Connect with us

Tổng hợp

Y VŨ – NHẬT NGÂN: AI LÀ TÁC GIẢ NHẠC PHẨM “TÔI ĐƯA EM SANG SÔNG”?

Đây là nguyên văn trích từ bài viết của NS Y Vũ khi hoài tưởng về mối tình học trò của ông với cô bạn cùng lớp: “Những ngày tháng thơ ngây tại trường trung học có lẽ không bao giờ phai mờ trong trí nhớ của tôi, bởi ở đó tôi đã để trái tim mình rung động trước cô bạn chung lớp tên Thanh. Tình yêu học trò trong sáng lắm, chỉ cảm nhận qua ánh mắt, nụ cười chứ ĐÂU DÁM NGỒI GẦN, DÁM NẮM TAY. Những khi TAN TRƯỜNG SÓNG BƯỚC BÊN NHAU cũng không biết nói câu gì, chỉ biết ….đá cái lon sữa bò khua vang đường phố.” (Hết trích)

Published

on

Theo sự phân tích và phán đoán của tôi thì có nhiều điểm để xác định nhạc phẩm TĐESS KHÔNG PHẢI của NS Y Vũ sáng tác vì:

1. Trong bài hát TĐESS có câu: “BÀN TAY NÂNG NIU ÂN CẦN” thì hoàn toàn không đúng như những gì NS Y Vũ đã diễn tả về chuyện tình yêu của mình là: “ĐÂU DÁM NGỒI GẦN, ĐÂU DÁM NẮM TAY”!

2. Thêm nữa, bối cảnh 2 người sánh bước bên nhau TRÊN ĐƯỜNG PHỐ SÀI GÒN chẳng thể nào có thể “SỢ BẾN ĐẤT LẤM GÓT CHÂN” được, như khi dạo chơi trên bến sông Hàn ở Đà Nẵng nơi nhạc sĩ Nhật Ngân đã viết bài hát :”TÔI ĐƯA EM SANG SÔNG” lúc tuổi đời vừa tròn 18. Xin lưu ý là tác giả Nhật Ngân khi viết câu hát “TÔI ĐƯA EM SANG SÔNG” là đưa BẰNG THUYỀN cụ thể theo nghĩa đen chớ không phải hiểu theo nghĩa bóng hay trừu tượng gì cả, vì NS Nhật Ngân lúc đó đang ở Đà Nẵng, một địa danh gắn liền với tên con sông Hàn của thành phố.

3. Nếu TĐESS là sáng tác hoàn toàn của NS Y Vũ thì tại sao NS Y Vân lại phải để tên một cậu bé 18 tuổi “vô danh tiểu tốt” chung với tác phẩm của em mình để làm gì? Chắc chắn là dù có thương quý học trò của mình đến mấy cũng không thể nào vô lý bắt em mình phải để tên chung với một người khác nếu người đó chẳng có chút DÍNH LÍU gì tới bài hát! Ngược lại hành động NS Nhật Ngân, một cậu học sinh chưa có tên tuổi gì cả gửi tác phẩm đầu tay của mình vào Sài Gòn, yêu cầu được ghép tên NS Y Vân vào chung với mình để gây sự chú ý là rất hợp lý. Chỉ buồn là NS Y Vân không để tên mình mà để tên NS Y Vũ em mình chung tên với Nhật Ngân, khi ông tiên đoán rằng bài hát này có thể sẽ được nổi tiếng khi được phổ biến rộng rãi.

4. Trong một chương trình truyền hình phát sóng trong nước ngày 17 tháng 11 năm 2017, NS Y Vũ đã khẳng định rằng bài hát TĐESS chỉ do MỘT MÌNH ông viết và đưa ra cho mọi người xem “bản thảo” viết tay bài hát ngày 5 tháng 6 năm 1962. Ngoài ra không có một bằng chứng nào khác để chứng minh thời điểm sáng tác hay chủ quyền của bài hát cả! Vào thập niên 60 thì bất cứ nhạc sĩ nào cũng đều viết tay những sáng tác của mình! (Như chính bản thân tôi cho đến thập niên 80, tất cả những bài hát của tôi đã sáng tác cũng đều vẫn phải viết tay cả chứ đâu đã có những phần mềm viết nhạc như Encore, MuseScore, Finale hay Cakewalk đâu!)

5. Bài hát TĐESS đã được sở kiểm duyệt thuộc Bộ Thông Tin VNCH cấp giấy phép ngày 30/01/1962 với giấy kiểm duyệt mang số K.D. 2878XB. Nếu NS Y Vũ là tác giả thực thụ thì ông có thể đưa ra giấy này kèm theo tên trong giấy khai sinh của ông GHI TRONG TỜ GIẤY PHÉP. Đó là bằng chứng DUY NHẤT để xác định CHỦ QUYỀN của bài hát, nhưng ông đã không hề đưa ra cũng như chưa hề nhắc gì tới tờ giấy phép kiểm duyệt này….

Hôm nay cả 2 nhạc sĩ nổi tiếng đều đã trở thành người thiên cổ…. Thiết nghĩ những tranh dành cho danh lợi, cho ánh hào quang rực rỡ, hay những vinh quang chói lòa của người nghệ sĩ đối với bản thân của hai ông bây giờ hoàn toàn vô nghĩa, tất cả chỉ còn là hư không theo luật vô thường của đất trời.

Cả hai vị nhạc sĩ đều đã để lại cho cuộc đời này những tác phẩm âm nhạc bất hủ, còn sống mãi với thời gian và chắc chắn sẽ vẫn được ngân nga trên môi mọi người qua nhiều thế hệ nữa, khi người Việt còn hiện hữu trên trái đất này….

Cầu chúc cho hương linh hai nhạc sĩ tài ba được an nhiên, thong dong bên cõi trời, ở một nơi chốn thanh khiết không còn vướng bận bụi trần như trong cõi trần gian đầy tục lụy mà tất cả chúng ta đang phải trầm luân trong bể khổ….

Sydney ngày 4/10/2023

NS Hoàng Thanh Tâm

(Photo by Nguyễn Vi Túy: NS Nhật Ngân, NS Nguyễn Từ Nam, Hoàng Thanh Tâm khi NS Nhật Ngân qua thăm Sydney, Úc châu năm 2010)

P.S:

_Link bài viết “HÃY ĐỂ EM SANG SÔNG” của tác giả Trần Trung Đạo viết ngày 01/12/2017:

https://www.facebook.com/hauduevnch/posts/342590536215789

_Link bài viết “KÍNH TIỄN HƯƠNG LINH NS Y VŨ, ĐỒNG TÁC GIẢ CỦA TĐESS” của tác giả Trần Trung Đạo viết ngày 28/09/2023:

https://www.facebook.com/trantrungdao/posts/7095150427175549

_Link bài viết “Nhật Ngân, người Đưa Em Sang Sông” của thi sĩ Luân Hoán:

http://phanchautrinhdanang.com/…/221-nh-t-ngan-ngu-i…

_Link bài viết “AI LÀ NGƯỜI ĐÃ ĐƯA EM SANG SÔNG?” của tác giả Trần Hữu Ngư:

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2881576118683108&id=100004922445665&mibextid=2JQ9oc

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *