Connect with us

Tin Tức

Thách thức bầu cử ở Arizona: Vụ kiện muốn lấy tên những người ủng Hộ Cựu Tổng Thống Trump ra khỏi lá phiếu

PHOENIX – Một thẩm phán ở Phoenix đã bác bỏ các vụ kiện tìm cách loại ba nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khỏi cuộc bỏ phiếu năm nay vì họ đã tham gia hoặc giúp tổ chức cuộc biểu tình vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 ở Washington.

Published

on

Quyết định của Thẩm phán Christopher Coury của Tòa án Thượng thẩm Quận Maricopa được công bố hôm thứ Sáu có nghĩa là các Hạ nghị sĩ Paul Gosar và Andy Biggs và Hạ nghị sĩ bang Mark Finchem vẫn có tên trong lá phiếu sơ bộ trừ khi Tòa án Tối cao tiểu bang hủy bỏ. Gosar và Biggs đang tìm cách tái đắc cử và Finchem đang tranh cử chức Ngoại trưởng, trưởng ban bầu cử của Arizona.

Các đơn kiện được đệ trình thay mặt cho một số cử tri Arizona cáo buộc rằng Gosar, Biggs và Finchem không thể giữ chức vụ vì họ đã tham gia vào một cuộc nổi dậy. Họ trích dẫn một phần của Tu chính án thứ 14 đối với hiến pháp Hoa Kỳ được ban hành sau Nội chiến.

Không ai trong số các nhà lập pháp bị cáo buộc tham gia vào cuộc tấn công thực sự vào Quốc hội nhằm ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Coury đồng ý với luật sư của các nhà lập pháp, những người cho rằng Quốc hội không tạo ra cơ chế thực thi nào cho Tu chính án thứ 14, trừ tội phạm. Ông lưu ý rằng Quốc hội đã đề xuất một luật như vậy sau cuộc tấn công vào Quốc hội nhưng chưa được ban hành.

“Do đó, với tình trạng hiện hành của luật pháp và phù hợp với Hiến pháp Hoa Kỳ, các nguyên đơn không có quyền hành động cá nhân để khẳng định các yêu sách theo điều khoản loại bỏ”, Coury viết.

Ông cũng bác bỏ các lập luận rằng luật tiểu bang đã tạo ra một cơ chế thực thi cho phép mọi người kiện để thực thi điều khoản của Tu chính án thứ 14. Và ông nói, ít nhất là đối với Biggs và Gosar, tư cách thành viên Quốc hội hoàn toàn là chuyện của liên bang.

“Văn bản của Hiến pháp là bắt buộc,” Coury viết. “Nó quy định trọng tài duy nhất về tư cách của các thành viên Quốc hội; trọng tài duy nhất đó là Quốc hội.”

Nhân Vật Tháng 4: Ông Bùi Minh Ngà

Trong tháng 4, chúng ta đề cập đến nhiều về những kỷ niệm buồn, đen tối, về những chuyến đi tìm tự do và những có khó khăn cùng những mất mác của hàng triệu người Việt Nam trong thời điểm đó.

Tuy nhiên, trong tháng tư năm nay, Việt News USA xin được đề cập đến những con người thật, việc thật đã đồng hành với những người tị nạn chân ướt chân ráo trong những ngày đầu chập chững đến định cư ở Hoa Kỳ theo nhiều chương trình khác nhau như Vượt Biên, HO,con lai, Đoàn tụ gia đình…

Với chiều dài mấy mươi năm liên tục không ngừng nghỉ để hy sinh và giúp đỡ cho đồng hương Việt Nam tại Arizona trong những cơ hội để hội nhập nhanh hơn với đất nước Hoa Kỳ mà chưa được nhắc đến hay những lời cảm ơn.

Chúng tôi mời quý khán giả cùng đến với Nhân vật của Tháng 4, Ông Bùi Minh Ngà, Tiếng Gọi Của Tình Người.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *