Connect with us

Phóng Sự

Cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Thanh Lan

Người nghệ sĩ đa tài của Sài Gòn trước 75, Ca sĩ Thanh Lan là một trong những nữ danh ca nổi tiếng nhất miền Nam trước năm 1975. Thanh Lan là ca sĩ có thể hát đa dạng ở nhiều thể loại khác nhau: nhạc trẻ, nhạc tình ca, dân ca, nhạc tiền chiến, nhạc vàng, nhạc ngoại…

Published

on

Cùng với ca sĩ Hoàng Oanh, ca sĩ Thanh Lan là 2 nữ ca sĩ hiếm hoi tốt nghiệp đại học từ trước năm 1975. Thanh Lan tên thật là Phạm Thái Thanh Lan, sinh ngày 1/3/1948 tại Vinh. Từ năm 9 tuổi cô đã theo học dương cầm với các soeur ở trường dòng Saint Paul ở đầu đường Cường Để (nay là Tôn Đức Thắng). Lớn lên, Thanh Lan học trường Marie Curie rồi tốt nghiệp Đại học Văn khoa năm 1973. Từ khi còn là cô bé 12 tuổi, cô đã bắt đầu đi hát trên đài phát thanh trong ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức, rồi gia nhập đoàn văn nghệ học sinh – sinh viên Nguồn Sống. Khoảng cuối thập niên 1960, khi Sài Gòn vừa mới thành lập vô tuyền truyền hình và có những chương trình truyền hình đầu tiên thì Thanh Lan đã được mời xuất hiện trong tiết mục dân ca 3 miền để phát trên Truyền hình, ngay sau đó cô cũng được xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình khác để hát nhạc tình ca, tân nhạc…

Đài truyền hình nằm kế bên trường Văn Khoa trên đường Đinh Tiên Hoàng nên cũng thuận tiện cho Thanh Lan đi hát mỗi khi tan học. Cô tâm sự rằng đó là quãng thời gian rất đáng nhớ trong đời. Hàng ngày Thanh Lan lên giảng đường để học đại học, khi nghe thầy giảng xong thì cuốc bộ qua đài truyền hình, thay áo dài trắng bằng áo dài hoa, hát một bài tình ca yêu thích, đó như là một cuộc sống trong mơ vậy. Ngay từ khi vào năm thứ nhất của Đại học Văn khoa, Thanh Lan bắt đầu trở thành một ca sĩ nổi tiếng.

Cô tham gia hát trong rất nhiều băng dĩa nhạc, hình ảnh Thanh Lan cũng hiện diện trên các bìa bản nhạc bày khắp nơi. Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào nhạc trẻ Việt Nam, Thanh Lan là một trong những khuôn mặt quen thuộc tham gia trong ban nhạc sinh viên mang tên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà – là bạn nhạc có khuynh hướng nhạc trẻ đầu tiên ở Sài Gòn.

Sau khi ban Hải Âu tan rã thì nhạc sĩ Lê Hựu Hà mới thành lập ban nhạc nổi tiếng Phượng Hoàng. Trong lĩnh vực nhạc vàng, Thanh Lan cùng với Nhật Trường – Trần Thiện Thanh tạo thành một đôi song ca ăn khách. Họ còn đóng chung với nhau qua hai bộ phim truyền hình Trên Đỉnh Mùa Đông và Mộng Thường do Nhật Trường viết kịch bản và đạo diễn phát sóng trên đài truyền hình Sài Gòn. Nhắc đến Thanh Lan, người ta nhớ đến nhiều tình khúc nhạc Pháp mà thời kỳ sau 75 đã được ca sĩ Ngọc Lan tiếp nối. Lý do Thanh Lan hát nhiều nhạc Pháp là vì cô đã học trường Pháp đến 15 năm nên có nhiều gắn bó với nền văn hóa Pháp. Hơn nữa thời của cô người ta hát nhạc Mỹ đã nhiều rồi, nên cô đã chọn nhạc Pháp để hát. Thanh Lan cũng có đi lưu diễn ở một số nước trên thế giới.

Năm 1973, cô cùng 2 nhạc sĩ Phạm Duy, Ngọc Chánh đến Nhật Bản và hát bài “Tuổi Biết Buồn” của 2 vị nhạc sĩ này, ca khúc đã được vào chung kết tại Đại hội âm nhạc quốc tế Yamaha tại Tokyo. Trong hai thập niên 1960-1970, Thanh Lan thâu âm rất nhiều vào dĩa nhựa 45 vòng và băng cối ở hầu hết các hãng dĩa và trung tâm băng nhạc như Hãng Dĩa Việt Nam, Sóng Nhạc, Nhạc Ngày Xanh, Sơn Ca, Shotguns, Phạm Mạnh Cương, Diễm Ca, Nghệ thuật – Tâm Anh, Thương Ca, Nhã Ca, Premier, Continental, Trường Sơn,…

Thanh Lan là một nghệ sĩ rất đa tài. Ngoài vai trò là ca sĩ nổi tiếng, cô còn tham gia đóng nhiều vở kịch, đặc biệt còn là một diễn viên điện ảnh được yêu thích khi xuất hiện lần đầu trong bộ phim Tiếng Hát Học Trò năm 1970. Từ đó cho đến năm 1975, cô tham gia thêm 7 cuốn phim nhựa và 2 phim truyền hình nữa. Tổng cộng trong 5 năm, Thanh Lan đóng tới 10 phim. Sau năm 1975, Thanh Lan ở lại Việt Nam và diễn xuất trong bộ phim nổi tiếng Ván Bài Lật Ngửa bên cạnh Nguyễn Chánh Tín. Trong thập niên 1980 và đầu thập niên 1990, Thanh Lan tiếp tục là gương mặt quen thuộc tại các sân khấu ca nhạc thời kỳ mới mở cửa. Cô cũng có thu âm nhiều album nhạc tại trung tâm băng nhạc Saigon Audio.

Cuối năm 1993, trong một lần sang Mỹ với tư cách là diễn viên khi đoàn phim bên Mỹ mời sang dự ra mắt phim, Thanh Lan bất ngờ ở lại và định cư luôn cho đến ngày nay. Thanh Lan có một sự nghiệp lừng lẫy, là một người nổi tiếng nên chuyện đời tư của cô cũng bị vướng phải nhiều tin đồn thất thiệt mà sau này khi quay về Việt Nam, cô đã có lần lên báo để đính chính. Cho đến nay, Thanh Lan cho biết cô cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại và “điều mong mỏi nhất lúc này là có sức khỏe để tiếp tục những chuyến lưu diễn càng lâu càng tốt”… Quý khán thính giả nào đã từng yêu mến ca sĩ Thanh Lan và giọng hát của cô, sẽ được tái ngộ với cô vào đêm nhạc ngay Sunday April 3rd, 2022 ở Indo American – 2809 W Mariland Ave- Phoenix AZ 85017.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Phóng Sự

VietNEWS USA AWARDS 2022 – Phần 2

Published

on

Continue Reading

Phóng Sự

VietNEWS USA AWARDS 2022 – Phần 1

Published

on

Continue Reading

Tin Tức

Lịch Phát Sóng Chương Trình VietNews USA:

Nhiều quý khán giả hỏi thăm về các lịch phát sóng của các chương trình của VietNEWS USA như thế nào để quý khán giả tiện thời gian đón xem.

Published

on

Hôm nay chúng tôi xin gởi đến một số lịch cơ bản của các chương trình. Tuy nhiên sẽ có một số thay đổi nhẹ trong các chương trình để phù hợp lịch trình khách mời.

Ngoài ra sắp tới đây chúng tôi sẽ bổ xung thêm một số chương trình mới để quý đồng hương thêm nhiều chương trình phong phú và gần gũi thực tế hơn.

Chương trình sẽ phát hình vào mỗi ngày trong khung giờ quen thuộc là 7PM giờ Arizona trên kênh VietNEWS USA:

https://www.youtube.com/c/VIETNEWSUSA

Continue Reading

Trending