Connect with us

Tin Tức

Trận động đất mạnh 4.8 độ richter tấn công New Jersey, làm rung chuyển các tòa nhà ở các tiểu bang xung quanh

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), cư dân Bờ Đông cảm thấy trái đất chuyển động vào sáng thứ Sáu khi một trận động đất nhỏ xảy ra ở New Jersey và được cảm nhận ở các khu vực xung quanh.

Published

on

Trận động đất có cường độ ít nhất là 4.8 độ richter và xảy ra gần Lebanon, New Jersey, lúc 10:23 sáng, cách thành phố New York khoảng 45 dặm về phía tây và cách Philadelphia 50 dặm về phía bắc, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Một ước tính cho thấy trận động đất có thể đã được hơn 42 triệu người ở 14 bang từ Maine đến Bắc Carolina cảm nhận được. Hơn 152,000 người Mỹ cho biết họ cảm thấy rung chuyển trước Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Bổ xung:

Thống đốc New Jersey Phil Murphy cho biết trong một tuyên bố: “Khu vực của chúng tôi vừa trải qua một trận động đất với cường độ ban đầu là 4.7 độ richter, với tâm chấn gần Readington ở Quận Hunterdon”. “Chúng tôi đã kích hoạt Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Tiểu bang. Vui lòng không gọi 911 trừ khi bạn thực sự gặp trường hợp khẩn cấp.”

Một số dư chấn đã được ghi nhận, bao gồm một trận động đất mạnh 2.0 độ richter cách Bridgewater, New Jersey khoảng 7 dặm về phía đông bắc, lúc 11:20 sáng theo giờ ET, tiếp theo là một trận động đất mạnh 1,8 độ richter cách Califon, New Jersey 3 dặm về phía đông lúc 11:37 sáng, và sau đó là một trận động đất mạnh 2 độ richter cách Long Valley, New Jersey khoảng 4 dặm về phía nam-đông nam vào lúc 23h49, các quan chức USGS cho biết.

Một cơn dư chấn thứ tư, mạnh 1.8 độ richter đã được báo cáo cách Bridgewater sáu dặm về phía đông bắc lúc 12:31 chiều, tiếp theo là cơn dư chấn thứ năm mạnh 2.0 độ richter cách Gladstone, New Jersey hai dặm về phía tây bắc, lúc 1:14 chiều, và cơn dư chấn thứ sáu — mạnh 2.2 độ — được ghi lại lúc 1:32 chiều. cơ quan này cho biết khoảng năm dặm về phía tây bắc của Bridgewater.

Một số người trên mạng xã hội bình luận rằng họ cảm thấy mặt đất rung chuyển ở Manhattan và các khu vực lân cận. Một số người cho biết họ cảm thấy rung chuyển ở Connecticut, Rhode Island và xa về phía bắc như Vermont và New Hampshire.

Lara Walsh, một cư dân ở Norwalk, Connecticut, cho biết các kệ hàng rung chuyển và ngôi nhà của cô rung chuyển. Walsh nói với Fox News Digital: “Cuộc trò chuyện nhóm của tôi với đội quần vợt Rowayton bùng nổ khi tất cả chúng tôi cùng nói, ‘đó là cái gì vậy’ và đi đến kết luận rằng đó chắc chắn là một trận động đất”.

Walsh nói: “Tôi nghĩ lò sưởi của tôi đang phát nổ vì đó là một âm thanh lớn. Một số người cho rằng đó là một chiếc máy bay phía trên”.

Mark Block, người sống ở Trumbull, Connecticut, cho biết ông cảm nhận được trận động đất “khá mạnh” ở khu vực của mình.

Block nói: “Những gì ban đầu nghe giống như tiếng ầm ầm trong lò của chúng tôi đã nhanh chóng được thay thế bằng tiếng ly leng keng và những bức tranh rung chuyển. Chưa bao giờ cảm thấy điều gì giống như vậy trong 63 năm ở đây”.

Cư dân New Jersey David Hofreiter cho biết toàn bộ ngôi nhà của ông ở ga Whitehouse “rung lắc rất mạnh” trong khoảng 30 giây.

Hofreiter cho biết: “Những chiếc TV treo tường bị rung chuyển và hình ảnh bị dịch chuyển ra khỏi vị trí. Một số đồ vật trong nhà bị văng ra khỏi kệ”. “Xuyên suốt sự việc, có một âm thanh kỳ lạ mà tôi không thể diễn tả được. Tất cả hàng xóm đều chạy ra khỏi nhà và tụ tập lại để thảo luận về những gì đã xảy ra. Chúng tôi không có thiệt hại về nhà cửa hay tài sản nhưng điều đó thật đáng sợ”.

Sở cứu hỏa New York cho biết chưa có báo cáo ban đầu về thiệt hại. Dịch vụ khẩn cấp của Thành phố New York đã gửi cảnh báo qua điện thoại di động tới người dân vào sáng thứ Sáu.

Các chuyến bay tại sân bay quốc tế Newark và John F. Kennedy đã tạm thời bị dừng và hiện đã hoạt động trở lại. Nhà chức trách cho biết Đường hầm Holland nối New York và New Jersey đã tạm thời đóng cửa để kiểm tra và đã được mở cửa trở lại.

Amtrak cho biết không có vấn đề cơ sở hạ tầng nào được phát hiện tại các cây cầu di động của dịch vụ đường sắt ở Phân khu New York và hạn chế tốc độ trên các cây cầu di động đã được dỡ bỏ.

“Tôi khuyến khích tất cả người dân New York kiểm tra những người thân yêu của mình và nếu bạn cảm thấy dư chấn, hãy nằm xuống sàn, che đầu và cổ và ẩn dưới một món đồ nội thất chắc chắn, cạnh bức tường bên trong hoặc trong một căn nhà. ngưỡng cửa,” Thị trưởng thành phố New York Eric Adams cho biết trong một tuyên bố.

“Cho đến nay không có vấn đề lớn nào về an toàn tính mạng được báo cáo, không có vấn đề cơ sở hạ tầng nào được báo cáo, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra cơ sở hạ tầng quan trọng.”

Tại một cuộc họp báo, thị trưởng khuyến khích người dân New York quay trở lại cuộc sống bình thường. Các quan chức cho biết các hoạt động của trường và các chương trình sau giờ học sẽ tiếp tục theo kế hoạch.

Ủy viên Tòa nhà New York Jimmy Otto đã yêu cầu các chuyên gia xây dựng kiểm tra 1.1 triệu tòa nhà của thành phố và xác định xem những địa điểm đó có an toàn hay không, đồng thời báo cáo bất kỳ tình trạng “rắc rối” nào cho bộ phận của ông.

Otto nói: “Bạn cần phải ra ngoài và kiểm tra các tòa nhà của mình, ngay cả khi những địa điểm đó đóng cửa”. “Đây là lúc để nói một câu nói đúng đắn và mệt mỏi, ‘nếu bạn thấy điều gì đó, hãy nói điều gì đó’.”

Theo Josh Dozor, Tổng Giám đốc Hỗ trợ Y tế và An ninh tại International SOS và cựu phó quản trị viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), trận động đất hôm thứ Sáu là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở New Jersey trong hơn một thế kỷ.

Dozor nói với Fox News Digital: “Động đất tương đối hiếm ở Bờ Đông so với các khu vực như Bờ Tây do một số yếu tố địa chất”. Ông giải thích rằng Bờ Đông nằm ở giữa một mảng kiến ​​tạo, không giống như Bờ Tây, nằm trên ranh giới kiến ​​tạo và là nơi thường xuyên xảy ra động đất.

“Cùng với đó, trận động đất 4.8 độ richter được cảm nhận ở vùng Đông Bắc sáng nay là một trường hợp rất hiếm xảy ra. Mặc dù chúng tôi đã thấy những trận động đất nhỏ hơn ở Bờ Đông trong những năm qua, nhưng trận động đất mạnh 4.8 độ richter ước tính sẽ là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở New Jersey vào năm gần 250 năm,” Dozor nói.

“Mặc dù động đất không phổ biến ở khu vực này nhưng các cá nhân và doanh nghiệp buộc phải chuẩn bị sẵn sàng vì những thảm họa thiên nhiên này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu cảm thấy có động đất, bạn nên cúi xuống, che chắn, bám chặt và đảm bảo tránh xa. từ bất kỳ đồ nội thất nặng nào.”

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *