Connect with us

Tin Tức

Phoenix và các thành phố lân cận trong tình trạng hạn hán

MESA, Arizona. – Trận hạn hán lịch sử đang diễn ra ở Tây Nam của tiểu bang Arizona đang khiến các thành phố xung quanh khu vực phải suy nghĩ về việc bảo tồn nước, và các thành phố trong khu vực Phoenix đang bắt đầu ban hành các biện pháp nhằm giảm sử dụng nước.

Published

on

Dưới đây là những điều bạn nên biết để giúp giảm thiểu việc sử dụng nước.

Tại sao các thành phố đang cố gắng tiết kiệm nước?

Theo ADWR, sông Colorado cung cấp nước cho hơn 40 triệu người và hơn bốn triệu mẫu đất nông nghiệp ở bảy cái gọi là “tiểu bang lưu vực”, bao gồm Arizona. Tuy nhiên, hãng tin AP đã lưu ý rằng sông Colorado không thể cung cấp lượng nước mà họ đã hứa cách đây một thế kỷ vì ít tuyết hơn, nhiệt độ ấm hơn và nước bị mất đi do bay hơi.

Theo một bài báo của AP về điều kiện hạn hán đang diễn ra của khu vực Tây Nam, các quan chức của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ cho biết khu vực này đang chứng kiến ​​tình trạng khô hạn nhất trong hơn 1,200 năm.

Vào tháng 3 năm 2022, hồ Powell đã giảm xuống dưới 3,525 feet (khoảng 1,075 mét), đặt nó ở mức thấp nhất kể từ khi hồ bị lấp sau khi chính phủ liên bang xây dựng đập ngăn sông Colorado tại hẻm núi Glen Canyon hơn nửa thế kỷ trước. Nhiệt độ nóng hơn và lượng mưa ít hơn để lại một lượng nhỏ hơn chảy qua sông Colorado đang được khai thác.

Trên Hồ Mead, nước Cấp Một đã được Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ tuyên bố vào năm 2021. Theo Sở Tài nguyên nước Arizona, điều này có nghĩa là Arizona phải giảm tổng cộng 512,000 mẫu  nguồn cung cấp nước từ sông Colorado.

“Việc cắt giảm Cấp 1 chiếm khoảng 30% nguồn cung thông thường của [Dự án Trung tâm Arizona]; khoảng 18% nguồn cung cấp Sông Colorado của Arizona; và dưới 8% tổng lượng nước sử dụng của Arizona”.

CAP là gì?

Dự án Trung tâm Arizona, theo trang web của nó, cung cấp nước sông Colorado đến các Hạt Maricopa, Pinal và Pima. Các quan chức mô tả CAP là một hệ thống dẫn nước, đường hầm, nhà máy bơm và đường ống dài 336 dặm, trải dài từ khu vực Thành phố Hồ Havasu đến khu vực Tucson. Họ nói rằng đây là nguồn cung cấp nước tái tạo lớn nhất ở Arizona.

Sông Colorado (và CAP) ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của chúng ta như thế nào?

Các quan chức của ADWR cho biết Arizona, là một trong những bang thuộc lưu vực sông Colorado, có quyền sử dụng tới 2,8 triệu mẫu Anh nước sông Colorado mỗi năm. Trong số phân bổ đó, một nửa được ngân sách dành cho những người sử dụng sông Colorado chính thống, và một nửa còn lại dành cho những người sử dụng nước có CAP.

Đối với Arizona, nước từ sông Colorado được phân bổ dựa trên một hệ thống phức tạp liên quan đến các quyền về nước. Nhìn chung, các quan chức của ADWR cho biết nước sông Colorado chiếm 36% nguồn cung cấp nước của Arizona, chỉ đứng sau nước ngầm (41%).

Sông Colorado cũng đóng một vai trò trong việc tạo ra năng lượng. Các nhà máy thủy điện dọc sông, theo ADWR, tạo ra gần 13 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm. Vào đầu tháng 5, AP đã báo cáo rằng các quan chức Hoa Kỳ sẽ giữ lại khoảng 480,000 mẫu  ở Hồ Powell để duy trì khả năng sản xuất thủy điện của Đập Glen Canyon. Đó là khoảng đủ nước để phục vụ cho 1 triệu đến 1.5 triệu hộ gia đình trung bình hàng năm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *