Connect with us

Tin Tức

Tòa án tối cao Arizona đưa ra phán quyết về vụ kiện kiểm toán bầu cử năm 2020 của Quận Maricopa

PHOENIX – Tòa án Tối cao Arizona đã ra phán quyết vào ngày 31 tháng 8 rằng Thượng viện tiểu bang có thể lưu giữ hàng trăm email bí mật và các hồ sơ khác liên quan đến việc xem xét của đảng phái về cuộc bầu cử năm 2020 vì chúng là “đặc quyền” và được miễn tiết lộ theo luật hồ sơ công khai của tiểu bang.

Published

on

Phán quyết nhất trí có nghĩa là công chúng có thể sẽ không bao giờ biết nhiều về những gì Chủ tịch Thượng viện Đảng Cộng hòa Karen Fann và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Warren Petersen, người đứng đầu ủy ban tư pháp, đã nói với Doug Logan và những người khác tham gia vào “cuộc kiểm toán”.

Logan đứng đầu Cyber ​​Ninjas, công ty không có nhiều kinh nghiệm mà Thượng viện thuê để giám sát việc kiểm toán máy tính và máy kiểm phiếu, đồng thời kiểm phiếu lại bằng tay 2.1 triệu lá phiếu được bầu trong cuộc bầu cử năm 2020 ở Maricopa County.

Phán quyết được viết bởi Tư pháp John Lopez nói rằng đặc quyền lập pháp được áp dụng bởi vì cuộc kiểm toán là một phần của cuộc điều tra có thể dẫn đến các luật bầu cử mới. Điều đó đủ để che chắn khoảng 1,000 email, tin nhắn văn bản và các thông tin liên lạc khác mà Thượng viện từ chối công bố.

“Kiểm toán là một hoạt động lập pháp trong thẩm quyền của cơ quan lập pháp và thông tin liên quan đến hoạt động này được bảo đảm bởi đặc quyền lập pháp”, Lopez viết. “Do đó, thông tin liên lạc nội bộ của Thượng viện liên quan đến việc ủy ​​quyền, lập kế hoạch và phát hiện của cuộc điều tra Kiểm toán là đặc quyền.”

Phán quyết lật tẩy cả thẩm phán tòa án xét xử và tòa phúc thẩm tiểu bang, vốn có quan điểm hạn hẹp về đặc quyền lập pháp và cho rằng công chúng có quyền biết những gì các thượng nghị sĩ đã thảo luận về cuộc kiểm toán.

Kory Langhofer, luật sư của Thượng viện cho biết: “Nhất trí là thắng lợi cho Thượng viện về mọi vấn đề. “Đó không thể là một phán quyết tốt hơn.”

Thượng viện sẽ phải tiết lộ bất kỳ hồ sơ nào có bản chất chính trị hoặc liên quan đến việc quản lý chính cuộc kiểm toán, nhưng Thượng viện đã đồng ý làm điều đó.

Fann cho biết trong một tuyên bố rằng quan điểm của Thượng viện rằng các hồ sơ có thể được giữ bí mật đã được ủng hộ bởi “tiền lệ hàng thập kỷ” từ các tòa án tiểu bang và liên bang.

Fann nói: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự minh bạch, tuy nhiên, có những lúc đặc quyền lập pháp nên được thực hiện để chúng tôi có thể thực hiện những công việc mà người dân Arizona đã bầu chúng tôi thực hiện”.

Vụ kiện hồ sơ công khai mà tòa án quyết định đã được đệ trình bởi một nhóm giám sát có tên là American Oversight, nhóm thúc đẩy sự minh bạch của chính phủ, ngay sau khi cuộc kiểm toán được khởi động vào mùa xuân năm 2021.

Thượng viện đã tiết lộ hơn 20.000 hồ sơ sau khi lệnh của tòa án được thúc đẩy bởi các vụ kiện của American Oversight và Cộng hòa Arizona, các lệnh mà Tòa án Tối cao đã từ chối chặn vào năm ngoái. Nhưng nó đã giữ lại tất cả hoặc một phần của khoảng 1.000 tài liệu khác, với lý do đặc quyền lập pháp có nghĩa là thúc đẩy cuộc tranh luận mạnh mẽ giữa các quan chức được bầu cử.

Tòa phúc thẩm cho biết đặc quyền không được áp dụng vì cuộc kiểm toán chủ yếu là chính trị, không có luật nào đang được xem xét và việc Thượng viện không công bố các tài liệu sẽ làm ảnh hưởng đến việc cân nhắc của họ. Tòa án Tối cao đã bác bỏ những phát hiện đó, mà American Oversight cho biết sẽ giấu thông tin quan trọng khỏi tầm nhìn của công chúng.

“Trong khi đặc quyền lập pháp cần bảo vệ các chức năng hợp pháp của cơ quan lập pháp, việc mở rộng đặc quyền cho các hoạt động mà Tòa án công nhận là chính trị hóa duy nhất là sai lầm”, Giám đốc điều hành American Oversight Heather Sawyer cho biết trong một tuyên bố. “Phán quyết này khiến các quan chức dễ dàng che giấu sự thật về động cơ và hành vi của họ trước công chúng.”

Tòa án cấp cao đã ra lệnh cho thẩm phán đã đưa ra phán quyết ban đầu nói rằng hồ sơ phải được công bố để xem xét “nhật ký đặc quyền” được cập nhật do các luật sư của Thượng viện đệ trình. Nhưng Tòa án Tối cao cho biết thẩm phán không thể xem xét các hồ sơ để đảm bảo Thượng viện không giữ lại các hồ sơ cần được công bố.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.