Connect with us

Tin Tức

Quận Mohave, Arizona trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử

Hội đồng Giám sát tại Quận Mohave, Arizona đã quyết định trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào thứ Hai để phản đối các vấn đề bỏ phiếu tại Quận Maricopa, trở thành quận thứ hai làm như vậy.

Published

on

Trong một cuộc bỏ phiếu chia rẽ, các thành viên hội đồng đã quyết định đợi đến hạn chót ngày 28 tháng 11 để xác nhận kết quả bầu cử là một “tuyên bố chính trị” về “sự đoàn kết” với những người khó chịu với các vấn đề về máy bỏ phiếu đã gây khó khăn cho Quận Maricopa, quận đông dân nhất của tiểu bang. Động thái này được đưa ra khi Trợ lý Tổng chưởng lý Jennifer Wright gửi thư vào Thứ Bảy tới Văn phòng Biện lý Quận Maricopa yêu cầu giải thích về các vấn đề với máy in phiếu theo yêu cầu tại ít nhất 60 địa điểm bỏ phiếu.

Ngoại trưởng Dân chủ Katie Hobbs được bầu làm thống đốc và Thượng nghị sĩ Mark Kelly, D-Ariz., được bầu lại với nhiệm kỳ đủ sáu năm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi gần 2.6 triệu người dân Arizona bỏ phiếu. Tuy nhiên, đối thủ Đảng Cộng hòa của Hobbs, Kari Lake, đã từ chối nhượng bộ cuộc đua, tuyên bố rằng những người ủng hộ cô đã bị tước quyền bầu cử do các vấn đề về Ngày bầu cử.

Quận Maricopa đã báo cáo sự cố tại khoảng 30% trung tâm bầu cử của họ vào ngày 8 tháng 11, khi những người lập bảng không thể đọc một số lá phiếu.

Các quan chức bầu cử cho biết tất cả các lá phiếu đã được kiểm và không ai bị mất khả năng bỏ phiếu. Những cử tri gặp sự cố với máy lập bảng được yêu cầu đặt lá phiếu của họ vào một hộp an toàn, hộp này sẽ được vận chuyển đến trụ sở bầu cử của quận và được máy lập bảng trong tình trạng hoạt động tốt.

Tuy nhiên, văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang đã yêu cầu giải thích trong một lá thư ngày 19 tháng 11, nói rằng có “lời kể của nhân chứng trực tiếp” gây lo ngại về việc liệu Quận Maricopa có tuân thủ luật bầu cử của tiểu bang hay không.

“Người dân Arizona xứng đáng được báo cáo đầy đủ và giải thích vô số vấn đề đã xảy ra liên quan đến việc quản lý Cuộc Tổng tuyển cử năm 2022 của Quận Maricopa,” Wright viết.

Theo các quan chức của Quận Maricopa, khoảng 17,000 lá phiếu trong Ngày Bầu cử đã bị ảnh hưởng bởi các sự cố và được đếm sau đó thay vì tại địa điểm bỏ phiếu. Associated Press đưa tin, chỉ 16% trong số 1.56 triệu phiếu bầu ở Quận Maricopa được thực hiện trực tiếp vào Ngày Bầu cử.

Mặc dù Quận Mohave không gặp vấn đề với lá phiếu của họ, nhưng các thành viên hội đồng đã bỏ phiếu trì hoãn việc chứng nhận kết quả cho đến hạn chót ngày 28 tháng 11 trong điều mà những người ủng hộ thừa nhận là một “tuyên bố chính trị”.

“Đó là một tuyên bố chính trị, tôi sẽ không nói dối,” thành viên hội đồng quản trị Hildy Angius nói. “Chúng tôi đã làm điều đó vào năm 2020, điều đó không cản trở chúng tôi. Nó sẽ không buộc chúng tôi phải chịu trách nhiệm pháp lý. Một lần nữa, đó là một tuyên bố về tình đoàn kết với các quận khác đang làm điều này.”

Các quan chức ở phía đông nam Quận Cochise cũng đã bỏ phiếu trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử của họ vào thứ Sáu, yêu cầu ngoại trưởng xác nhận rằng máy kiểm phiếu của họ đã được chứng nhận hợp pháp. Trước cuộc bỏ phiếu, quận đã nghe lời khai từ ba cá nhân cáo buộc các chứng nhận đã hết hiệu lực.

Vào thứ Hai, Giám đốc Bầu cử tiểu bang Kori Lorick đã cung cấp cho hội đồng quận giấy chứng nhận cho các máy kiểm phiếu từ Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ. Lorick cũng cảnh báo hội đồng quản trị rằng nếu văn phòng ngoại trưởng không nhận được chứng nhận trước ngày 5 tháng 12, tất cả các phiếu bầu của Quận Cochise sẽ không được tính. Việc không chứng nhận kết quả ở Quận Cochise sẽ có lợi cho các đảng viên Đảng Dân chủ, vì một số đảng viên Cộng hòa đã giành được tới 60% số phiếu bầu ở đó.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *