Connect with us

Tin Tức

Bão Bụi tràn qua Phoenix, Arizona

Các hình ảnh và đoạn video được tải lên mạng xã hội cho thấy một cơn bão bụi khổng lồ đổ xuống Phoenix, Arizona, khi khu vực này đón đợt gió mùa đầu tiên của mùa sau khi đối mặt với một đợt nắng nóng kéo dài.

Published

on

Hàng ngàn cư dân đã bị mất điện vào tối thứ Tư khi lượng mưa dày tới 1 inch đổ xuống các khu vực của khu vực đô thị, đánh dấu sự chấm dứt đợt nhiệt độ nóng căng thẳng ở phía tây nam thường xuyên lên tới hơn 100 độ F.

Người phát ngôn của Bộ An toàn Công cộng Arizona nói với Newsweek rằng các binh sĩ của tiểu bang “có nhiều cuộc gọi liên quan đến thời tiết hơn do microburst đêm qua” so với đêm hôm trước. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng điều này “không có gì quá sức do hệ thống thời tiết đến vào cuối giờ.”

Dịch vụ thời tiết quốc gia (NWS) tại Phoenix cho biết tính đến 11 giờ đêm. giờ địa phương vào thứ Tư (2 giờ sáng thứ Năm theo giờ ET), nhiệt độ tại sân bay của thành phố lần đầu tiên giảm xuống dưới 90 độ kể từ sáng ngày 9 tháng 7.

Mùa gió mùa ở phía bắc Arizona kéo dài từ ngày 15 tháng 6 đến ngày 30 tháng 9, nhưng Dịch vụ thời tiết quốc gia cho biết hiện tượng thời tiết thường không đến khu vực này cho đến đầu tháng 7, thường mang lại một nửa lượng mưa hàng năm của khu vực. Các nhà khí tượng học tại cơ quan này cho biết trước cơn bão rằng nó được hy vọng “cuối cùng sẽ phá vỡ chuỗi lượng mưa không thể đo lường được đang diễn ra tại Sky Harbor [Sân bay Quốc tế].”

Bổ xung:

Một hình ảnh, được chụp từ sân bay và đăng trên Twitter vào tối thứ Tư, cho thấy cơn bão bụi đang quét qua Phoenix và hướng về phía đường băng. Trong ảnh, có thể nhìn thấy một đám mây cao màu cam trên nền xám đen đầy bão tố.

NWS ở Phoenix cho biết cơn bão bụi đã di chuyển về phía bắc qua Hạt Pinal, về phía đông nam của thủ phủ bang, với sức gió 60 dặm/giờ và tầm nhìn xa 1/4 dặm ngay trước 9 giờ tối. giờ địa phương.

Đồng thời, nó đưa ra cảnh báo bão bụi trong khi lưu ý “điều kiện lái xe khó khăn” dọc theo các phần của I-10 gần Casa Grande, một thành phố trong quận. Những hình ảnh do chuyên gia săn bão chuyên nghiệp Mike Olbinski chụp cho thấy những đám mây bụi bao phủ các cột đèn đường trong thành phố.

Dịch vụ thời tiết quốc gia cho biết ngay sau đó cơn bão đã tiến triển và đang di chuyển qua khu vực Phoenix với sức gió 40-50mph và tầm nhìn dưới một dặm. Nó kêu gọi người dân địa phương không đi du lịch trong cơn bão.

Đoạn phim tua nhanh thời gian được quay từ camera trên mái nhà trong thành phố cho thấy đám mây bụi cuộn đến từ đường chân trời trước khi bao phủ hoàn toàn các tòa nhà và đường phố xung quanh.

Video do cư dân Andy Richards tải lên cho thấy những tia chớp lóe lên khi cơn bão bụi bắt đầu kéo dài qua Hồ Tempe Town, một hồ chứa trên Sông Salt ở phía đông trung tâm thành phố Phoenix. Và Olbinski đã chụp được khoảnh khắc đám mây bụi bắt đầu “nhấn chìm” trung tâm thành phố Phoenix.

Không rõ mức độ giảm tầm nhìn do cơn bão bụi gây ra có dẫn đến bất kỳ vụ va chạm nào trên đường hay không.

Dịch vụ thời tiết quốc gia cho biết lượng mưa từ một phần tư inch đến một inch đã đổ xuống khắp Phoenix và Quận Maricopa rộng lớn hơn trong cơn bão, với lượng mưa cao nhất rơi xuống các khu vực Uptown và Paradise Valley.

Đài truyền hình địa phương KTAR đưa tin vào tối thứ Tư rằng khoảng 27.000 cư dân đã bị mất điện do hậu quả của cơn bão.

Tính đến 4:45 sáng ET vào thứ Năm, Dịch vụ Công cộng Arizona đã báo cáo 21 lần mất điện ở khu vực Phoenix với 4.862 cư dân bị ảnh hưởng, trong khi Dự án Salt River có gần 14.000 khách hàng vẫn chưa có điện.

Trong cuộc thảo luận dự báo mới nhất của mình Dịch vụ thời tiết quốc gia cho biết có thể xảy ra những cơn giông bão riêng lẻ có thể cuốn theo nhiều bụi hơn trong những ngày tới, với khả năng có mưa nhiều hơn vào cuối tuần.

Tuy nhiên, nó cảnh báo rằng một đợt nắng nóng “không ngừng, phá kỷ lục” sẽ tiếp tục với các cảnh báo nhiệt độ quá cao sẽ được duy trì cho đến thứ Sáu. Vào thứ Năm, NWS dự đoán nhiệt độ cao là 119 độ F—có thể đây là lần thứ tư trong tháng này khu vực này đạt đến nhiệt độ cao như vậy.

Cái nóng mà Arizona phải đối mặt trong mùa hè này đã tạo điều kiện hoàn hảo cho các vụ cháy rừng, gây ra sự gián đoạn ở Châu Âu và Canada. Vào cuối tháng 6, một trận cháy rừng gần Phoenix lan rộng gần 2.000 mẫu Anh và khiến hơn 1.000 cư dân phải sơ tán.

Cập nhật ngày 28/07/23, 3:20 sáng ET: Bài viết này đã được cập nhật để bao gồm nhận xét từ người phát ngôn của Bộ An toàn Công cộng Arizona.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *