gì chúng ta đang xem xét?

Theo một bản tin, đường chân trời sự kiện là ranh giới của một lỗ đen, nơi không có ánh sáng nào có thể thoát ra. Ranh giới đó không thể nhìn thấy trong những bức ảnh này vì ánh sáng không thể thoát ra, nhưng “khí phát sáng quay xung quanh lỗ đen cho thấy một dấu hiệu đáng kể: vùng trung tâm tối (được gọi là” bóng tối “) được bao quanh bởi một cấu trúc giống như vòng sáng.” Đây là những gì tạo ra hình dạng giống như chiếc bánh rán bốc lửa được tiết lộ vào thứ Năm.

Sau 5 năm làm việc, nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào thứ Năm trên tạp chí “The Astrophysical Journal Letters.”

Các nhà nghiên cứu cho biết việc chụp lại lỗ đen của chúng ta khó hơn của Messier 87 vì của chúng ta nhỏ hơn nhiều.

Nhà khoa học EHT Chi-kwan ‘CK’ Chan, từ Đài quan sát Steward và Khoa Thiên văn học và Viện Khoa học Dữ liệu của Đại học Arizona, cho biết trong khi khí xung quanh cả hai lỗ đen di chuyển nhanh như ánh sáng thì phải mất vài tuần để di chuyển xung quanh, M87 * lớn hơn và chỉ mất vài phút để di chuyển xung quanh Sgr A *.

“Điều này có nghĩa là độ sáng và kiểu khí xung quanh Sgr A * đang thay đổi nhanh chóng khi EHT Collaboration quan sát nó – giống như cố gắng chụp một bức ảnh rõ ràng về một con chó con đang nhanh chóng đuổi theo đuôi của nó”, Chan giải thích.

Theo Đại học Arizona, M87 * lớn hơn 1,000 lần so với khối lượng lớn hơn Sgr A *.

Các nhà khoa học đang sử dụng một kính thiên văn “có kích thước bằng Trái đất” được gọi là Sự hợp tác của Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện để chụp Nhân mã A *, hoặc ít nhất là bóng giống chiếc bánh rán của lỗ và các khí phát sáng của nó. Kính viễn vọng toàn cầu này kết hợp tám đài quan sát vô tuyến trên toàn thế giới để tạo thành EHT.

Hơn 300 nhà nghiên cứu và 80 tổ chức tạo nên Hợp tác EHT.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Tin Tức

Bộ Tư pháp phản đối việc phát hành bản tuyên thệ biện minh cho việc FBI khám xét nhà ở Mar-a-Lago của Trump

Bộ Tư pháp đã đệ trình một kiến nghị vào hôm thứ Hai phản đối việc phát hành bản tuyên thệ được sử dụng để biện minh cho việc khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago.

Published

on

“Nếu được tiết lộ, bản tuyên thệ sẽ đóng vai trò như một lộ trình cho cuộc điều tra đang diễn ra của chính phủ, cung cấp các chi tiết cụ thể về hướng đi và tiến trình có thể xảy ra, theo cách có khả năng ảnh hưởng đến các bước điều tra trong tương lai”, hồ sơ dài 13 trang cho biết.

“Thực tế là cuộc điều tra này liên quan đến các tài liệu được phân loại cao càng nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc điều tra và làm trầm trọng thêm khả năng gây hại nếu thông tin được tiết lộ cho công chúng sớm hoặc không đúng cách.”

Continue Reading

Tin Tức

Những người ủng hộ Tổng Thống Trump có vũ trang biểu tình bên ngoài văn phòng FBI ở Phoenix sau cuộc điều tra Mar-a-Lago

PHOENIX – Các biển biểu ngữ “Hãy tôn trọng lời thề của bạn” và “Bãi bỏ FBI” đã được nhìn thấy bên ngoài văn phòng FBI ở Phoenix vào ngày 13 tháng 8, chỉ vài ngày sau khi có tin cơ quan này khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago ở Florida.

Published

on

Vài người trong số những người ở đó đã được trang bị súng.

FBI đưa ra một tuyên bố vào ngày 15 tháng 8 về cuộc biểu tình cuối tuần, nói rằng, “Có một nhóm nhỏ người bên ngoài tòa nhà FBI ở Phoenix vào sáng thứ Bảy từ 10 giờ sáng đến khoảng trưa. Nhóm khoảng 25 người đang thực hiện một cách ôn hòa các quyền của Tu chính án đầu tiên. , ở trên vỉa hè và bên kia đường. Họ không hề đụng đến tài sản của FBI. Nhóm này đã giải tán vào khoảng giữa trưa. Không có hành động nào của FBI. “

Continue Reading

Tin Tức

Delaware gửi quân tiếp viện để giúp lính cứu hỏa California

Một nhóm lính cứu hỏa từ Delaware đang hướng đến California để giúp chiến đấu với Đám cháy McKinney.

Published

on

Nhóm 20 lính cứu hỏa vùng hoang dã đã rời trại căn cứ Rừng Smyrna’s Blackbird vào thứ Ba.

“Có thể là khoảng thời gian triển khai kéo dài 21 ngày với thời gian mà chúng tôi sẽ tính đến việc lái xe”, Hoyd nói. “Vì vậy, nó sẽ là 14 ngày làm việc và phần còn lại sẽ là thời gian lái xe.”

Theo CalFire, đám cháy McKinney bùng phát ngày 29 tháng 7 đã thiêu rụi khoảng 60,000 mẫu Anh.

Nhóm Delaware được đào tạo chéo cho một số vai trò.

Hoyd nói: “Chúng tôi có thể làm mọi thứ từ đốt lưng cho các hoạt động đốt cháy cho đến chặt cây. “Tôi nghĩ đội cứu hỏa này, có lẽ nhiều hơn bất kỳ đội nào khác, chứa đầy những thứ mà chúng tôi gọi là chim ưng, đó là những người đã chặt cây về mặt vật lý.”

Continue Reading

Trending