Connect with us

Tin Tức

Nancy Pelosi sẽ không tìm kiếm vai trò lãnh đạo trong Quốc hội

WASHINGTON – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hôm thứ Năm rằng bà sẽ không tìm kiếm một vị trí lãnh đạo trong Quốc hội mới, một sự tái tổ chức quan trọng dọn đường cho một thế hệ lãnh đạo mới sau khi đảng Dân chủ để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Published

on

Pelosi tuyên bố trong một bài phát biểu sôi nổi tại Hạ viện rằng bà sẽ từ chức sau khi lãnh đạo Đảng Dân chủ trong gần 20 năm và sau hậu quả của vụ tấn công tàn bạo nhằm vào chồng bà, Paul, vào tháng trước tại nhà của họ ở San Francisco.

Đảng viên Đảng Dân chủ California, người đã vươn lên trở thành người phụ nữ đầu tiên của quốc gia nắm giữ chiếc búa của Chủ tịch Hạ Viện, cho biết bà sẽ ở lại Quốc hội với tư cách là đại diện từ San Francisco, một vị trí mà bà đã nắm giữ trong 35 năm, khi Quốc hội mới triệu tập vào tháng Giêng.

“Bây giờ chúng ta phải mạnh dạn tiến tới tương lai,” Pelosi nói. “Giờ đã đến cho một thế hệ mới.”

Đó là một lựa chọn bất thường đối với một nhà lãnh đạo đảng ở lại sau khi rút khỏi vai trò lãnh đạo quốc hội nhưng lại là một lựa chọn phù hợp với Pelosi, người từ lâu đã bất chấp quy ước để theo đuổi quyền lực ở Washington.

Pelosi đã lưu ý trong một tuyên bố sau khi hãng tin AP gọi quyền kiểm soát phòng họp rằng, trong Đại hội tiếp theo, các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ có “đòn bẩy mạnh mẽ đối với đa số ít ỏi của đảng Cộng hòa.”

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã cổ vũ Pelosi khi bà đến phòng họp vào buổi trưa. Trong một thời gian ngắn, các nhà lập pháp đã lấp đầy Hạ viện, ít nhất là ở phe Dân chủ, và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã tham gia. Phòng trưng bày của Chủ tịch hạ viện chật kín nhân viên và khách mời của Pelosi. Một số đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả một số thành viên mới đắc cử, cũng tham dự.

Là phụ nữ đầu tiên trở thành chủ tịch hạ viện Hoa kỳ và là người duy nhất trong nhiều thập kỷ được bầu hai lần vào vai trò này, bà đã lãnh đạo Đảng Dân chủ vượt qua những thời khắc quan trọng, bao gồm việc thông qua Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng với Tổng thống Barack Obama và các cuộc luận tội Tổng thống Donald Trump.

Bằng cách công bố quyết định của mình, Pelosi có thể tạo ra hiệu ứng domino trong vai trò lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Hạ viện trước cuộc bầu cử nội bộ đảng vào tháng tới khi đảng Dân chủ tổ chức lại thành đảng thiểu số cho Quốc hội mới.

Đội ngũ lãnh đạo của Pelosi, với Lãnh đạo Đa số Steny Hoyer của Maryland và Người ủng hộ đảng Dân chủ James Clyburn của Nam Carolina, từ lâu đã hoạt động như một bộ ba quyền lực. Hoyer và Clyburn cũng đang đưa ra quyết định về tương lai của họ.

Giờ đây đều đã ngoài 80, ba nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã phải đối mặt với những đồng nghiệp không ngừng mong muốn họ bước sang một bên và để thế hệ mới nắm quyền.

Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Hakeem Jeffries của New York, Katherine Clark của Massachusetts và Pete Aguilar của California cũng có động thái tương tự với tư cách là một bộ ba, tất cả đều nỗ lực hướng tới việc trở thành thế hệ lãnh đạo tiếp theo. Jeffries có thể làm nên lịch sử nếu anh ấy tham gia cuộc đua trở thành diễn giả Da đen đầu tiên của quốc gia tại Hạ viện.

Một ý tưởng đang lan truyền trên Đồi Capitol là Pelosi và những người khác có thể trở thành những nhà lãnh đạo danh dự khi họ chuyển giao quyền lực cho các đảng viên Đảng Dân chủ mới.

Clyburn, người Mỹ da đen có cấp bậc cao nhất trong Quốc hội, cho biết ông không quan tâm đến việc trở thành Chủ tịch hạ viện hay lãnh đạo thiểu số vào thời điểm này trong đời nhưng mong muốn ở lại Quốc hội vào năm tới.

“Tôi thực sự muốn tiếp tục ở vị trí lãnh đạo,” Clyburn nói một tuần sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. “Về khả năng đó sẽ là gì, tôi sẽ để điều đó cho cuộc họp kín của đảng Dân chủ của chúng ta.”

Hoyer đã không nói công khai kế hoạch của mình.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *