Connect with us

Tin Hoa Kỳ

Thẩm phán bác bỏ cáo buộc vũ khí tại phiên tòa xét xử vụ giết người ở Rittenhouse

Thẩm phán tại phiên tòa xét xử vụ giết người của Kyle Rittenhouse hôm thứ Hai đã bác bỏ tội danh sở hữu vũ khí nguy hiểm của một người dưới 18 tuổi, một tội nhẹ có vẻ là một trong những tội danh có khả năng cao nhất để kết tội các công tố viên.

Published

on

Sau đó, thẩm phán đưa ra 36 trang hướng dẫn pháp lý cho bồi thẩm đoàn, giải thích các cáo buộc và luật tự vệ. Sau đó, hai bên dự kiến ​​sẽ đưa ra những tranh luận kết thúc, lời cuối cùng trước khi bồi thẩm đoàn bắt đầu nghị án.

Rittenhouse, 18 tuổi, đã giết chết hai người đàn ông và làm bị thương một người thứ ba vào mùa hè năm 2020 trong một cuộc biểu tình hỗn loạn chống lại bất công chủng tộc, trong một vụ án đã nhấn mạnh sự chia rẽ gay gắt ở Hoa Kỳ về súng đạn, các cuộc biểu tình và luật pháp và trật tự.

Anh ta phải đối mặt với bản án bắt buộc là chung thân trong tù nếu bị kết án về tội danh nghiêm trọng nhất đối với anh ta, tội cố ý giết người cấp độ một.

Tội phạm sử dụng vũ khí khi chưa đủ tuổi có thể bị phạt tới chín tháng tù.

Không có gì phải bàn cãi khi Rittenhouse 17 tuổi khi anh mang một khẩu súng trường bán tự động kiểu AR trên đường phố Kenosha và sử dụng nó.

Nhưng người bào chữa cho rằng luật Wisconsin có một ngoại lệ có thể được đọc để xóa Rittenhouse. Sau khi các công tố viên thừa nhận vào hôm thứ Hai rằng súng trường của Rittenhouse không có nòng ngắn, Thẩm phán Bruce Schroeder đã bác bỏ cáo buộc.

Sự quan tâm của công chúng đối với các cuộc tranh luận kết thúc đã thể hiện rõ vào sáng thứ Hai, khi nhiều người hơn bình thường đứng xếp hàng bên ngoài Phòng xử án 209 để có được một chỗ ngồi.

Mẹ của Rittenhouse, Wendy Rittenhouse, chăm chú lắng nghe trước tòa trong các hướng dẫn của bồi thẩm đoàn.

Rittenhouse đã đi vài dặm từ nhà của mình đến Kenosha vào ngày 25 tháng 8 năm 2020, khi thành phố đang trong cơn thịnh nộ của các cuộc biểu tình gây tổn hại nổ ra sau khi một cảnh sát da trắng bắn và làm bị thương Jacob Blake, một người đàn ông Da đen. Anh ta nói anh ta đến đó để bảo vệ tài sản.

Video của Bystander ghi lại những phút quan trọng khi Rittenhouse bắn chết Joseph Rosenbaum, 36 tuổi và Anthony Huber, 26 tuổi và làm bị thương Gaige Grosskreutz, 28 tuổi.

Rittenhouse là người da trắng, cũng như ba người đàn ông mà anh ta đã bắn. Vụ việc đặt ra câu hỏi về công lý chủng tộc, chủ nghĩa cảnh giác, quyền mang vũ khí của Tu chính án thứ hai và đặc quyền của người da trắng mà những người phân cực vượt xa Kenosha.

Rittenhouse đã làm chứng rằng anh ta lo sợ cho tính mạng của mình và đã hành động để tự vệ. Các công tố viên đã cho rằng anh ta là kẻ gây hấn vào đêm đó và tạo ra một tình huống nguy hiểm bằng cách xuất hiện với một khẩu súng trường.

Nhưng một số nhân chứng của chính cơ quan công tố – và vô số video – phần lớn ủng hộ tuyên bố tự vệ của anh ta.

Có lẽ để nhận ra điều đó, các công tố viên đã yêu cầu thẩm phán để cho bồi thẩm đoàn xem xét một số tội danh nhẹ hơn nếu họ trắng án cho anh ta theo các tội danh ban đầu. Schroeder đã đồng ý làm như vậy vào thứ Hai.

Trong hướng dẫn của mình với bồi thẩm đoàn, thẩm phán nói rằng để quyết định rằng Rittenhouse đã hành động hợp pháp để tự vệ, bồi thẩm đoàn phải thấy rằng anh ta tin rằng có một mối đe dọa bất hợp pháp thực sự hoặc sắp xảy ra đối với anh ta và lượng vũ lực anh ta sử dụng là hợp lý và cần thiết.

Trong số các nhân chứng bị truy tố có nhà quay phim Richie McGinniss, người đã làm chứng rằng Rosenbaum đã đuổi theo Rittenhouse và lao vào vì khẩu súng trường của anh ta ngay trước khi Rittenhouse bắn anh ta. Ryan Balch, một cựu binh trong nhóm của Rittenhouse vào đêm hôm đó, đã làm chứng rằng Rosenbaum đe dọa sẽ giết Rittenhouse và những người khác nếu anh ta bắt họ một mình.

Grosskreutz, người đàn ông duy nhất bị bắn sống sót, thừa nhận rằng anh ta có một khẩu súng trong tay khi đến gần Rittenhouse và nó đã chĩa vào anh ta.

Về phần Huber, anh ta đánh Rittenhouse bằng ván trượt trước khi bị bắn hạ.

Trong số những khoảnh khắc thuyết phục nhất của phiên tòa là lời khai của chính Rittenhouse. Trong khoảng sáu giờ trên khán đài – hầu hết đều ở tư thế sẵn sàng và thực tế – anh ta nói rằng anh ta sợ Rosenbaum sẽ tước súng và bắn anh ta và những người khác. Anh ta nói rằng anh ta không bao giờ muốn giết bất cứ ai.

“Tôi không làm gì sai cả. Tôi đã tự bảo vệ mình, “Rittenhouse nói.

Sau khi kết thúc các tranh luận, những cái tên đã được rút ra để xác định xem 12 trong số 18 bồi thẩm viên đã nghe lời khai sẽ cân nhắc, những người còn lại bị bãi nhiệm để thay thế.

Với phán quyết gần kề, Thống đốc Tony Evers nói rằng 500 thành viên Vệ binh Quốc gia sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ ở Kenosha nếu cơ quan thực thi pháp luật địa phương yêu cầu họ.

Câu chuyện này đã được cập nhật để sửa tuổi của Gaige Grosskreutz thành 28.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *