Connect with us

Tin Tức

Kẻ lừa đảo sử dụng AI để sao chép giọng nói của phụ nữ gọi đòi tiền chuộc.

Một gia đình ở Arizona đang lên tiếng để nâng cao nhận thức xung quanh sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo sau khi họ bị cáo buộc là mục tiêu của một cuộc gọi đòi tiền chuộc giả, trong đó những kẻ lừa đảo sử dụng nhân bản giọng nói làm mồi nhử.

Published

on

Viral TikToker Payton Bock và mẹ của cô ấy là DeLynne nhớ lại sự cố đau lòng trong chương trình “Fox & Friends First”, kể chi tiết vụ lừa đảo “thay đổi cuộc sống” đã ảnh hưởng đến gia đình họ như thế nào.

“Thật là đáng sợ,” DeLynne nói với Todd Piro hôm thứ Ba. “Chồng tôi thực sự đã nghe điện thoại, còn tôi ở bên ngoài. Anh ấy nói chuyện với người đàn ông này bằng mở loa ngoài, họ dùng đủ thứ ngôn ngữ thô tục, la hét và chưỡi bới, nói rằng con gái tôi đã đánh anh ấy trong một vụ tai nạn xe cộ.”

“Thật kinh khủng. Thật kinh khủng và rất khó tin,” cô tiếp tục. “Tôi cảm thấy như mình có thể nhìn thấy một trò lừa đảo, [một] trò lừa đảo bình thường như trên điện thoại như không nhấp vào email này, không mở email đó, nhưng đây là một cấp độ hoàn toàn khác.”

Bock đã tiết lộ chi tiết về vụ việc trên TikTok vào tuần trước, tuyên bố rằng kẻ lừa đảo đã nhân bản giọng nói của cô ấy để cầu xin cha mẹ cứu mạng cô ấy sau khi cô ấy được cho là có liên quan đến một vụ tai nạn xe hơi với một người khác.

Cô ấy nói rằng kẻ lừa đảo đã làm cho “cô ấy” có vẻ như đang khóc và nói rằng cô ấy không muốn chết, trong khi thủ phạm đang chửi bới, nói “những điều thô tục” và “trói cô ấy vào sau xe tải của anh ta.”

Bất chấp mức độ nghiêm trọng của tình hình, Payton giải thích trong cuộc phỏng vấn rằng mẹ cô đã làm tiếp viên hàng không được 35 năm, bà rất “đẳng cấp” và biết phải làm gì trong các tình huống khủng hoảng.

Nhưng ngay cả mẹ của cô ấy cũng kiên quyết rằng vụ việc không phải là một trò lừa đảo vào thời điểm đó – bà nói rằng bà hoàn toàn biết, không nghi ngờ gì, rằng giọng nói đó là của con gái bà.

“Tôi đã gọi cho cảnh sát và cảnh sát nói rằng đây có thể là một vụ lừa đảo. Tôi đã nói rằng không đời nào đây là một vụ lừa đảo. Đây là giọng nói của con gái tôi”, bà nói. “Đây không chỉ là một người nào đó giả vờ… Là mẹ, bạn biết giọng nói của con gái mình và đây là con gái tôi.”

DeLynne đã cố gắng gọi điện cho Payton nhiều lần trong khi vụ việc xảy ra, nhưng lúc đó cô ấy đang nói chuyện điện thoại với một khách hàng tại nơi làm việc.

Mãi cho đến khi Sở cảnh sát Phoenix gọi cho Payton, cô ấy mới bắt máy.

“Tôi gọi cho mẹ, và tôi nói: ‘Mẹ ơi, con không sao. Con đang ở cơ quan’, sau đó mẹ cảm thấy nhẹ nhõm, và tôi chưa bao giờ nghe thấy âm thanh như vậy của mẹ bao giờ trong đời, ” cô ấy nói.

Nhưng cô ấy nói rằng cô ấy vẫn không biết kẻ lừa đảo có thể là ai vì những câu hỏi quan trọng vẫn chưa được trả lời.

Cô ấy nói rằng vụ lừa đảo đã xảy ra trước khi cô ấy thiết lập sự hiện diện của mình trên mạng.

“Tôi thực sự không biết vì tôi chưa bao giờ đăng cuộc sống của mình lên mạng như vậy trước đây”, Payton trả lời khi được hỏi về danh tính của thủ phạm.

Sau khi đăng đoạn clip lan truyền trên TikTok vào tuần trước, Payton cho biết rõ ràng gia đình cô không phải là nạn nhân duy nhất của mối đe dọa có khả năng phát triển do AI gây ra này.

“Sau khi tôi đăng nó lên TikTok, như mẹ tôi đã nói, tôi nghĩ rằng chúng tôi giống như những người duy nhất trải qua điều gì đó như thế này,” Payton nói. “Nếu bạn xem video của tôi, giống như trong các bình luận, nó đã xảy ra với rất nhiều người. Vì vậy, cụ thể là điều sắp tới với AI, điều mà tôi hoàn toàn không phải là người hâm mộ.”

DeLynne lưu ý rằng trò lừa đảo đáng sợ đang trở thành một xu hướng ngày càng tăng và đó là lý do tại sao họ muốn lên tiếng để cảnh báo các gia đình khác không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo AI.

“Tôi đã khóc trong hai ngày. Giống như đó là điều đáng sợ thực sự nhất mà tôi từng trải qua. Ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi”, DeLynne nói. “Đó thực sự là cuộc đời thay đổi. Điều đó thật đáng sợ đối với tôi.”

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *