Connect with us

Tin Hoa Kỳ

Mỹ rất ‘tự tin’ có thể bảo vệ lợi ích ở Biển Đông trước Trung Quốc bao vây Đài Loan

Mỹ đang theo dõi ‘chặt chẽ’ hành động của Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ rất tự tin rằng họ có thể bảo vệ các lợi ích của mình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi quân đội Trung Quốc bao vây Đài Loan.

Published

on

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đã đưa ra đánh giá cho các phóng viên trong cuộc họp giao ban hôm thứ Hai. Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự rộng rãi và liên tục xung quanh hòn đảo tự trị trong suốt tuần qua, đi xa hơn là mô phỏng các cuộc tấn công vào hòn đảo vào cuối tuần trước.

“Mỹ nhìn nhận thế nào về các cuộc tập trận quân sự mới nhất này của Trung Quốc và liệu Mỹ có tin rằng Đài Loan và sự giúp đỡ từ Mỹ có thể tiếp tục ngăn chặn Trung Quốc bằng giải pháp quân sự?” một phóng viên hỏi.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các cuộc tập trận, như bạn có thể tưởng tượng,” Kirby trả lời, đồng thời cho biết thêm rằng đó là một phản ứng không cần thiết đối với chuyến thăm Mỹ gần đây của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã làm dấy lên những cảnh báo giận dữ từ Trung Quốc.

“Chúng tôi rất thoải mái và tự tin rằng chúng tôi có đủ nguồn lực và khả năng trong khu vực để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” ông nói tiếp. “Tôi xin nói thêm… không có lý do gì để căng thẳng trên eo biển Đài Loan biến thành bất kỳ hình thức xung đột nào.”

Tổng cộng, quân đội Trung Quốc đã triển khai 71 máy bay và 9 tàu hải quân quanh Đài Loan tính đến Chủ nhật.

Động thái này được đưa ra sau chuyến đi của bà Thái Anh Văn tới Mỹ và cuộc gặp của bà với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào tuần trước. Chuyến đi là lần quá cảnh thứ bảy của Tổng thống Thái Anh Văn đến Hoa Kỳ và là lần thứ hai bà gặp Một chủ tịch của Hạ viện Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đưa ra những lời đe dọa và cảnh báo trước chuyến thăm.

Kirby nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã phản ứng thái quá với vụ việc và nhấn mạnh các chuyến đi trước đây của bà Thái Anh Văn tới Hoa Kỳ và các cuộc gặp với các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc ủng hộ cuộc gặp của McCarthy với Bà Thái Anh Văn, nói rằng đó không phải là điều bất thường.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *