Connect with us

Donald Trump

Tổng Thống Donald Trump – Ông Đã Làm Được Gì Cho Đất Nước Hoa Kỳ

Trước khi ông Donald Trump ra ứng cứ Tổng Thống thì hầu như tất cả người dân tại đất nước Hoa Kỳ chỉ biết ông là một thương gia rất thành đạt và chưa hề có kinh nghiệm gì về chính trị nên ai cũng nghi ngờ về tài lãnh đạo đất nước của ông và đã có rất nhiều người Việt Nam đã không bầu cho ông làm Tổng Thống vào năm 2016.

Published

on

vietnewsusa.com

Vậy mà sau khi thắng cử và chỉ trong vòng 3 năm tại nhiệmtrên cương vị Tổng Thống (TT) nước Mỹ, ông đã dần dần chinh phục được rất nhiều người dân Mỹ trong đó có rất nhiều người Việt Nam từ bỏ Đảng Dân Chủ để quay lại ủng hộ ông. Người ủng hộ ông ngày càng nhiều thì người ghét ông cũng không kém vì những gì ông làm đã ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi và quyền lực của họ và họ đã dùng giới truyền thông như một công cụ để dẹp đi cái gai trong mắt họ. Từ ngày đầu tiên ông bước chân vào ngôi Bạch Cung để làm trách nhiệm của một người Tổng Thống thì cũng là ngày mà ông đã trở thành một nhân vật cho truyền thông bủa vây, soi bói, xách mé, xâu xé theo kiểu người Việt mình hay nói là “vạch lá tìm sâu”, họ tìm từng tí lỗi nhỏ của ông để lên án, để đổ lỗi, để hạch sách . Bản thân tôi ban đầu cũng tin vào những gì truyền thông nói nhưng từ từ tôi nhận thấy truyền thông đã không thật sự trung thực với những gì ông đã, đang làm cho đất nước Hoa Kỳ.  Vì tôi thấy những gì họ nói về ông đều không tốt đẹp, đều là chê trách trong khi thực tế tôi nhận thấy kinh tế Mỹ ngày càng đi lên, nạn thất nghiệp ngày càng thấp, đâu đâu cũng thấy toàn những sự thành đạt nên tôi đã bắt đầu tìm hiểu và biết được  những gì tốt đẹp ông làm thì lại gần như không được truyền thông Mỹ nhắc tới. Cho nên trong bài viết hạn hẹp này, tôi muốn đưa ra một số những việc ông đã làm được trong suốt hơn 3 năm qua để mọi người có thể biết rõ ông là người như thế nào. Các dữ kiện của bài viết này đã được dựa theo bốn nguồn được ghi chú cuối bài viết.

Tổng Thống Donald Trump

Trước tiên như ai cũng biết, Tổng Thống Trump là vị TT không nhận lương 400 ngàn đô hàng năm như các TT khác. Tuy nhiên vì theo luật Tổng Thổng Mỹ phải nhận lương nên cứ mỗi quý 3 tháng ông đã nhận lương nhưng lại ký hết số tiền lương cho các quỹ từ thiện. Nguồn từ PolitiFact, trích dẫn [1] dưới bài viết đã ghi rõ từng quý tiền lương của TT Trump đã được đưa đi đâu và để dùng làm gì, đặc biệt là trong Quý 4 năm 2019 và Quý 1 năm 2020 ông đã gởi cho Department of Health and Human Services để hỗ trợ cho việc đề phòng, ngăn ngừa và kiếm thuốc chữa con virus Vũ Hán.

Về mặt kinh tế, TT Trump đã tạo ra hơn 5 triệu công ăn việc làm cho người dân ở Mỹ, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống ở mức thấp nhất nhiều lần tính từ năm 1970. Tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% là một tỷ lệ mà nước Mỹ chỉ đạt được có 5 lần tính từ năm 1970 thế nhưng chỉ trong 3 năm tại nhiệm, TT Trump đã đạt được tỷ lệ này tới 8 lần.Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ cũng xuống ở mức thấp nhất trong suốt 65 năm nhờ TT Trump đã tạo nhiều cơ hội và ưu tiên cho giới phụ nữ trong thương trường như cho vay tiền cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ (xem nguồn trích dẫn [2] dưới bài viết). Thử hỏi có vị TT nào đã làm được như ông thế nhưng truyền thông gần như không muốn nhắc tới những điều tốt đẹp này ông đã làm được mà lại cứ ra rả moi móc từng lời ăn tiếng nói của ông. Trên thực tế ai cũng phải công nhận là TT Trump đã thực hiện được những lời hứa của ông khi ra tranh cử Tổng Thống, đó là đem công ăn việc làm về cho đất nước Hoa Kỳ. Ông đã thay đổi những luật lệ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong nước từ thời Clinton, Bush và Obama đã khiến cho các hãng xưởng dời qua các nước khác. TT Trump đã khiến các công xưởng thêm 284,000 công việc cho người dân cũng như rất nhiều hãng xưởng và các hiệp hội cũng đã cam kết tạo ra 6.4 triệu cơ hội để đào tạo nghề nghiệp cho người dân. TT cũng ký sắc lệnh giảm thuế và tăng công việc, đây là sắc lệnh giúp giảm thuế và cải cách lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Việc giảm thuế đã thực sự giúp được rất nhiều cho các công nhân và các gia đình sinh sống tại Mỹ, vì có hơn 6 triệu công nhân được hưởng quyền lợi này. Không những vậy, TT Trump còn đảm bảo cho các công nhân nhận được đào tạo và giáo dục tay nghề để có thể cạnh tranh trong nền kinh tế phát triển nhanh như hiện nay.

Tổng Thống Donald Trump

Vào năm 1965, Tổng Thống Lyndon Johnson đã tuyên bố cuộc chiến chống nghèo và thất nghiệp cho người dân Mỹ thế nhưng phải cần tới 60 năm sau ước mơ đó mới thành sự thật dưới sự trị vì của một người Tổng Thống với nhiều kinh nghiệm trên thương trường nhưng lại không hề có tí kinh nghiệm nào về chính trị (trích theo cuốn sách Inside Trump’s White House của Doug Wead, nguồn [3]).  TT Trump đã làm gì để có thể mang các hãng xưởng về lại Mỹ? Là một nhà kinh doanh với bao nhiêu năm trên thương trường, TT Trump đã hiểu rõ cái gọi là thương mại tự do hoàn toàn không mang lại lợi ích bằng nhau cho đôi bên mà đó là cái bẫy bên được bên mất. Một việc rất đơn giản để nhận ra là nếu một hãng xưởng được mở ra tại Trung Cộng từ doanh nghiệp Mỹ thì có nghĩa 1 hãng xưởng tại Mỹ bị đóng đi. Khi dân Trung Cộng có việc làm thì dân Mỹ sẽ bị mất việc. Người mua sắm lại nghĩ rằng việc mang việc làm sang những nước có giá nhân công thấp để đổi lại được mua sản phẩm rẻ hơn là điều có lợi cho đôi bên, nhưng thật sự đó là cái bẫy.Ngay lúc này, cái bẫy mà không riêng gì Mỹ mà cả thế giới đang mắc phải đã lộ rõ qua việc thiếu hụt các vật dụng y tế do phụ thuộc vào khâu sản xuất từ nước ngoài. Để có được một đất nước hùng mạnh thì mình phải tự sản xuất các mặt hàng cần thiết cho đất nước nhất là các mặt hàng về y tế và quân sự. Thật tiếc khi TT Trump chưa kịp dẹp hết cái bẫy này thì lại đang bị chỉ trích từ nhiều phía về tình hình hiện tại mà cũng lạ là cứ có chuyện gì xảy ra là truyền thông lại cứ đổ lỗi cho TT Trump khi họ không nghĩ là liệu những Tổng Thống khác có thể làm tốt hơn ông hay không, liệu người dân Mỹ đã quá được tự do ở đất nước này có chịu bị áp chế chặt chẽ như những người dân ở tại các nước Á Châu hay không hay là lúc đó ở Mỹ sẽ nổi lên đầy dẫy người biểu tình đòi quyền tự do? Chỉ đơn giản chuyện chính phủ yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách 6 feet khi ra nơi công cộng thì có được mọi người dân thi hành hay không hay họ vẫn túm tụm cả hàng ngàn người tham dự tang lễ của Goerge Floyd, một người không xứng đáng là anh hùng dân tộc hay biểu tình rầm rộ đòi hỏi công lý cho người da đen hay quyền tự trị.

Cũng trong cuốn sách Inside Trump’s White House, ông Doug Wead phải thừa nhận có những thành tựu mà TT Trump đã đạt được chỉ trong vòng hai năm đầu nhiệm kỳ mà chưa có đời Tổng Thống gần đây nào đạt được, từ kinh tế, quân sự, đàm phán ngoại giao cho đến giải thoát con tin Mỹ, tiêu diệt khủng bố TT Trump đều hoàn thành nhanh gọn nhưng phần lớn truyền thông và đảng đối lập đã không dễ dàng thừa nhận những thành tựu đó.Thành tựu đáng kể nhất trong đàm phán ngoại giao của ông là việc đàm phán với Bắc Hàn trong việc ngăn chặn chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra. Khi TT Obama chuyển nhượng mọi sự lại cho TT Trump, ông đã khuyến cáo TT Trump là Bắc Hàn sẽ là một vấn đề nan giải cho TT Trump mà TT Trump cần phải để ý tới. TT Obama đã không hề đàm phán với Bắc Hàn về vấn đề này chỉ vì TT Obama kết luận TT Bắc Hàn là một nhà độc tài thế nhưng TT Trump đã đàm phán thành công, giúp cho mối đe dọa về chiến tranh nguyên tử đã được ngăn chặn và căng thẳng với Bắc Hàn cũng đã giảm. Đây là một điều tốt nhất TT Trump đã làm được trong khi các TT khác lại không làm được để giúp cho nhân loại thoát được cuộc chiến tranh nguyên tử thảm khốc thế nhưng chẳng bao giờ truyền thông cánh tả nhắc tới.

Tổng Thống Donald Trump

TT Trump lúc nào cũng đặt quyền lợi người dân Mỹ trước hết nên đã không chấp nhận được khi thấy cái hố mà Mỹ đang từ từ lún xuống vì những ký kết từ những người đi trước mà ông đã thẳng thắng lên tiếng là rất nguy hại cho Mỹ. Những ký kết này chỉ đem lại lợi ích cho các nước khác từ Trung cộng cho đến Châu Âu, và càng đè gánh nặng lên vai tầng lớp trung lưu Mỹ khi cõng những lợi ích đó qua cái gọi là THUẾ. Từng là cố vấn cấp cao của hai đời Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa, Wead nhận định thẳng thắng rằng Tổng Thống Mỹ ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ít nhiều đều bị chi phối bởi các thế lực ngầm đứng sau, những thế lực có thể ôm trọn truyền thông và bắt nó hoạt động theo ý mình nhưng với TT Trump lại khác, TT Trump đã là tỷ phú nên ông không cần tiền của những thế lực đó hay cần phải lấy lòng những thế lực đó để làm bàn đệm cho mình hay dọn đường cho cuộc sống hưởng thụ an nhàn của mình sau khi rời nhiệm kỳ. Chính vì việc TT Trump từng bước phá vỡ những quy luật bất thành văn trong giới chính trị, gây đe dọa đến những lợi ích của nhóm đứng sau đã khiến TT Trump giống như một con sói đầu đàn đơn độc bị cả đàn vây hãm tấn công trong suốt thời gian qua. Điều sáng suốt nhất TT Trump làm là rút khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris (President Trump announced U.S. withdrawal from the Paris Climate Agreement, which would have harmed America’s economy and cost American workers millions of jobs), một hiệp định nếu Mỹ tham gia thì sẽ phải bỏ tiền, đầu tư công nghệ, máy móc để dọn dẹp việc ô nhiễm môi trường của các nước như Trung cộng, Ấn Độ, Nam Phi…… Tiền từ đâu, từ tiền thuế của người dân Mỹ mà ra cả. Khi Obama ký tham gia hiệp định Paris 2016, truyền thông đã không hề nêu rõ nội dung về nó cho dân Mỹ biết, tất cả chỉ được viết ngắn gọn rằng nó tốt cho việc bảo vệ môi trường. Nhờ truyền thông che đậy, Obama lại được thêm lòng dân qua phong cách quí ông lịch lãm biết yêu môi trường nhưng sự thật thì Obama đã vi phạm điều lệ Byrd-Hargel Resolution thông qua năm 1997 qui định rằng Mỹ không được ký kết bất cứ hiệp định nào về việc làm sạch môi trường ở các nước đã nêu ở trên mà không kèm theo những quy định bắt buộc những nước đó phải có biện pháp hạn chế việc gây ô nhiễm ở chính nước của mình. Thế mà khi TT Trump rút lui khỏi hiệp định đó, người dân Mỹ gào lên chửi rủa nhưng những người đó liệu có biết tiền thuế của mình trước giờ phải cõng luôn cái việc dọn dẹp vệ sinh cho những nước chuyên gây ô nhiễm đó không? Ngoài rút khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris, TT Trump đã đàm phán thành công một hiệp định thương mại mới giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico để thay thế hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ đã lỗi thời và rất tai hại cho nước Mỹ và hiệp định này sẽ đem lại nhiều quyền lợi cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ. TT Trump cũng đàm phán thành công các hiệp định khác với Nhật Bản, với Bắc Hàn, với United Kingdom, với Brazil, v.v để đem lại các lợi ích cho người dân Mỹ. Dưới thời của TT Trump, Hoa Kỳ đã không còn chấp nhận các giao dịch thương mại không công bằng với các nước khác cũng như không chấp nhận các hành vi thương mại gây tổn hại cho người lao động và các ngành công nghiệp ở Mỹ. TT Trump đơn giản chỉ muốn sự công bằng trên thương trường cho nước Mỹ!

