Connect with us

Tin Tức

Tình trạng vô gia cư ở Mỹ tăng 12% lên mức cao nhất được báo cáo

WASHINGTON – Hoa Kỳ đã chứng kiến tình trạng vô gia cư tăng đáng kể 12% lên mức cao nhất được báo cáo khi giá thuê nhà tăng vọt và sự sụt giảm trong hỗ trợ đại dịch do vi-rút Corona cộng lại khiến nhiều người Mỹ không thể tiếp cận được nhà ở, các quan chức liên bang cho biết hôm thứ Sáu.

Published

on

Khoảng 653,000 người vô gia cư, con số cao nhất kể từ khi đất nước bắt đầu sử dụng cuộc khảo sát theo thời điểm hàng năm vào năm 2007. Tổng số người trong tháng 1 thể hiện mức tăng khoảng 70,650 so với một năm trước đó.

Ước tính mới nhất chỉ ra rằng những người lần đầu tiên trở thành người vô gia cư là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng này.

Tình trạng vô gia cư gia tăng đã chấm dứt xu hướng giảm bắt đầu từ năm 2012.

Ann Oliva, giám đốc điều hành của Liên minh quốc gia chấm dứt tình trạng vô gia cư, một nhóm vận động, cho biết: “Đối với những người ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng này, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên”.

Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Marcia Fudge cho biết dữ liệu nhấn mạnh “nhu cầu cấp thiết” là hỗ trợ các giải pháp đã được chứng minh là giúp mọi người nhanh chóng thoát khỏi tình trạng vô gia cư và ngăn chặn tình trạng vô gia cư ngay từ đầu.

Quay trở lại cuộc khảo sát đầu tiên năm 2007, Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ ổn định trong khoảng một thập kỷ trong việc giảm dân số vô gia cư khi chính phủ đặc biệt tập trung vào việc tăng cường đầu tư để đưa cựu chiến binh vào nhà ở. Số người vô gia cư giảm từ khoảng 637,000 năm 2010 xuống còn khoảng 554,000 vào năm 2017.

Con số này đã tăng lên khoảng 580,000 trong số liệu năm 2020 và giữ tương đối ổn định trong hai năm tiếp theo khi Quốc hội ứng phó với đại dịch COVID-19 bằng hỗ trợ thuê nhà khẩn cấp, thanh toán kích thích, viện trợ cho các tiểu bang và chính quyền địa phương cũng như lệnh cấm trục xuất tạm thời.

Bổ xung:

Jeff Olivet, giám đốc điều hành của Hội đồng liên ngành về tình trạng vô gia cư của Hoa Kỳ, một cơ quan liên bang, cho biết sự hỗ trợ bổ sung “đã ngăn chặn sự gia tăng tình trạng vô gia cư mà chúng ta đang chứng kiến”. Ông cho biết có nhiều yếu tố đằng sau vấn đề này.

Olivet cho biết: “Các nguyên nhân quan trọng nhất là tình trạng thiếu nhà giá rẻ và chi phí nhà ở cao khiến nhiều người Mỹ phải sống bằng đồng lương và một cuộc khủng hoảng thoát khỏi tình trạng vô gia cư”.

Trong mức tăng chung, tình trạng vô gia cư ở các cá nhân tăng gần 11%, ở các cựu chiến binh là 7,4% và ở các gia đình có trẻ em là 15,5%.

Những người được xác định là Da đen chiếm khoảng 13% dân số Hoa Kỳ nhưng chiếm 37% tổng số người vô gia cư. Những người được xác định là người gốc Tây Ban Nha hoặc La tinh chiếm khoảng 19% dân số nhưng chiếm khoảng 33% trong số những người vô gia cư. Ngoài ra, hơn một phần tư số người trưởng thành vô gia cư đều trên 54 tuổi.

HUD cho biết điều kiện cho thuê nhà ở là “thách thức đặc biệt” vào năm 2022, với giá thuê tăng hơn gấp đôi so với những năm gần đây. Nó lưu ý rằng xu hướng đã giảm kể từ số liệu tháng Giêng. Sự cứu trợ như vậy có thể cho thấy lợi ích khi các tình nguyện viên và quan chức nhà ở trên khắp đất nước bắt đầu đếm số người vô gia cư tiếp theo chỉ sau vài tuần nữa.

Các quan chức cũng lưu ý rằng ngân sách của Tổng thống Joe Biden cho năm tài chính này đã đề xuất các phiếu thưởng được đảm bảo cho các cựu chiến binh và thanh niên có thu nhập thấp không được chăm sóc nuôi dưỡng, cùng các khoản đầu tư khác được thiết kế để giảm tình trạng vô gia cư.

Hơn một nửa số người vô gia cư ở Mỹ sống ở 4 bang: California, New York, Florida và Washington. Trong khi khoảng 28% số người vô gia cư trên toàn quốc được ước tính là ở California, mức tăng của nó chỉ bằng khoảng một nửa tỷ lệ toàn quốc. Theo báo cáo của HUD, tình trạng vô gia cư ở New York đã tăng hơn ba lần tỷ lệ quốc gia.

New Hampshire, New Mexico và Colorado cùng với New York chứng kiến ​​tỷ lệ vô gia cư tăng cao nhất. Tổng cộng, số người vô gia cư đã tăng lên ở 41 tiểu bang và Quận Columbia, và chỉ giảm ở 9 tiểu bang.

Dave Giffen, giám đốc điều hành của Liên minh vì người vô gia cư ở thành phố New York, cho biết chi phí thuê nhà tăng vọt sau đại dịch.

Giffen nói: “Vì vậy, khi chúng tôi thấy các biện pháp bảo vệ thời đại dịch không còn nữa, chúng tôi bắt đầu thấy tình trạng vô gia cư bắt đầu gia tăng trở lại. Chúng tôi thấy nhiều người bị đuổi khỏi nhà hơn, nhà ở bất ổn”. “Nhưng sau đó tất cả những điều đó đã bị che đậy bởi làn sóng người xin tị nạn mới đột ngột và rất nhanh, và đó là một cuộc khủng hoảng mà thành phố và tiểu bang không có sự chuẩn bị để đối phó.”

Bắt đầu từ mùa hè năm 2022, hệ thống nơi tạm trú cho người vô gia cư của Thành phố New York đã bị choáng ngợp bởi làn sóng người di cư quốc tế đang được đưa đón vào thành phố từ các bang biên giới phía nam Hoa Kỳ. Hơn 150.000 người di cư đã ở trong nơi trú ẩn của thành phố trong một thời gian.

Thị trưởng Eric Adams đã cầu xin chính phủ liên bang viện trợ để giúp trang trải chi phí nhà ở cho người di cư mà ông cho rằng sẽ lên tới hàng tỷ đô la trong vài năm tới. Ông đã trừng phạt thống đốc bang Texas vì đã sắp xếp xe buýt chở người di cư từ bang đó đến New York. Adams, một đảng viên Đảng Dân chủ, cũng đã yêu cầu những thay đổi về mặt pháp lý và quan liêu để cho phép người di cư nhận được giấy phép lao động dễ dàng hơn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *