Connect with us

Tin Tức

Cần làm gì để sống sót khi nước Mỹ bị tấn công nguyên tử?

WASHINGTON, DC (NV) – Khoảng thời gian vài phút đến vài tiếng sau một vụ tấn công nguyên tử là thời khắc rất quan trọng để giảm thiểu thiệt hại thân thể nếu sống sót qua sự bùng nổ đầu tiên.

Published

on

Nếu biết cách đối phó trong những giờ đầu tiên sau vụ nổ, chẳng hạn che mắt hoặc trú ẩn trong nhà, con người có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong hoặc bị thương nghiêm trọng, theo Business Insider. Bối cảnh đe doạ tấn công nguyên tử của Nga Tổng Thống Nga Vladimir Putin đặt lực lượng nguyên tử ở tình trạng báo động cao hôm Chủ Nhật, 6 Tháng Ba, khiến các chuyên gia quốc phòng lo lắng về thảm kịch bom nguyên tử. Dù một số người cho rằng tấn công nguyên tử rất khó xảy ra, nhưng thế giới vẫn cần chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ này. Hiện tại kho vũ khí nguyên tử của Nga có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên hành tinh. Nếu một vũ khí nguyên tử duy nhất bắn tới Mỹ, người dân có chưa đến 30 phút để tìm chỗ trú. Còn nếu Nga phóng vũ khí nguyên tử từ vùng biển quốc tế bên ngoài New York và các thành phố ở miền Đông khác, thì thời gian đi trốn chỉ còn từ 10 đến 15 phút. Nếu kịch bản xấu nhất này diễn ra, người dân cần biết cách bảo vệ bản thân, nhất là trong những giờ đầu tiên. Theo Trung Tâm An Ninh Y Tế Johns Hopkins, khả năng phơi nhiễm phóng xạ giảm 55% sau một giờ và giảm 80% sau 24 giờ. Sau đây là những bước cụ thể để tự bảo vệ nếu xảy ra tấn công bom nguyên tử.

☘️ 30 phút đầu tiên: Quay đi nhìn hướng khác và che mặt Nước Mỹ chưa có hệ thống cảnh báo tấn công hạt nhân đầy đủ cho toàn quốc gia, các chuyên gia khuyên rằng lời cảnh báo từ đài truyền thanh và truyền hình là hiệu quả nhất, trước những e ngại về tin giả trên truyền thông mạng. Người không có TV hoặc radio có thể nghe còi báo động, nhưng âm thanh này đôi khi gây xáo trộn khiến dân chúng không kịp biết chuyện gì xảy ra. Khi một quả bom nguyên tử phát nổ, nó phóng ra luồng ánh sáng và quả cầu lửa màu cam khổng lồ. Tốt nhất là nên nhìn đi chỗ khác. Một quả bom một megaton (lớn hơn 80 lần so với quả bom nguyên tử “Little Boy” thả xuống Hiroshima, Nhật Bản) có thể làm mù tạm thời những người ở cách xa đến 13 dặm vào những ngày trời quang đãng và tới 53 dặm vào ban đêm. Ngoài ra theo Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC), mọi người nên nằm úp mặt xuống đất, hai tay đặt bên dưới bụng để bảo vệ cơ thể khỏi những mảnh vụn bay tứ tung và sức nóng kinh khủng có thể gây cháy da. Nếu có khăn quàng cổ hoặc khăn tay thì nên dùng để che mũi và miệng. Bên cạnh đó phải luôn mở miệng để màng nhĩ không bị rách dưới áp lực vụ nổ.

☘️45 phút đầu tiên: Tìm chỗ trốn trong nhà tránh xa cửa sổ Mọi người sẽ có khoảng 15 phút trước khi bụi phóng xạ nguyên tử chạm tới mặt đất. Tiếp xúc với bụi phóng xạ có thể gây ngộ độc bức xạ, khiến huỷ hoại các tế bào của cơ thể và gây tử vong. Do đó tốt nhất là mọi người nên tìm chỗ trú ẩn theo hướng ngược gió, đi càng xa càng tốt trong vòng 10 đến 15 phút và ngay lập tức tìm nơi trú ẩn trước khi đám mây bức xạ sà xuống. Nơi trú ẩn tốt nhất là những tòa nhà như trường học, văn phòng có ít hoặc không có cửa sổ và có tầng hầm. Nếu xung quanh không có tòa nhà kiên cố thì cũng nên chọn một ngôi nhà để trú ẩn thay vì ở bên ngoài. Nếu ẩn nấp trong một tòa nhà nhiều tầng, hãy ở những nơi trung tâm, tránh xa những tầng trên cùng và dưới cùng. Nếu tòa nhà có cửa sổ, hãy đứng ở trung tâm phòng. Sóng xung kích có thể làm vỡ cửa sổ cách vụ nổ xa đến 10 dặm, vì vậy nên tránh cửa sổ để không bị các mảnh kiếng làm bị thương.

☘️ 24 giờ đầu tiên: Tắm sạch dưới vòi hoa sen và ở trong nhà cho đến khi có thông báo mới Những giờ đầu tiên sau vụ nổ là thời gian để giảm phơi nhiễm bức xạ. Các bác sĩ có những phương pháp để điều trị tổn thương do bức xạ. Tuy nhiên trong trường hợp bom nguyên tử nổ, thì số người cần điều trị rất lớn. Do đó mọi người nên học cách tự bảo vệ trước. Những người bên ngoài vụ nổ nên tắm càng sớm càng tốt dưới vòi hoa sen, tắm bằng nước ấm và bôi xà bông nhẹ nhàng. Chà xát quá mạnh có thể gây tổn thương da. Ngoài ra nên che phủ các vết cắt hoặc trầy xước khi tắm. Bên cạnh đó nên nhớ xì mũi, lau tai và mí mắt vì các mảnh vụn có thể mắc kẹt ở những nơi này. Bọc quần áo trong túi nhựa, dùng khăn giấy hoặc vải lau cơ thể và lau mặt. Cần lưu ý không sử dụng dầu xả, kem dưỡng ẩm cơ thể, kem mặt sau khi tiếp xúc với vụ nổ nguyên tử, vì những sản phẩm này có thể liên kết với những hạt phóng xạ và giữ chúng bên trong tóc hoặc da. Theo CDC, mọi người có thể dùng thực phẩm từ bao túi, chai hoặc lon được đậy kín, ăn đồ ăn từ tủ đựng hoặc tủ lạnh, miễn sao lau sạch đồ đựng, dụng cụ nấu nướng. Còn những thứ không được che đậy như trái cây hoặc rau ngoài vườn thì không nên đụng vào. Mọi người nên ở tại nhà cho đến khi nguy cơ ô nhiễm phóng xạ giảm bớt, ít nhất là 24 giờ sau vụ nổ, trừ trường hợp được yêu cầu ra ngoài.

(MPL-Sưu tầm từ báo Người Việt )

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Tin Tức

Byron Donalds gây xôn xao dư luận Hạ viện bằng cách chuyển phiếu bầu từ McCarthy sang Jordan

Dân biểu đắc cử Byron Donalds, R-Fla., đã khiến Hạ viện xôn xao vào thứ Ba khi ông chuyển lá phiếu của
mình cho Chủ tịch Hạ viện từ Lãnh đạo đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đang gặp khó khăn sang Hạ nghị
sĩ Jim Jordan, R-Ohio – khi McCarthy đấu tranh để đạt được ngưỡng giành được cái búa của Chủ Tịch Hạ Viện.

Published

on

Donalds đã ủng hộ McCarthy trong hai phiếu bầu đầu tiên, cả hai đều dẫn đến việc không có ứng cử viên

nào đạt được 218 phiếu bầu cần thiết sau khi 19 đảng viên Cộng hòa đào tẩu – lần đầu tiên sau gần một

thế kỷ cần có thêm phiếu bầu cho ứng cử viên được đa số đề cử.

Cuộc bầu cử phải tiếp tục vào ngày thứ 4

Bổ xung

Một số đảng viên Cộng hòa nổi loạn đã bỏ phiếu cho Đại diện đắc cử Andy Biggs, R-Ariz., Jordan, Jim

Banks, Lee Zeldin, R-NY và chính Donalds trong vòng đầu tiên. Jordan đã giành được tất cả các phiếu bầu

của GOP không phải của McCarthy trong vòng thứ hai và thứ ba. Trong khi đó, các đảng viên Đảng Dân

chủ vẫn đoàn kết xung quanh Hạ nghị sĩ đắc cử Hakeem Jeffries, D-NY.

Trong lần bỏ phiếu thứ ba, Donalds được yêu cầu lựa chọn và chọn Jordan, nâng số đảng viên Cộng hòa

bỏ phiếu cho người khác ngoài McCarthy lên 20. Jordan đã nói rằng anh ấy đang ủng hộ McCarthy.

Cuộc bỏ phiếu của Donalds ngay lập tức làm dấy lên những lời xì xào khắp phòng, cũng như một tràng

pháo tay từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa phản đối việc ứng cử của McCarthy. Cuối cùng, Jordan đã

nhận được 20 phiếu bầu của GOP, trong khi McCarthy nhận được 202 và Jeffries nhận được tất cả 212

phiếu bầu từ các đảng viên Đảng Dân chủ của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn trên  sau cuộc bỏ phiếu, Donalds cho biết ông đã thay đổi phiếu bầu

của mình vì ông không tin rằng McCarthy có 218 phiếu bầu vào lúc này.

Anh ấy nói rằng McCarthy có khả năng đạt đến ngưỡng nhưng còn rất nhiều việc phải làm.

“Tôi nghĩ nếu bạn yêu cầu các thành viên bỏ phiếu hết lần này đến lần khác để cố gắng làm mọi người

thất vọng, thì tôi nghĩ điều đó thực sự có tác dụng ngược,” anh ấy nói. Quan điểm của tôi là chúng ta

nên nghỉ giải lao, vào phòng, tìm hiểu, trò chuyện và sau đó quay trở lại Họi nghị

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Hạ viện chuyển sang tạm dừng cho đến trưa ngày thứ Tư, nghĩa là hạ viện sẽ

không bầu một diễn giả cho đến ít nhất là thời điểm đó. Không có thành viên nào đã tuyên thệ nhậm

chức và không thể tuyên thệ cho đến khi một  được bầu.

Continue Reading

Tin Tức

Newt Gingrich chỉ trích những đảng viên Cộng hòa phản đối Kevin McCarthy với tư cách là Chủ tịch Hạ Viện

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã tấn công các đảng viên Cộng hòa đang phản đối Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, R-Calif., tranh cử Chủ tịch Hạ Viện hôm thứ Hai.

Published

on

Gingrich đã phát động cuộc tấn công chống lại các đối thủ của McCarthy trong lần xuất hiện vào thứ Hai trên Fox & Friends, nói rằng cuộc bỏ phiếu có nguy cơ ném GOP vào “hỗn loạn”. Ông lập luận rằng một nhóm nhỏ các nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn không có “quyền đạo đức” để phản đối ý chí của đa số đảng viên Cộng hòa ủng hộ McCarthy cho vị trí Chủ tịch Hạ Viện.

“Tôi không hiểu họ đang làm gì. Họ không bỏ phiếu chống lại Kevin McCarthy, họ bỏ phiếu chống lại hơn 215 thành viên trong hội nghị của chính họ. Hội nghị của họ đã bỏ phiếu áp đảo, 85%, cho McCarthy làm Chủ tịch Hạ viện, vì vậy điều này là cuộc chiến giữa một số ít người và toàn bộ phần còn lại của hội nghị,” Gingrich nói.

McCarthy đã đưa ra nỗ lực cuối cùng để thuyết phục cánh hữu trong đảng của ông ủng hộ vai trò chủ tịch Hạ Viện của ông vào Chủ nhật, đưa ra những nhượng bộ lớn cho nhóm trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba.

Sự nhượng bộ trung tâm của ông là cho phép bất kỳ năm đại diện nào của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chủ tịch Hạ viện. Ông cũng tuyên bố sẽ chấm dứt thực hành bỏ phiếu ủy quyền và tham gia ảo vào các phiên điều trần, yêu cầu các nhà lập pháp phải có mặt ở Washington để tham gia các phiên điều trần và bỏ phiếu.

Bổ xung:

Các quy tắc trước đây của Hạ viện, do cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đưa ra, yêu cầu một thành viên lãnh đạo Hạ viện từ đảng chiếm đa số bắt đầu bỏ phiếu loại bỏ người phát biểu hiện tại.

Đại diện Matt Gaetz, R-Fla.; Andy Biggs, R-Ariz.; Matt Rosendale, R-Mont., và Bob Good, R-Va., đã tuyên bố sẽ phản đối bỏ phiếu của McCarthy. Ông cũng phải đối mặt với sự phản đối tiềm tàng từ các Dân biểu GOP Scott Perry của Pennsylvania, Paul Gosar của Arizona, Chip Roy của Texas, Dan Bishop của Bắc Carolina, Andy Harris của Maryland và Andrew Clyde của Georgia, cùng với Dân biểu đắc cử Andy Ogles của Tennessee , Anna Paulina Luna ở Florida và Eli Crane ở Arizona, trong số những người khác.

Continue Reading

Tin Tức

Elon Musk nói sẽ được phát hành Fauci Files trong tuần này trên Twitter

Elon Musk, vào Chủ nhật, đã trêu chọc rằng báo cáo hồ sơ Twitter tuần này sẽ tập trung vào cựu giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, Dr. Anthony Fauci, trong cái có thể được gọi là Hồ sơ Fauci.

Published

on

Musk nói trong Twitter rằng: “Hy vọng bạn sẽ có một ngày tuyệt vời vào ngày 1 tháng 1 năm 2023! Một điều chắc chắn là nó sẽ không nhàm chán.”

Trong cái hiện được gọi là ” Twitter File”, các nhà báo do Musk khai thác đã giải quyết nhiều tranh cãi khác nhau, bao gồm các cuộc thảo luận nội bộ trên Twitter liên quan đến việc kiểm duyệt câu chuyện máy tính xách tay của Hunter Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 và quyết định của công ty truyền thông xã hội này cấm cựu Tổng thống Trump đăng tweet sau vai trò Ông về Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Bản phát hành Hồ Sơ Twitter gần đây nhất tập trung vào cách cả chính quyền Trump và Biden dựa vào Twitter để kiểm duyệt nội dung trong đại dịch COVID-19.

Các dòng tweet gần đây của Musk dường như cũng đang tăng lên về số lượng khi anh ấy tấn công Fauci.

Bổ xung:

Vào ngày 29 tháng 12, Musk khẳng định rằng các nhân viên của Twitter có một “Câu lạc bộ những người hâm mộ Fauci” nội bộ trước khi tweet rằng chính sách mới của Twitter là “tuân theo khoa học, nhất thiết phải bao gồm các câu hỏi hợp lý về khoa học.”

Nhà khoa học hành vi tiến hóa Gad Saad dường như nói đùa về cách các chuyên gia khoa học được đối xử một cách giáo điều trong đại dịch COVID-19.

Saad nói: “Khoa học là bất cứ điều gì mà Ngài Fauci nói. “Đức ngài là khoa học.”

Musk trả lời bằng cách quan sát: “Bất cứ ai nói rằng đặt câu hỏi cho họ là đặt câu hỏi cho chính khoa học đều không thể được coi là nhà khoa học.”

Giám đốc điều hành Twitter cũng đã chế nhạo Fauci vào thứ Sáu, gọi ông là “đồ đáng sợ” sau khi tờ New York Times đưa tin rằng văn phòng tại nhà của ông được trang trí bằng những bức chân dung của chính người hâm mộ.

Continue Reading

Trending