Connect with us

Tin California

Các nhà khoa học cho biết trận động đất lớn có thể tấn công Bay Area bất kỳ lúc nào

Các nhà khoa học đang cảnh báo rằng một trận động đất lớn có thể tấn công Vùng Vịnh của California bất cứ lúc nào.

Published

on

Trong một báo cáo mới của USA Today, chuyên gia kỹ thuật động đất Keith Porter – người làm việc trong Kịch bản HayW mong muốn của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) – đã cung cấp một cái nhìn chi tiết về thảm họa lý thuyết.

Kịch bản giả định được tạo ra để khiến cư dân “sẵn sàng” hơn cho các trận động đất do đứt gãy Hayward “không thể tránh khỏi”.

Trang web kịch bản của USGS cho biết trận động đất lớn cuối cùng ở Tiểu Bang Golden là trận động đất mạnh 6.7 độ richter vào năm 1994 và xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu một trận động đất mạnh 7.0 độ Richter xảy ra trên đứt gãy Hayward trong điều kiện kinh tế và xã hội hiện tại.

Trận động đất lớn cuối cùng trên đứt gãy Hayward xảy ra vào tháng 10 năm 1868, với cường độ ước tính là 6.8 độ richter và Phòng thí nghiệm địa chấn học UC Berkeley ghi nhận nó được gọi là “Trận động đất lớn” cho đến trận động đất 7.9 độ Richter ở San Francisco năm 1906.

“Các trận động đất lớn trên đứt gãy Hayward đã từng xảy ra trước đây và sẽ xảy ra lần nữa. Lần tiếp theo một trận động đất lớn xảy ra trên đứt gãy Hayward, nó sẽ chia sẻ các đặc điểm và tác động chính với kịch bản HayWedly giả định này. Ví dụ, trận động đất thực sự sẽ tạo ra một sự khác biệt mô hình rung chuyển mặt đất, gây ra lở đất ở các vị trí khác nhau – nhưng nó cũng sẽ gây ra lở đất; trận động đất thực sự sẽ làm thay đổi ứng suất dưới lòng đất theo cách riêng của nó, tạo ra một loạt dư chấn khác – nhưng nó cũng sẽ tạo ra dư chấn có thể làm trầm trọng thêm thảm họa trong nhiều năm, “cơ quan này cho biết. “Việc hiểu và lập kế hoạch cho kịch bản HayWear sẽ giúp chúng tôi sẵn sàng hơn cho các trận động đất do đứt gãy Hayward thực tế chắc chắn sẽ xảy ra.”

USA Today đưa tin hôm thứ Tư rằng USGS ước tính 51% khả năng một trận động đất như vậy sẽ xảy ra trong khu vực trong vòng ba thập kỷ tới, với một phần ba khả năng một trận động đất 7.5 độ richter tác động đến khu vực Los Angeles trong cùng khung thời gian.

USGS cho biết thêm, một sự kiện như vậy có thể gây ra hàng trăm người chết và thiệt hại gần 100 tỷ USD.

 Đường đứt gãy Hayward cắt ngang qua Quận Alameda và một phần rất nguy hiểm vì nó nằm rất gần dân số của Vùng Vịnh.

USGS cho biết mặc dù tiểu bang này có thể đã bước vào thời kỳ có nhiều hoạt động động đất, nhưng thiệt hại do thiên tai có thể giảm đáng kể với sự chuẩn bị đầy đủ.

Porter lưu ý rằng dư chấn, nguồn cung cấp nước sinh hoạt thiếu, dịch vụ điện thoại di động hạn chế và mất điện kéo dài hàng tuần có thể chỉ là một số vấn đề mà mọi người phải đối mặt sau đó.

Giống như đại dịch COVID-19, thảm họa được cho là sẽ làm nổi bật sự bất bình đẳng, bao gồm cả đối với người vô gia cư của bang.

Cư dân nên chuẩn bị như thể không có ai đến giúp, cố định giá sách, dự trữ nước, thực phẩm và đồ dùng, dự trữ tiền mặt và biết nơi van ngắt và dụng cụ cho đường khí đốt tự nhiên.

Mọi người cũng có thể tham gia mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau hoặc trải qua khóa đào tạo khẩn cấp để giúp đỡ cộng đồng của họ.

Theo NBC Bay Area, một trận động đất 3.9 độ Richter đã làm rung chuyển Vịnh Bắc vào sáng thứ Năm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.