Connect with us

Tin Tức

Cá chết chất đống bên bờ Vịnh San Francisco

Một đợt thủy triều đỏ chưa từng có ở Khu vực Vịnh San Francisco đang giết chết hàng nghìn con cá và các sinh vật biển khác có xác đang dạt vào bờ biển, tạo ra mùi hôi mà các chuyên gia cho rằng có thể trở nên tồi tệ hơn trong đợt nắng nóng.

Published

on

Tại Hồ Merritt của Oakland, một địa điểm nổi tiếng dành cho những người chạy bộ, đi bộ và những người muốn hòa mình vào thiên nhiên, các đội dọn dẹp vào hôm thứ Tư đã bắt đầu loại bỏ cua chết, cá đuối, cá vược sọc và các loài cá khác bắt đầu chất đống trên các bờ đá của nó vào cuối tuần qua.

Eileen White, quan chức điều hành của Ban Kiểm soát Chất lượng Nước Khu vực Vịnh San Francisco, cho biết cá chết hàng loạt ở Hồ Merritt và khắp Vùng Vịnh có thể là do một loại tảo có hại đã lan rộng trong khu vực từ cuối tháng Bảy.

White cho biết: “Chúng tôi thường có tảo nở hoa vào mùa hè. Nhưng điều bất thường ở loài này là nó lớn như thế nào và thực tế là có cá chết”.

Hầu hết các đợt nở hoa của tảo kết thúc sau một tuần hoặc lâu hơn. Nhưng dự báo về đợt nắng nóng ba con số vào cuối tuần nghỉ lễ có thể giúp Vùng Vịnh phát triển hơn nữa, White nói. Cô ấy nói rằng các báo cáo về cá chết bắt đầu đến từ tuần trước.

White cho biết, một vi sinh vật có tên là Heterosigma akashiwo đã hình thành một bông hoa được phát hiện lần đầu tiên ở Cửa sông Alameda. Nó hiện diện trong vịnh mọi lúc, nhưng các nhà khoa học đang cố gắng xác định nguyên nhân khiến nó lan rộng và lan rộng trong nhiều tuần như vậy.

Họ nói rằng hạn hán kéo dài nhiều năm đã ngăn không cho nước tù đọng chảy vào đại dương và thời tiết nắng ấm bất hợp lý có thể đã  giúp loài tảo này lây lan.

Jon Rosenfield, một nhà khoa học thuộc nhóm bảo tồn San Francisco Baykeeper, cho biết hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như phốt pho và nitơ trong nước thải cũng thúc đẩy sự phát triển của tảo nở hoa.

Ông nói: “Đòn bẩy duy nhất mà chúng tôi có để kiểm soát vấn đề là giảm chất dinh dưỡng đưa vào vịnh từ 40 nhà máy xử lý nước thải hoạt động xung quanh vịnh.

Rosenfield cho biết các nhà máy xử lý nước thải đang làm sạch nước của vật liệu rắn và vi khuẩn, nhưng chúng không được thiết kế để loại bỏ nitơ và phốt pho.

Việc xử lý nước để lấy chất dinh dưỡng sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la, và những chi phí đó sẽ được chuyển cho người dân, White nói. Cô cho biết các huyện cấp nước đang tài trợ cho các nghiên cứu để tìm hiểu tác động của các chất dinh dưỡng có trong nước kể từ khi người dân định cư trong khu vực.

“Mục đích là để đưa ra các quy định phù hợp dựa trên cơ sở khoa học hợp lý”, White nói.

Các chuyên gia cũng đang cố gắng xác định chính xác thứ gì đang giết chết con cá.

Tảo nở hoa tạo ra một loại độc tố có thể gây chết cá và các sinh vật biển khác, và khi chúng lây lan, vi khuẩn trong nước bắt đầu tiêu thụ tảo. Khi nó phân hủy, nó làm cạn kiệt oxy trong nước, dẫn đến cá chết ngạt, Rosenfield nói.

Ông nói: “Cơ chế nào trong số những cơ chế đó đang hoạt động ở đây, chất độc hoặc lượng oxy hòa tan thấp? Chúng tôi vẫn chưa biết.

Sự nở hoa của tảo đã được báo cáo ở các quận Contra Costa và Marin ở phía bắc và quận San Mateo ở phía tây. Ở Vịnh Nam, nồng độ chất diệp lục – một chỉ số về mật độ tảo – được đo vào ngày 10 tháng 8 là mức cao nhất được quan sát thấy trong hơn 40 năm, White nói.

Ở Oakland, mọi người đã chuyển sang mạng xã hội để đăng ảnh của một số trong số hàng nghìn con cá chết ở hồ Merritt, nơi du khách bắt đầu phàn nàn về mùi hôi thối.

Graham Webster, người chạy bộ quanh hồ một hoặc hai lần một tuần, cho biết: “Hiện tại nó không có mùi thơm lắm, vì vậy hơi phiền toái”.

“Nhưng câu hỏi lớn hơn là điều gì đang xảy ra với hồ và vịnh? Và điều gì gây ra nó? Có phải lỗi của chúng tôi không? Có thể sửa được không?” anh ấy hỏi.

White cho biết loại tảo này không được biết là độc hại đối với con người, nhưng chúng có thể gây kích ứng da và mắt. Văn phòng của cô ấy khuyến cáo mọi người và vật nuôi tránh xa bất kỳ loại nước nào có màu nâu đỏ.

Cely Aquino cho biết cô thường xuyên đến thăm hồ Merritt và nhìn thấy toàn bộ cá chết rất buồn.

“Tôi nhìn thấy rất nhiều cá chết, và tôi thấy một vài con cá đuối gai độc cũng chết. Điều đó thật đáng buồn”, cô nói. “Nhưng tôi nghĩ rằng tự nhiên nó sẽ chăm sóc tất cả.”

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *