Connect with us

Tin Tức

Phá thai ở Arizona: Lệnh cấm 15 tuần hiện là luật của tiểu bang sau phán quyết của Tòa phúc thẩm

TUCSON, Ariz. – Một tòa án ở Arizona đã phán quyết rằng các bác sĩ phá thai không thể bị truy tố theo một đạo luật có từ trước khi thành lập tiểu bang vốn hình sự hóa gần như tất cả các vụ phá thai nhưng đã bị cấm thi hành trong nhiều thập kỷ.

Published

on

Nhưng Tòa phúc thẩm Arizona vào thứ Sáu đã từ chối bãi bỏ luật năm 1864, quy định bản án từ hai đến năm năm tù cho bất kỳ ai hỗ trợ phá thai và không đưa ra ngoại lệ nào cho tội hiếp dâm hoặc loạn luân.

Tuy nhiên, tòa án cho biết các bác sĩ không thể bị truy tố vì thực hiện phá thai trong 15 tuần đầu tiên của thai kỳ vì các luật khác của Arizona đã được thông qua trong nhiều năm cho phép họ thực hiện thủ thuật này, mặc dù những người không phải là bác sĩ vẫn có thể bị buộc tội theo luật cũ. .

Trước đây, đã có hai luật phá thai trên sách. Lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn được thông qua trước khi Arizona trở thành một tiểu bang đã bị bác bỏ. Lệnh cấm kéo dài 15 tuần được ký vào năm 2022 bởi Thống đốc Arizona Doug Ducey giờ sẽ có hiệu lực.

Tòa án đã hài hòa cả hai luật và phán quyết rằng các bác sĩ không thể bị truy tố theo lệnh cấm trước khi thành lập tiểu bang, nhưng có thể phải đối mặt với hình phạt nếu vi phạm lệnh cấm 15 tuần.

Tòa phúc thẩm viết: “Các đạo luật, được đọc cùng nhau, làm rõ rằng các bác sĩ được phép thực hiện phá thai theo quy định” của các luật phá thai khác.

Luật tiền tiểu bang, chỉ cho phép phá thai nếu tính mạng của bệnh nhân gặp nguy hiểm, đã bị chặn thi hành ngay sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ban hành phán quyết Roe v. Wade năm 1973 đảm bảo cho phụ nữ quyền phá thai theo hiến pháp.

Sau khi Tòa án Tối cao lật ngược Roe v. Wade vào tháng 6, Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich đã yêu cầu tòa án thi hành lệnh cấm trước khi trở thành luật tiểu bang. Planned Parenthood đã chống lại lệnh cấm trước khi trở thành tiểu bang tại tòa án.

Theo ý kiến ​​của tòa án, được viết bởi Chánh án Vasquez, “Theo cách xây dựng này, các đạo luật đương thời của chúng tôi cho phép các bác sĩ thực hiện phá thai tự chọn lên đến mười lăm tuần nhưng chỉ tuân theo một loạt các quy định chính xác. Luật ban đầu của chúng tôi tiếp tục cấm phá thai trong mọi trường hợp không được pháp luật sau đó cho phép. Cấu trúc này dẫn đến một kế hoạch theo luật chặt chẽ và dễ áp ​​dụng. Đây là cấu trúc duy nhất tuân theo chỉ đạo của cơ quan lập pháp mà mỗi đạo luật điều chỉnh việc phá thai tiếp tục có hiệu lực.

Bổ xung:

“Tóm lại, tôi hoàn toàn đồng ý với lập luận của đa số vì nó phù hợp nhất với hướng dẫn rõ ràng của cơ quan lập pháp của chúng tôi rằng chúng tôi mang lại sức sống cho tất cả các quy định về phá thai hiện có: rằng chúng tôi ngụ ý bãi bỏ không có điều khoản nào, cũ hay mới. Nó cũng thực hiện kỳ ​​vọng của cơ quan lập pháp của chúng tôi rằng, đối với Trong phạm vi các hướng dẫn rõ ràng của nó không giải quyết được tất cả các tranh chấp trong xây dựng, chúng tôi sẽ tiến hành quy trình hài hòa hóa bắt buộc phù hợp với các quy định đã được giải quyết của chúng tôi để làm như vậy. Bằng quy trình này, chúng tôi thể hiện sự trung thành nghiêm ngặt nhất của mình với ý định lập pháp.”

Tòa phúc thẩm Arizona cho biết họ không xem luật tiền tiểu bang tách biệt với các luật phá thai khác của tiểu bang, giải thích rằng “cơ quan lập pháp đã tạo ra một kế hoạch điều tiết phức tạp để đạt được mục đích hạn chế – nhưng không loại bỏ – phá thai tự chọn. “

Tòa phúc thẩm đã bác bỏ tuyên bố của Brnovich rằng các bác sĩ có thể bị truy tố theo luật trước khi thành lập tiểu bang, nói rằng lập luận của tổng chưởng lý phớt lờ ý định của Cơ quan lập pháp nhằm điều chỉnh nhưng không loại bỏ việc phá thai và vi phạm thủ tục tố tụng bằng cách thúc đẩy việc thực thi tùy tiện.

“Cách giải thích của Brnovich sẽ không chỉ đơn thuần mời gọi việc thực thi tùy tiện, mà trên thực tế sẽ yêu cầu điều đó”, tòa phúc thẩm viết.

Trong một tuyên bố, Brittany Fonteno, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Planned Parenthood Arizona, cho biết quyết định này có nghĩa là luật tiểu bang hạn chế phá thai ở tuần thứ 15 của thai kỳ sẽ được giữ nguyên.

“Hãy để tôi nói rõ ràng rằng hôm nay là một ngày tốt lành,” Fonteno nói. “Tòa phúc thẩm Arizona đã cho chúng tôi thấy rõ rằng tổ chức Planned Parenthood Arizona đã tìm kiếm trong nhiều tháng: Khi được cung cấp bởi các bác sĩ được cấp phép tuân thủ các luật và quy định khác của Arizona, việc phá thai trong 15 tuần sẽ vẫn hợp pháp.”

Tổng chưởng lý Arizona đắc cử Kris Mayes cho biết bà sẽ không truy tố phụ nữ hoặc bác sĩ về việc phá thai.

Trong một tweet, Mayes, một người ủng hộ quyền phá thai, cho biết cô đồng ý với phán quyết rằng các bác sĩ không thể bị truy tố vì thực hiện thủ thuật này trong 15 tuần đầu tiên của thai kỳ và thề “sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do sinh sản.”

Vào tháng 9, Luật sư Rachel Mitchell của Quận Maricopa cho biết bà sẽ không truy tố phụ nữ, nhưng không nói gì về những người cung cấp dịch vụ.

Trong một phân đoạn Thứ Bảy của Newsmaker vào tháng 10, John Hook của FOX 10 đã hỏi Mitchell, “Vậy bạn sẽ tuân theo luật, bất kể nó kết thúc như thế nào?”

Cô ấy trả lời: “Tôi sẽ làm theo luật.”

Hook tiếp tục, “Bạn có toàn quyền truy tố về việc bạn có theo đuổi nó hay không?”

Mitchell tuyên bố, “Chắc chắn rồi. Tôi nghĩ rằng bất kỳ vụ án nào xảy ra, tôi đều sử dụng quyền quyết định hàng ngày trong cuộc sống của mình và đó là xem xét vụ việc và nói xem vụ việc này có đáng bị truy tố không, có đáng để truy tố không, liệu nó có khả năng hợp lý không. của niềm tin? Và tất nhiên bạn phải tính đến thái độ của cộng đồng bởi vì bạn phải có được một bồi thẩm đoàn nhất trí.”

Tòa phúc thẩm của Arizona đã nghe các tranh luận bằng miệng trong cuộc chiến pháp lý tiếp tục chống lại lệnh cấm phá thai gần như toàn bộ của Arizona có từ ít nhất một thế kỷ trước.

Arizona đang ở trong tình trạng rắc rối về mặt pháp lý khi nói đến luật phá thai, vì có hai luật mâu thuẫn nhau – giữa lệnh cấm gần như toàn bộ và lệnh cấm 15 tuần đã được Thống đốc Doug Ducey ký thành luật vào năm 2022.

Vụ kiện do Planned Parenthood of Arizona đệ trình chống lại tiểu bang, và khi tòa án cân nhắc các luật phá thai đang gây tranh cãi trên sách, họ gọi đây là ‘câu hỏi về cách giải thích theo luật định’.

Tiến sĩ Ronald Yunis thuộc Trung tâm Phụ nữ Acacia, một phòng khám phá thai ở Phoenix, cho biết: “Họ đang chơi với phụ nữ và họ đang chơi với quyền của mình. “Họ đang đùa giỡn với nỗi sợ hãi của mình, và điều này còn hơn thế nữa. Tôi nghĩ rằng ngay cả thẩm phán hiện đang cho phép gửi cái này lên tòa phúc thẩm và sau đó gửi lại cái kia, tất cả đều là trò chơi mà họ đang chơi.”

Trung tâm Phụ nữ Acacia vẫn đang thực hiện phá thai, vì một tòa phúc thẩm đã tạm thời bác bỏ phán quyết của một thẩm phán Quận Pima để khôi phục lệnh cấm gần như hoàn toàn. Arizona đã chứng kiến ​​​​sự qua lại, về luật phá thai, kể từ khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Roe v. Wade vào tháng Sáu.

Tiến sĩ Yunis cho biết: “Điều đó khiến công việc của tôi trở nên khó khăn hơn, bởi vì với ít nhà cung cấp hơn, chúng tôi ngập trong các cuộc điện thoại và yêu cầu thăm khám, và chúng tôi cố gắng giúp đỡ tất cả mọi người”. “Chúng tôi làm việc sáu ngày một tuần. Chúng tôi đang cố gắng giúp đỡ mọi người có thể.”

Những người phản đối việc phá thai cũng lên tiếng về tình trạng hiện tại liên quan đến việc phá thai ở Arizona.

Cathi Herrod, Chủ tịch Trung tâm Chính sách Arizona cho biết: “Tại Trung tâm Chính sách Arizona, chúng tôi hỗ trợ cả bà mẹ và thai nhi của họ, và chúng tôi mong một ngày ở Arizona, chúng tôi phá thai không phải là lựa chọn của phụ nữ.

Herrod cho biết cả Văn phòng Tổng chưởng lý Arizona và Tổ chức Planned Parenthood đều lập luận rất rõ ràng về quan điểm của họ, nhưng bà hy vọng tòa phúc thẩm sẽ ra phán quyết với mục đích của Cơ quan Lập pháp Bang Arizona.

“Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã nói rõ ràng rằng quyết định về luật phá thai là tùy thuộc vào người dân đối với các đại diện được bầu của họ. Điều đó có nghĩa là cơ quan lập pháp, không phải tòa án,” Herrod nói.

Một quyết định có thể được đưa ra nhanh chóng, hoặc mất hàng tháng. Nhiều người cũng đang mong đợi điều này sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao Arizona trước khi người dân Arizona có quyết định cuối cùng về việc luật phá thai nào sẽ có hiệu lực vĩnh viễn trong tiểu bang.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *