Connect with us

Tin Tức

AI xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội giống con người hơn con người thực tế

Một nghiên cứu cho thấy văn bản do trí tuệ nhân tạo tạo ra có thể giống con người hơn trên mạng xã hội so với văn bản do con người thực.

Published

on

Chatbot, chẳng hạn như ChatGPT cực kỳ phổ biến của OpenAI, có thể bắt chước cuộc trò chuyện của con người một cách thuyết phục dựa trên lời nhắc mà người dùng đưa ra. Nền tảng này đã bùng nổ trong việc sử dụng vào năm ngoái và đóng vai trò là thời điểm bước ngoặt cho trí tuệ nhân tạo, giúp công chúng dễ dàng trò chuyện với một bot có thể giúp hoàn thành bài tập ở trường hoặc công việc và thậm chí đưa ra công thức nấu ăn cho bữa tối.

Các nhà nghiên cứu đằng sau một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances, được hỗ trợ bởi Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ, đã bị thu hút bởi trình tạo văn bản GPT-3 của OpenAI vào năm 2020 và đã làm việc để khám phá liệu con người “có thể phân biệt thông tin sai lệch với thông tin chính xác hay không , được cấu trúc dưới dạng tweet” và xác định xem tweet đó được viết bởi con người hay AI.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, Federico Germani thuộc Viện Đạo đức Y sinh và Lịch sử Y học tại Đại học Zurich, cho biết phát hiện “đáng ngạc nhiên nhất” là cách con người có nhiều khả năng coi các tweet do AI tạo ra là do con người tạo ra hơn là các tweet thực sự được tạo ra bởi con người, theo PsyPost.

“Khám phá đáng ngạc nhiên nhất là những người tham gia thường cảm nhận thông tin do AI tạo ra có nhiều khả năng đến từ con người hơn là thông tin do người thật tạo ra. Điều này cho thấy rằng AI có thể thuyết phục bạn là người thật hơn là người thật có thể thuyết phục bạn rằng bạn là người thật, đó là một phát hiện phụ hấp dẫn trong nghiên cứu của chúng tôi,” Germani nói.

Với sự gia tăng nhanh chóng của việc sử dụng chatbot, các chuyên gia công nghệ và các nhà lãnh đạo ở Thung lũng Silicon đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc trí tuệ nhân tạo có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và thậm chí có thể dẫn đến sự kết thúc của nền văn minh. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia là làm thế nào AI có thể dẫn đến thông tin sai lệch lan truyền trên internet và thuyết phục con người về điều gì đó không đúng sự thật.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu, có tiêu đề “Mô hình AI GPT-3 (không) cung cấp thông tin cho chúng ta tốt hơn con người”, đã làm việc để điều tra “cách AI ảnh hưởng đến bối cảnh thông tin cũng như cách mọi người cảm nhận và tương tác với thông tin cũng như thông tin sai lệch”, Germani nói với PsyPost.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 11 chủ đề mà họ thấy thường có xu hướng đưa thông tin sai lệch, chẳng hạn như công nghệ 5G và đại dịch COVID-19, đồng thời tạo ra cả các tweet sai và đúng do GPT-3 tạo ra, cũng như các tweet sai và đúng do con người viết.

Sau đó, họ tập hợp 697 người tham gia từ các quốc gia như Mỹ, Anh, Ireland và Canada để tham gia vào một cuộc khảo sát. Những người tham gia đã được trình bày các tweet và được yêu cầu xác định xem chúng có chứa thông tin chính xác hay không chính xác và liệu chúng có phải do con người tạo ra hay không.

“Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh thách thức trong việc phân biệt giữa thông tin do AI tạo ra và thông tin do con người tạo ra. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá nghiêm túc thông tin chúng tôi nhận được và đặt niềm tin vào các nguồn đáng tin cậy. Ngoài ra, tôi khuyến khích các cá nhân làm quen với những công nghệ mới nổi này để nắm bắt tiềm năng của nó, cả tích cực và tiêu cực,” Germani nói về nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia xác định thông tin sai lệch do đồng loại tạo ra tốt nhất so với thông tin sai lệch do GPT-3 viết.

“Một phát hiện đáng chú ý là thông tin sai lệch do AI tạo ra thuyết phục hơn thông tin do con người tạo ra,” Germani nói.

Những người tham gia cũng có nhiều khả năng nhận ra các tweet chứa thông tin chính xác do AI tạo ra hơn là các tweet chính xác do con người viết.

Nghiên cứu lưu ý rằng ngoài phát hiện “đáng ngạc nhiên nhất” rằng con người thường không thể phân biệt giữa các tweet do AI tạo ra và các tweet do con người tạo ra, sự tự tin của họ trong việc đưa ra quyết định đã giảm khi tham gia khảo sát.

“Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng không những con người không thể phân biệt giữa văn bản tổng hợp và văn bản hữu cơ mà sự tự tin của họ về khả năng làm như vậy cũng giảm đáng kể sau khi cố gắng nhận ra nguồn gốc khác nhau của chúng”, nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể là do GPT-3 có thể bắt chước con người một cách thuyết phục như thế nào hoặc những người được hỏi có thể đã đánh giá thấp trí thông minh của hệ thống AI trong việc bắt chước con người.

“Chúng tôi đề xuất rằng, khi các cá nhân phải đối mặt với một lượng lớn thông tin, họ có thể cảm thấy choáng ngợp và từ bỏ việc cố gắng đánh giá nó một cách nghiêm túc. Do đó, họ có thể ít cố gắng phân biệt giữa các tweet tổng hợp và hữu cơ, dẫn đến làm giảm sự tự tin của họ trong việc xác định các tweet tổng hợp,” các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hệ thống đôi khi từ chối tạo thông tin sai lệch, nhưng đôi khi cũng tạo ra thông tin sai lệch khi được yêu cầu tạo một tweet chứa thông tin chính xác.

Germani nói với PsyPost: “Mặc dù nó làm dấy lên mối lo ngại về hiệu quả của AI trong việc tạo ra thông tin sai lệch có sức thuyết phục, nhưng chúng tôi vẫn chưa hiểu đầy đủ về tác động của thế giới thực”. “Giải quyết vấn đề này đòi hỏi phải tiến hành các nghiên cứu quy mô lớn hơn trên các nền tảng truyền thông xã hội để quan sát cách mọi người tương tác với thông tin do AI tạo ra và cách những tương tác này ảnh hưởng đến hành vi và tuân thủ các khuyến nghị đối với sức khỏe cá nhân và cộng đồng.”

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *