Connect with us

Tin Tức

Căn bệnh bí ẩn do bọ ve cắn . Hội chứng Alpha-Gal.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cảnh báo trong Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong vào thứ Năm, một chứng dị ứng thực phẩm ít được biết đến, đe dọa đến tính mạng gây ra bởi vết cắn của ve có thể ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người ở Hoa Kỳ.

Published

on

Tình trạng này được gọi là Hội chứng Alpha-Gal (AGS) – còn được gọi là “dị ứng thịt đỏ” hoặc “dị ứng thịt ve cắn”. Nó bắt đầu bằng một vết cắn từ bọ chét Lone Star, được tìm thấy chủ yếu ở các tiểu bang Đông Nam và Đông.

Nước bọt của ve có chứa một phân tử đường gọi là alpha-gal, được tiêm vào cơ thể khi bị cắn. Điều này gây dị ứng với một số loại thịt đỏ (chủ yếu là thịt lợn, thịt bò, thỏ, thịt cừu hoặc thịt nai) hoặc các sản phẩm làm từ động vật có vú (bao gồm pho mát, sữa, các sản phẩm từ sữa khác và gelatin).

Khi mọi người ăn bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa chất gây dị ứng, họ có thể gặp các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng trong vòng vài giờ.

CDC chỉ biết về Hội chứng Alpha-Gal từ năm 2008, theo Tiến sĩ Johanna Salzer, nhà dịch tễ học CDC và là tác giả cấp cao của báo cáo mới.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng hàng năm về số ca nghi ngờ mắc Hội chứng Alpha-Gal từ năm 2010 đến năm 2022,” cô nói với Fox News Digital.

Trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2021, trong số 300,000 xét nghiệm được thực hiện, 30% cho kết quả dương tính với AGS, theo CDC trong một nghiên cứu.

Chính thức, CDC đã nhận được báo cáo về hơn 110,000 trường hợp nghi ngờ – nhưng người ta tin rằng con số thực tế có thể lên tới 450,000 người.

Điều này là do nhiều người có thể không được xét nghiệm và nhiều bác sĩ thậm chí còn chưa nghe nói về tình trạng này, Salzer nói.

“Dựa trên cuộc khảo sát của chúng tôi với 1,500 bác sĩ và chuyên gia y tế, gần một nửa trong số họ thậm chí chưa bao giờ nghe nói về hội chứng này”, cô nói. “Một phần ba khác trong số họ nói rằng họ đã nghe nói về nó, nhưng họ không mấy tin tưởng vào khả năng chẩn đoán [nó] hoặc quản lý bệnh nhân [với nó].”

Cô ấy nói thêm, “Điều quan trọng là họ phải nhận thức được tình trạng này và nhiều cách mà mọi người có thể trình bày, cũng như các khu vực địa lý nơi chúng tôi đã xác định các trường hợp nghi ngờ và các điểm nóng tiềm ẩn.”

Hội chứng Alpha-Gal: ‘Phản ứng nhẹ đến nghiêm trọng hơn’

Trong trường hợp AGS đầu tiên được ghi nhận, Salzer cho biết một người nào đó đã ăn bữa tối bít tết vào ban đêm, sau đó thức dậy lúc 2 giờ sáng và bị phản ứng, dẫn đến việc phải đến phòng cấp cứu.

“Bây giờ chúng tôi biết rằng mọi người có thể có các phản ứng từ nhẹ đến nghiêm trọng hơn,” cô nói. “Nó không nhất quán giữa các cá nhân. Một số người chỉ có các triệu chứng về đường tiêu hóa và những người khác có phản ứng phản vệ nghiêm trọng hơn.”

Một số triệu chứng phổ biến khác bao gồm phát ban; da ngứa hoặc có vảy; sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng; thở khò khè hoặc khó thở; và đau dạ dày, tiêu chảy, đau bụng hoặc nôn mửa, theo trang web của Mayo Clinic.

Phức tạp hơn nữa, cùng một người có thể có những phản ứng khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

“Một ngày nọ, một người có thể ăn một chiếc bánh hamburger gây ra phản ứng phản vệ, đưa họ đến phòng cấp cứu – nhưng ngày hôm sau họ có thể ăn thịt và bánh mì kẹp thịt mà không có bất kỳ triệu chứng nào”, Salzer nói.

“Điều này gây khó khăn cho cả bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để hiểu điều gì đang gây ra các triệu chứng này.”

“Một số người chỉ có các triệu chứng về đường tiêu hóa và những người khác có phản ứng phản vệ nghiêm trọng hơn.”

Tiến sĩ Scott Commins, phó giáo sư y khoa và phó trưởng khoa dị ứng và miễn dịch học tại UNC Medicine ở Bắc Carolina, là đồng tác giả của báo cáo CDC.

Anh ấy thường nghe nói về những bệnh nhân có “triệu chứng lúc nửa đêm” – chủ yếu là nổi mề đay, ngứa và đau bụng.

Ông nói với Fox News Digital: “Một vết đỏ, ngứa nơi vết cắn của ve, có thể mất vài tuần để chữa lành, cũng thường được báo cáo.

“Một số bệnh nhân mô tả chỉ có các triệu chứng tiêu hóa – đau quặn bụng dữ dội, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy – vì vậy nếu điều này xảy ra lặp đi lặp lại sau khi ăn thịt đỏ, đó có thể là dấu hiệu của dị ứng và có thể đáng để thực hiện xét nghiệm máu”, ông nói thêm. .

Chẩn đoán AGS yêu cầu xét nghiệm kháng thể và khám lâm sàng.

Salzer cho biết, nhiều bệnh nhân phải đối mặt với một chặng đường dài để được chẩn đoán – trung bình là bảy năm.

Cô lưu ý: “Và để được chẩn đoán, họ phải tiếp cận với bác sĩ chuyên khoa dị ứng. “Đối với nhiều người, có những rào cản để đạt được mức độ đối xử đó.”

Để rút ngắn thời lượng tin tức, một số thông tin cụ thể về tin tức hoặc những số phone và website sẽ được chúng tôi cập nhật tại trang Báo Điện tử www. VietNEWS USA .com Mời quý khán giả theo dõi thêm chi tiết tại đó.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.