Connect with us

Tin Tức

Làm các nào để bầu cử ở Washington DC  Phần 2

Tiếp theo phần hướng dẫn trong thông tin hôm thứ 3 vừa qua, mời quý khán giả cùng theo dõi phần tiếp theo của Bầu cử.

Published

on

Trong trường hợp:

Nếu tôi không phải là công dân Hoa Kỳ thì sao?

Được thông qua thành luật vào năm 2023, năm nay đánh dấu lần đầu tiên những cư dân không phải là công dân D.C. đủ điều kiện cũng có thể đăng ký bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương, nhờ Đạo luật sửa đổi quyền bầu cử của cư dân địa phương năm 2022.

Theo luật mới, những người không phải là công dân không thể bỏ phiếu cho các chức vụ liên bang. Tuy nhiên, họ có thể giúp bầu thị trưởng, tổng chưởng lý, thành viên của Hội đồng D.C., Hội đồng Giáo dục và (các) Ủy viên Cố vấn Khu phố. Những người không phải là công dân đã đăng ký cũng có thể bỏ phiếu về các biện pháp sáng kiến, trưng cầu dân ý, bãi nhiệm hoặc sửa đổi hiến chương của D.C.

Những người không phải là công dân có thể đăng ký trực tuyến. Các ứng dụng đã hoàn thành cũng có thể được gửi qua thư, email, fax hoặc trực tiếp. Những người không phải là công dân cũng sẽ cần xuất trình bằng chứng cư trú tại D.C.

Vậy thì quý vị cần mang theo những gì khi đi bỏ phiếu?

Cử tri có thể xác định nơi bỏ phiếu của mình trên trang web của Hội đồng bầu cử D.C.

Cử tri đăng ký cùng ngày phải điền đơn, tuyên thệ hoặc xác nhận rằng họ đủ điều kiện bỏ phiếu và cung cấp bằng chứng cư trú để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Sáu.

Các cử tri Đảng Dân chủ đã đăng ký không cần xuất trình bằng chứng cư trú vào Ngày Bầu cử. Tuy nhiên, nên có một số hình thức nhận dạng do chính phủ cấp.

Các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa nên chuẩn bị sẵn sàng vì họ có thể được yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh do tiểu bang cấp. bao gồm tên và ngày sinh của họ. Hai mục đó phải khớp với thông tin ghi trong hồ sơ đăng ký cử tri của họ.

Những cử tri lần đầu đến D.C. không cung cấp bằng chứng cư trú khi đăng ký sẽ phải mang theo vào Ngày Bầu cử. Các hình thức chứng minh được chấp nhận bao gồm:

  • ID hợp lệ do DMV cấp của Quận Columbia
  • Séc chính phủ hoặc séc lương được phát hành trong 90 ngày trước đó
  • Sao kê ngân hàng được phát hành trong 90 ngày trước đó
  • Hóa đơn tiện ích hiện tại (không bao gồm điện thoại di động) được phát hành trong 90 ngày trước đó
  • Bảng kê nhà ở sinh viên/hóa đơn học phí
  • Tuyên bố về nơi ở của người vô gia cư
  • Cho thuê nhà ở
  • Tài liệu chính phủ hiện tại khác hiển thị tên và địa chỉ của bạn

Tôi cần biết gì về việc bỏ phiếu qua thư?

Bỏ phiếu qua thư: Tất cả các cử tri đã đăng ký và tích cực sẽ nhận được một lá phiếu qua thư của cuộc bầu cử sơ bộ ở D.C. vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Sáu. Cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa vào đầu tháng 3 chỉ diễn ra trực tiếp.

Ngày và thời hạn bỏ phiếu vắng mặt hoặc sớm là gì?

Bỏ phiếu sớm: Không có bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa vào ngày 1, 2 và 3 tháng 3.

Bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử sơ bộ tại D.C. vào ngày 4 tháng 6 là từ Chủ nhật, ngày 26 tháng 5, đến Chủ nhật, ngày 2 tháng 5. Lưu ý rằng việc bỏ phiếu sớm sẽ kết thúc vào Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 nhân Ngày Tưởng niệm. Việc bỏ phiếu sớm cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 5 tháng 11 sẽ bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 28 tháng 10 đến Chủ Nhật, ngày 3 tháng 11.

Hạn chót để yêu cầu gửi lá phiếu qua thư đến một địa chỉ khác là ngày 20 tháng 5 cho cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 6 và ngày 21 tháng 10 cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. Lá phiếu đã điền đầy đủ của bạn cho cuộc bầu cử sơ bộ tại D.C. phải được đóng dấu bưu điện vào hoặc trước ngày 4 tháng 6. Đối với cuộc tổng tuyển cử, lá phiếu đã điền đầy đủ phải được đóng dấu bưu điện vào hoặc trước ngày 5 tháng 11.

Các cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 6 qua thư có thể theo dõi trạng thái của họ bằng cách sử dụng công cụ theo dõi Ballottrax của Hội đồng bầu cử D.C. Các cử tri vắng mặt hoặc gửi thư đến D.C. cũng có thể chọn nhận thông tin cập nhật của Ballottrax về lá phiếu của họ qua văn bản, email hoặc tin nhắn thoại. Các lá phiếu phải được nhận trước hoặc đóng dấu bưu điện vào Ngày Bầu Cử.

Nếu cử tri nhận được lá phiếu gửi qua thư nhưng quyết định bỏ phiếu trực tiếp, họ nên viết “bỏ phiếu trực tiếp” trên lá phiếu gửi qua thư chưa mở và bỏ vào thùng phiếu hoặc giao lại cho nhân viên bầu cử. Một lá phiếu mới sẽ được cung cấp trực tiếp cho họ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *