Connect with us

Tin Tức

Đứa trẻ Nebraska chết vì con amip ăn não

Một đứa trẻ ở Nebraska đã chết vì một loại amip ăn não hiếm gặp.
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Nebraska không xác định được danh tính nạn nhân nhỏ tuổi, nhưng cho biết cái chết sẽ là trường hợp đầu tiên của một con amip ăn não giết chết một người nào đó trong lịch sử của tiểu bang, nếu nguyên nhân được xác nhận. Bộ cho biết đứa trẻ có khả năng tiếp xúc amip khi bơi ở sông Elkhorn. Đứa trẻ bắt đầu có các triệu chứng 5 ngày sau khi bị phơi nhiễm và tử vong vào thứ Tư.

Published

on

“Nae-gleria- fow-leri là một loại amip thường được tìm thấy trong các hồ nước ngọt ấm, sông, kênh và ao trên khắp Hoa Kỳ”, bộ cho biết trong một thông cáo báo chí. “Nó có thể gây ra viêm não do amip nguyên phát (PAM), một bệnh nhiễm trùng não có thể xảy ra khi nước có chứa amip trào lên mũi và đến não. Tình trạng nhiễm trùng này cực kỳ hiếm, nhưng gần như luôn gây tử vong.”

Tiến sĩ Matthew Donahue, nhà dịch tễ học tiểu bang Nebraska, cho biết, mặc dù có hàng triệu người bơi lội trên sông, hồ và ao, nhưng khả năng bị phơi nhiễm với Nae-gleria- fow-leri là cực kỳ hiếm. Thường không có nhiều hơn tám trường hợp được xác định hàng năm, và chúng thường phát triển muộn hơn vào mùa hè, khi nước ấm hơn và di chuyển chậm hơn.

Donahue cho biết các trường hợp, trong lịch sử, phổ biến hơn ở các bang miền nam; tuy nhiên, chúng đã phổ biến hơn ở xa về phía bắc trong những năm gần đây.

Bên cạnh những trường hợp hiếm gặp khi tiếp xúc với amip, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh không khuyến nghị các tiểu bang nên dành thời gian để kiểm tra các sông và hồ chưa được xử lý “, bởi vì amip sinh ra tự nhiên và không có mối quan hệ thiết lập nào giữa việc phát hiện hoặc nồng độ của Naegleria fowleri và nguy cơ nhiễm trùng,.

Theo CDC, amip ăn não rất hiếm ở Hoa Kỳ. Trong 10 năm qua, CDC đã ghi nhận 31 ca nhiễm trùng. Mặc dù rất hiếm nhưng cơ hội sống sót sau khi tiếp xúc với amip ăn não là rất nhỏ. Tỷ lệ tử vong là 97%, theo CDC, và chỉ 4 trong số 154 người được biết mắc bệnh nhiễm trùng từ năm 1962 đến năm 2021 đã sống sót.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.