Connect with us

Tin Tức

Luật phá thai tại Arizona

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 6 đã lật lại quyết định của Roe kiện Wade, năm 1973 quy định quyền phá thai theo hiến pháp. Phán quyết này được cho là sẽ dẫn đến lệnh cấm phá thai ở khoảng một nửa số các tiểu bang, mặc dù thời điểm các luật đó có hiệu lực khác nhau.

Published

on

Một số bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã cấm hoặc hạn chế nghiêm trọng việc phá thai ngay lập tức, trong khi các hạn chế khác sẽ có hiệu lực sau đó. Ít nhất một tiểu bang, Texas, đã chờ đợi cho đến khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết chính thức về vụ việc, điều này tách biệt với quan điểm được đưa ra vào tháng Sáu và có thể mất khoảng một tháng. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Texas đã ra phán quyết rằng lệnh cấm phá thai năm 1925 đã có hiệu lực từ lâu nay đang có hiệu lực.

Trước quyết định này, một số tiểu bang do đảng Dân chủ lãnh đạo đã thực hiện các bước để bảo vệ quyền tiếp cận phá thai. Quyết định cũng tạo ra khả năng xảy ra các cuộc đấu tranh pháp lý giữa các tiểu bang về việc liệu những người cung cấp và những người giúp phụ nữ phá thai có thể bị kiện hoặc truy tố hay không.

Tại tiểu bang Arizona, Kiểm soát chính trị: Cả hai phòng lập pháp Thượng viện và hạ viện đều do đảng Cộng hòa kiểm soát. Thống đốc GOP Doug Ducey sẽ rời nhiệm sở vào tháng Giêng vì giới hạn nhiệm kỳ.

Bối cảnh: Luật Arizona cho phép phá thai trong khoảng 22 tuần, nhưng Cơ quan Lập pháp đã thông qua lệnh cấm phá thai 15 tuần vào tháng Ba phản ánh luật Mississippi đã được tranh cãi trước Tòa án Tối cao. Nó có hiệu lực vào ngày 24 tháng 9. Các hạn chế hiện tại bao gồm lệnh cấm phá thai vì giới tính và luật năm 2021 quy định bác sĩ bị trọng tội nếu chấm dứt thai kỳ vì thai nhi có dị tật di truyền có thể sống sót. Arizona cũng có luật trước tiểu bang về các luật cấm phá thai, mặc dù nó đã không được thực thi kể từ khi Roe được quyết định.

Hiệu lực của phán quyết của Tòa án Tối cao: Thống đốc Ducey cho biết luật mà ông ký vào cuối tháng 3 được ưu tiên hơn so với tổng số lệnh cấm vẫn còn trên các sách luật. Nhưng luật đó đặc biệt nói rằng nó không bỏ qua hoàn toàn lệnh cấm phá thai đã có trong hơn 100 năm. Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai trên toàn tiểu bang đã ngừng tất cả các thủ tục vì lo ngại rằng lệnh cấm trước Roe có thể khiến các bác sĩ, y tá và các nhà cung cấp khác có nguy cơ bị truy tố.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.