Connect with us

Tổng hợp

Tối cao pháp viện  ra phán quyết chiến thắng cho một nhà thiết kế

WASHINGTON (AP) – Trong một thất bại về quyền của người đồng tính, đa số bảo thủ của Tòa án Tối cao đã ra phán quyết vào thứ Sáu rằng một nghệ sĩ đồ họa Cơ đốc giáo muốn thiết kế trang web đám cưới có thể từ chối làm việc với các cặp đồng giới.

Published

on

Tòa án đã ra phán quyết 6-3 cho nhà thiết kế Lorie Smith, nói rằng cô ấy có thể từ chối thiết kế trang web cho đám cưới đồng giới mặc dù luật Colorado cấm phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục, chủng tộc, giới tính và các đặc điểm khác. Tòa án cho biết việc buộc cô ấy tạo các trang web sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận của cô ấy theo Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp.

Quyết định gợi ý rằng các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà quay phim và nhà văn nằm trong số những người có thể từ chối cung cấp dịch vụ mà tòa án gọi là dịch vụ biểu cảm nếu làm như vậy sẽ trái với niềm tin của họ. Nhưng điều đó khác với các doanh nghiệp khác không tham gia phát biểu và do đó không được Tu chính án thứ nhất điều chỉnh, chẳng hạn như nhà hàng và khách sạn.

Thẩm phán Neil Gorsuch đã viết cho sáu thẩm phán bảo thủ của tòa án rằng Tu chính án thứ nhất “hình dung Hoa Kỳ là một nơi giàu có và phức tạp, nơi tất cả mọi người được tự do suy nghĩ và phát biểu theo ý họ muốn, không phải theo yêu cầu của chính phủ.” Gorsuch cho biết tòa án từ lâu đã cho rằng “cơ hội để tự suy nghĩ và tự do bày tỏ những suy nghĩ đó là một trong những quyền tự do được trân trọng nhất của chúng ta và là một phần của những gì giúp nền Cộng hòa của chúng ta vững mạnh.”

Quyết định này là một chiến thắng cho các quyền tôn giáo và là một trong một loạt các trường hợp trong những năm gần đây, trong đó các thẩm phán đã đứng về phía các nguyên đơn tôn giáo. Ví dụ, năm ngoái, tòa án đã đưa ra phán quyết theo quan điểm tư tưởng đối với một huấn luyện viên bóng đá, người đã cầu nguyện trên sân tại trường trung học công lập của mình sau các trận đấu. Và vào thứ Năm, tòa án trong một quyết định nhất trí đã sử dụng trường hợp một người vận chuyển thư Cơ đốc giáo không muốn giao các gói hàng của Amazon vào Chủ nhật để củng cố các biện pháp bảo vệ cho những người lao động yêu cầu chỗ ở tôn giáo.

Bổ xung:

Quyết định này cũng là một sự rút lui về quyền của người đồng tính đối với tòa án. Trong gần ba thập kỷ, tòa án đã mở rộng quyền của người LGBTQ, đáng chú ý nhất là trao quyền kết hôn cho các cặp đồng giới vào năm 2015 và tuyên bố 5 năm sau đó trong một quyết định do Gorsuch viết rằng luật dân quyền mang tính bước ngoặt cũng bảo vệ người đồng tính nam, đồng tính nữ và người chuyển giới khỏi sự phân biệt đối xử trong việc làm.

Tuy nhiên, trong quyết định mới nhất, Gorsuch nói rằng phán quyết chống lại Smith sẽ cho phép chính phủ “buộc tất cả các nghệ sĩ, người viết diễn văn và những người khác có dịch vụ liên quan đến diễn thuyết nói những gì họ không tin vì bị trừng phạt.” Ví dụ, một nhà thiết kế trang web đồng tính có thể bị buộc phải thiết kế trang web cho một tổ chức ủng hộ hôn nhân đồng giới, ông viết. “Vô số các chuyên gia sáng tạo khác cũng có thể bị buộc phải lựa chọn giữa việc giữ im lặng, tạo ra bài phát biểu vi phạm niềm tin của họ hoặc nói ra suy nghĩ của họ và phải chịu các hình phạt vì làm như vậy.”

Các thẩm phán tự do bất đồng chính kiến ​​của tòa án do Thẩm phán Sonia Sotomayor dẫn đầu đã cảnh báo rằng quyết định này sẽ cho phép một loạt doanh nghiệp phân biệt đối xử.

“Hôm nay, Tòa án, lần đầu tiên trong lịch sử, trao cho một doanh nghiệp mở cửa cho công chúng quyền hiến định để từ chối phục vụ các thành viên của tầng lớp được bảo vệ,” Sotomayor viết trong một đơn phản đối có sự tham gia của thẩm phán Elena Kagan và Thẩm phán Ketanji Brown Jackson .

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng phán quyết này là “đáng thất vọng”, đồng thời nói thêm rằng nó “làm suy yếu các luật lâu đời bảo vệ tất cả người Mỹ khỏi sự phân biệt đối xử tại các cơ sở công cộng – bao gồm cả người da màu, người khuyết tật, người có đức tin và phụ nữ. ”

Sotomayor đã đề cập đến lịch sử của tòa án với vấn đề quyền của người đồng tính trong quan điểm bất đồng của mình, viết: “Phong trào quyền của LGBT đã đạt được những bước tiến lịch sử và tôi tự hào về vai trò mà Tòa án này đã đóng gần đây trong lịch sử đó. Tuy nhiên, hôm nay, chúng ta đang lùi lại một bước.”

“Hôm nay là một ngày buồn trong luật hiến pháp Mỹ và trong cuộc sống của những người LGBT. … tác động tức thời, mang tính biểu tượng của quyết định là đánh dấu những người đồng tính nam và đồng tính nữ ở vị trí hạng hai,” cô ấy viết ở một điểm khác.

Tuy nhiên, ngay cả khi nó đã mở rộng quyền của người đồng tính, tòa án vẫn cẩn thận khi nói rằng những người có quan điểm tôn giáo khác nhau cần được tôn trọng. Niềm tin rằng hôn nhân chỉ có thể giữa một nam và một nữ là một ý tưởng “đã được duy trì từ lâu — và tiếp tục được duy trì — bởi những con người hợp lý và chân thành ở đây và trên khắp thế giới,” Thẩm phán Anthony Kennedy viết trong phán quyết kết hôn đồng tính của tòa án.

Tòa án đã trở lại với ý tưởng đó cách đây 5 năm khi xét xử vụ một người thợ làm bánh theo đạo Cơ đốc phản đối việc thiết kế một chiếc bánh cho đám cưới đồng giới. Tòa án đã đưa ra một phán quyết hạn chế có lợi cho người thợ làm bánh, Jack Phillips, nói rằng đã có sự thù địch không thể chấp nhận được đối với quan điểm tôn giáo của anh ta khi xem xét vụ việc của anh ta. Luật sư của Phillips, Kristen Wagoner, thuộc Liên minh Bảo vệ Tự do, cũng đưa vụ việc gần đây nhất ra tòa. Vào thứ Sáu, cô ấy nói rằng Tòa án Tối cao đã đúng khi tái khẳng định rằng chính phủ không thể ép buộc mọi người nói những điều họ không tin.

Bà nói trong một tuyên bố: “Bất đồng không phải là phân biệt đối xử và chính phủ không thể coi bài phát biểu là phân biệt đối xử để kiểm duyệt nó.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *