Connect with us

Tin Tức

Cúm gia cầm được phát hiện ở sư tử núi California khi dịch bùng phát

Các chuyên gia về sức khỏe động vật hoang dã xác nhận hôm thứ Ba rằng chủng cúm gia cầm có độc lực cao đã được phát hiện ở hai con sư tử núi ở California.

Published

on

Cục Cá và Động vật hoang dã California cho biết hài cốt của hai con sư tử núi – một con mẹ và con con của nó – đã được thu thập từ Hồ Mono ở Quận Mono vào tháng 12 và tháng 1.

Các mẫu đã được gửi đến Phòng thí nghiệm An toàn Thực phẩm và Sức khỏe Động vật California ở Davis để thử nghiệm sơ bộ. Các Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác nhận việc phát hiện cúm gia cầm vào tuần trước.

Sư tử núi là loài động vật có vú hoang dã thứ hai được biết là đã nhiễm cúm gia cầm, hay HPAI H5N1, ở California kể từ khi vi-rút này được báo cáo ở các loài chim hoang dã vào tháng 7 năm 2022. Cho đến nay, vi-rút này đã được tìm thấy ở 45 quận trên toàn tiểu bang,  Phòng thí nghiệm An toàn Thực phẩm và Sức khỏe Động vật California nói.

Tiến sĩ Jaime Rudd, một chuyên gia nghiên cứu về thuốc trừ sâu và dịch bệnh tại Phòng thí nghiệm Sức khỏe Động vật hoang dã của  Phòng thí nghiệm An toàn Thực phẩm và Sức khỏe Động vật California cho biết các nhà nghiên cứu không mong đợi dịch cúm gia cầm có tác động “ở cấp độ quần thể” đối với sư tử núi ở California hoặc các loài động vật ăn thịt có vú khác.

Rudd cho biết: “Con đường lây truyền bệnh chính của động vật ăn thịt dường như là do ăn phải các loài chim bị nhiễm bệnh, điển hình là các loài thủy cầm như ngỗng”. Các nhà sinh vật học theo dõi chuyển động của những con sư tử núi này lưu ý rằng chúng đã từng săn mồi ngỗng Canada hoang dã trong quá khứ.

 Phòng thí nghiệm An toàn Thực phẩm và Sức khỏe Động vật California cho biết việc lây nhiễm vi-rút cúm gia cầm ở động vật có vú hoang dã là tương đối hiếm. Các phát hiện lẻ tẻ đã được thực hiện ở động vật ăn thịt động vật có vú ở Hoa Kỳ và Canada, bao gồm cáo, linh miêu, gấu trúc, chồn hôi và gấu.

Phát hiện này được đưa ra khi một đợt bùng phát cúm gia cầm đang diễn ra đã khiến chính phủ thiệt hại hơn 660 triệu đô la và làm tăng thêm nỗi đau của người tiêu dùng tại cửa hàng tạp hóa sau khi hơn 58 triệu con gia cầm bị giết mổ để hạn chế sự lây lan của vi rút.

Ngoài chi phí phản ứng của chính phủ do USDA tích lũy và giá trứng, thịt gà và gà tây tăng cao, những người nông dân nuôi những con vật này đã dễ dàng thua lỗ hơn 1 tỷ đô la, theo một số ước tính.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *