Connect with us

Tin Tức

‘Đại sứ chuột’ tìm cách làm nổi bật tác động tích cực của loài gặm nhấm khi cuộc chiến chuột ở NYC tiếp tục

Là một đại sứ cho loài chuột, chưa bao giờ dễ dàng để thu phục công chúng. Rốt cuộc thì có cái đuôi trụi lông đó.

Published

on

Nhưng Runa ở Sở thú San Diego đang cố gắng hết sức để chống lại báo chí xấu. Cô ấy là một trong số ít những người được gọi là đại sứ như vậy thể hiện những đức tính của loài chuột tại ba sở thú của Hoa Kỳ. Những con chuột được cung cấp bởi một tổ chức có trụ sở tại Tanzania đang huấn luyện những con chuột túi khổng lồ châu Phi để chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã, phát hiện bệnh tật và thực hiện các nhiệm vụ hữu ích khác.

Ít nhất gấp đôi kích thước của những con chuột nâu thông thường được tìm thấy ở các thành phố, những con chuột túi khổng lồ châu Phi như Runa được biết đến nhiều nhất với việc đào mìn và các vật liệu nổ khác trên các chiến trường cũ ở Angola, Mozambique và Campuchia, khiến chúng có biệt danh là “chuột anh hùng”. ” Các nỗ lực đang được tiến hành để mở rộng việc sử dụng khứu giác nhạy bén của chúng để tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập, phát hiện bệnh trong các mẫu phòng thí nghiệm và cảnh báo các quan chức về hàng hóa bất hợp pháp tại cảng và sân bay.

Sáu con chuột châu Phi đã hoàn thành thử nghiệm đầu tiên làm việc tại hiện trường vào tháng 3, dành một tháng tại một cảng ở Tanzania, nơi chúng được giao nhiệm vụ phát hiện hàng hóa buôn lậu, bao gồm cả tê tê. Thú ăn kiến ​​​​có vảy được những kẻ săn trộm thèm muốn và là một trong những loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Thịt của nó được coi là một món ngon ở Việt Nam và một số vùng của Trung Quốc, và vảy của nó được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Hàng lậu động vật hoang dã được che giấu trong số lượng lớn các container vận chuyển hàng năm rời Dar es Salaam ở Tanzania và các cảng châu Phi khác.

Runa ban đầu được huấn luyện để tìm bom mìn, nhưng cô ấy thường bị phân tâm trong công việc. Cari Inserra, chuyên gia chăm sóc động vật hoang dã hàng đầu tại Sở thú San Diego, cho biết cô ấy đã rất xuất sắc với tư cách là một đại sứ.

Vào một ngày gần đây, những huấn luyện viên của cô đã giấu những lọ trà hoa cúc nhỏ dưới lớp đất trong một chiếc hộp. Ngay khi được thả ra khỏi lồng, chiếc mũi nhỏ xíu của Runa đã giật giật dữ dội khi cô bắt đầu làm việc. Trong vài giây, cô ấy đã tìm thấy tất cả các bình và đang chạy đến để hút một ống tiêm chứa đầy sinh tố chuối và viên.

“Một trong những điều thú vị nhất để xem là cách cô ấy thay đổi nhận thức của mọi người,” Inserra nói.

Nicki Boyd, thuộc Liên minh Động vật hoang dã và Sở thú San Diego, cho biết chuột cung cấp một công cụ quan trọng để chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã, điều mà sở thú muốn nêu bật vì buôn bán động vật bất hợp pháp “rất hủy hoại các loài mà chúng ta đang tích cực cố gắng cứu và bảo vệ”. trong thế giới hoang dã.”

“Tôi nghĩ rằng có khả năng mở rộng quy mô này,” cô nói.

Nhưng chuột vẫn có cách để chinh phục tất cả mọi người. Tuần trước, Thị trưởng New York Eric Adams đã giới thiệu Kathleen Corradi, một cựu giáo viên tiểu học và là nhà hoạt động chống chuột, là “sa hoàng chuột” mới của ông, người có nhiệm vụ chiến đấu với hàng triệu con chuột có khả năng ẩn nấp trong thành phố.

Quảng cáo tìm kiếm sự giúp đỡ của thành phố cho bài đăng cho biết họ đang tìm kiếm những ứng viên “khát máu”, sở hữu “bản năng sát thủ” và có thể cam kết “giết bán buôn” chuột. Tại cuộc họp báo đầu tiên trong công việc của mình, Corradi, đứng cạnh Adams, nói rằng cô rất ghét chuột và thề sẽ sử dụng “khoa học” để loại bỏ chúng khỏi thành phố.

Chuột có thể truyền bệnh như bệnh leptospirosis, trong một số trường hợp hiếm hoi có thể dẫn đến viêm màng não và khiến thận và gan bị suy.

Izzy Szott, một nhà khoa học nghiên cứu hành vi tại tổ chức APOPO có trụ sở tại Tanzania, nơi đang huấn luyện chuột để làm việc cho chính phủ, cho biết cô không ngạc nhiên khi biết chuột được mệnh danh là kẻ thù số 1, nhưng cô muốn mọi người biết bức tranh toàn cảnh. . Hy vọng của cô ấy là việc có những con chuột đại sứ tại các vườn thú nổi tiếng, chẳng hạn như ở San Diego, sẽ dẫn đến sự hiểu biết và hỗ trợ nhiều hơn cho nghiên cứu về loài chuột.

Người phát ngôn của Thành phố New York, Fabien Levy, gọi những con chuột trong thành phố của ông là “bẩn thỉu, bệnh hoạn” và là nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng mà thành phố đang có ý định loại bỏ chính mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật nhân đạo nếu có thể. Nhưng anh ấy nói thêm: “Ưu tiên của chúng tôi vẫn là cư dân thành phố của chúng tôi, không phải loài gặm nhấm.”

Szott cho biết, chuột nói chung “thực sự là loài động vật khá sạch sẽ”, đồng thời nói thêm rằng chúng thường xuyên chải chuốt và thường liếm cánh tay của người huấn luyện một cách trìu mến sau khi bị trầy xước.

Szott cho biết loài chuột thường “bị mang tiếng xấu”, nhưng điều quan trọng là phải “xem xét trách nhiệm của chúng ta đối với động vật hoang dã xung quanh chúng ta và chúng ta chia sẻ hành tinh này.”

“Chúng ta cần hiểu những khả năng mà những con vật này có và nhìn nhận chúng một cách nhân đạo và đối xử với chúng một cách nhân đạo,” cô nói thêm.

Theo tổ chức của cô, những con chuột túi khổng lồ châu Phi đã đánh hơi được hơn 150,000 quả mìn cho đến nay. Họ cũng đã giúp các phòng khám y tế ở Châu Phi chẩn đoán bệnh lao, phát hiện vi khuẩn trong mẫu đờm của 25,000 bệnh nhân.

Tại cơ sở của họ ở Morogoro, Tanzania, Szott và các nhà nghiên cứu khác cũng đang nghiên cứu huấn luyện chuột để một ngày nào đó hỗ trợ phát hiện đất bị ô nhiễm hoặc giúp lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau động đất và vụ nổ. Những con chuột, có thể được gửi đến những khu vực khó tiếp cận, đã được trang bị những chiếc áo khoác nhỏ có mặt dây chuyền mà chúng có thể kéo để gửi cảnh báo cho người xử lý khi chúng tìm thấy một người. Cho đến nay, họ đã thành công trong việc cảnh báo người quản lý của mình khi được giao một nhiệm vụ như vậy trong bối cảnh thảm họa giả định, Szott nói.

Và Szott cho biết cô tin rằng một ngày nào đó chúng có thể trở thành vật cố định thường xuyên tại một số cảng và sân bay, mang đến một lựa chọn rẻ hơn cho những chú chó đánh hơi ma túy và chất nổ. Cô cho biết một trong những con chuột trong chương trình của cô đã cho thấy chúng có thể đánh hơi được nhiều loài, đồng thời cho biết thêm rằng chúng có thể được sử dụng để ngăn chặn nạn buôn bán ngà voi và sừng tê giác.

Szott cho biết những con chuột nâu thông thường của thành phố New York có chung những đặc điểm, nhưng tuổi thọ ngắn hơn khiến chúng không phải là ứng cử viên cho những khóa huấn luyện như vậy, Szott nói. Chuột châu Phi có thể sống đến một thập kỷ trong khi chuột nâu nhỏ chỉ sống được vài năm.

“Chúng tôi nghĩ rằng họ là những bổ sung tuyệt vời cho sở thú,” cô ấy nói về những con chuột châu Phi, đồng thời nói thêm rằng các đại sứ sẽ mở rộng hiểu biết của mọi người về “chúng thông minh như thế nào và chúng ta có thể cùng tồn tại với chúng như thế nào.”

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.