Vì mang danh là siêu cường, là anh cả của thế giới, nên nước Mỹ bị rút rỉa, bị lợi dụng, từ những tổ chức Quốc Tế như Liên Hiệp Quốc, WHO (World Health Organization), WTO (World Trade Organization) và nhiều các Hiệp Ước khác chỉ mang bất lợi cho Mỹ.  Như tổ chức WHO, Trung Cộng chỉ đóng góp 40 triệu trong khi Mỹ phải đóng góp 450 triệu mỹ kim mỗi năm, một con số gấp hơn 10 lần của Trung Cộng trong khi Trung Cộng cũng là một cường quốc không kém. Với đồng minh thì Mỹ cứ phải è cổ bao bọc quân sự miễn phí cho các nước Hàn, Nhật, Ả rập, khối NATO… cho tới khi TT Trump đem bàn cân ra đặt lại. TT Trump cho rằng thật vô lý khi Mỹ phải bỏ ra hàng tỷ mỹ kim để tạo nên những đầu đạn, tên lửa, vũ khí và tặng không cho các nước đang được coi là siêu cường của thế giới. Giới ngoại giao, báo chí, tướng tá lại nhao lên lo sợ Mỹ sẽ làm mất lòng các đồng minh Á- Âu. Trump đã thẳng thắng gọi đó là mối quan hệ lợi dụng và giữ vững lập trường của mình. Thông điệp của ông rất rõ ràng “Vâng, đồng minh quan trọng nhưng Mỹ vẫn quan trọng hơn” và TT Trump không muốn Mỹ bị bòn rút như vậy nữa trong khi các nước Đức, Nhật không còn là những nước lụi bại sau chiến tranh.

Ngoài rất nhiều thành tựu đáng kể của TT Trump mà trong khuôn khổ bài báo tôi không thể nêu lên hết được thì có một điều chính giải thích được tại sao rất nhiều người Việt Nam hết lòng ủng hộ TT Trump. Đó là việc ông thắng tay đối kháng với Trung Cộng, một nước luôn chăm bẳm chỉ muốn nuốt gọn nước Việt Nam thân yêu của chúng ta cũng như muốn bành trướng thế lực trên toàn cầu vì nó như một con bạch tuột với các vòi dài vươn tới khắp nơi. Vào tháng 5 năm nay, TT Trump đã phát biểu rõ về những lập trường lẫn kế hoạch của ông để đối đầu với Trung Cộng (xem nguồn trích dẫn [4] dưới bài viết). Trong bài phát biểu này, TT Trump đã vạch ra cho người dân Mỹ thấy rõ nước Mỹ hơn mấy chục năm qua đã bị Trung Cộng lấy đi bao nhiêu nhà máy, công ăn việc làm của người dân Mỹ, cắt đứt các ngành công nghiệp cũng như đánh cắp các phát minh. Trung Cộng còn vi phạm các cam kết của họ với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, vi phạm lời hứa trước Quốc Tế về quyền tự trị của nước HongKong cũng như tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp lãnh thổ ở Thái Bình Dương, đe dọa tự do hàng hải và thương mại quốc tế.  Đất nước Hoa Kỳ muốn có một quan hệ cởi mở và mang tính chất xây dựng với Trung Cộng nhưng để đạt được mối quan hệ đó đòi hỏi chúng ta phải mạnh mẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình vì Trung Cộng cứ tiếp tục vi phạm những lời hứa của họ với chúng ta và nhiều quốc gia khác. Hiện tại thế giới hiện đang phải gánh chịu hậu quả của sự bất chính của chính phủ Trung Quốc. Việc Trung Quốc che đậy virus Vũ Hán để căn bệnh này lây lan ra khắp thế giới, gây ra đại dịch toàn cầu và đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người Mỹ và hơn một triệu sinh mạng trên toàn thế giới.Các quan chức Trung Quốc đã phớt lờ nghĩa vụ báo cáo của họ với Tổ chức Y tế Thế giới và gây sức ép để Tổ chức này đánh lừa thế giới khi lần đầu tiên nhà chức trách Trung Quốc phát hiện ra loại virus này.   TT Trump phát biểu “thế giới cần câu trả lời từ Trung Quốc về virus Vũ Hán này.  Chúng ta phải có sự minh bạch.Tại sao Trung Quốc lại có thể ngăn chặn những người bị nhiễm bệnh từ Vũ Hán đến tất cả các vùng khác của Trung Quốc?Nó không đi đâu cả. Nó không đến Bắc Kinh; nó không đi đến đâu khác nhưng nó lại có thể tự do đi khắp thế giới, bao gồm cả Châu Âu và Hoa Kỳ.Cái chết và sự tàn phá do điều này gây ra thật là khôn lường. Chúng ta phải có câu trả lời không chỉ cho chúng ta mà cho phần còn lại của thế giới”.TT Trump cũng nêu lên “Trong nhiều năm qua chính phủ Trung Quốc đã tiến hành hoạt động gián điệp bất hợp pháp để đánh cắp bí mật công nghiệp của chúng ta, trong đó có rất nhiều bí mật. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra một tuyên cáo để đảm bảo cho các nghiên cứu đại học quan trọng của quốc gia chúng ta bằng cách đình chỉ việc nhập cảnh của một số công dân nước ngoài từ Trung Quốc mà chúng tôi đã xác định là có nguy cơ đến nền an ninh quốc gia.Tôi cũng đang hành động để bảo vệ hệ thống tài chính của Mỹ – cho đến nay, là hệ thống tốt nhất trên thế giới. Tôi đang hướng dẫn nhóm chuyên gia về Thị trường Tài chính của Tổng Thống để nghiên cứu các hoạt động của các công ty Trung Quốc trên thị trường tài chính Hoa Kỳ, với mục tiêu là để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ. Người Mỹ được phép hưởng sự công bằng và minh bạch.”

Cũng trong bài phát biểu này, TT Trump đã nhắc đến việc Trung Cộng đã vi phạm lời hứa của mình trước thế giới là để HongKong có được quyền tự trị khi Trung Cộng ngang nhiên áp đặt quyền kiểm soát an ninh ở Hong Kong. Trung Cộng đã dối trá với thế giới rằng họ đang bảo vệ an ninh cho HongKong trong khi HongKong là một nước tự do, an toàn và thịnh vượng. Vì sự tự do và tự trị của HongKong, TT Trump sẽ có các biện pháp mạnh với Trung Cộng về các việc vi phạm này.

Qua những gì TT Trump đã đạt được trong các năm tại nhiệm cũng như tấm lòng của ông đến với người dân và đất nước Hoa Kỳ, chúng ta cũng có thể thấy rõ TT Trump là một người có thể đem lại một nền kinh tế độc lập và vững mạnh cho đất nước. Tôn chỉ của ông vẫn luôn là “Make America Great Again” (Làm cho nước Mỹ Hùng Mạnh Trở Lại) và đó là điều người dân luôn mong mỏi ở người Tổng Thống của mình.

Hoàng Thùy Giang

[1] https://www.politifact.com/truth-o-meter/promises/trumpometer/promise/1341/take-no-salary/

[2] The Accomplishments of President Trumphttp://lc.org/PDFs/Trump.Accomplishments.FINAL.pdf

[3] Sách Inside Trump’s White House của Doug Wead

[4] Remarks by President Trump on Actions Against China: https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/remarks-president-trump-actions-china/

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *