Connect with us

Tin Tức

California thiết lập giới hạn nước uống đầu tiên trên toàn quốc để ứng phó với chất gây ô nhiễm ‘Erin Brockovich’

• Cơ quan quản lý California đã đặt ra giới hạn nước uống đầu tiên trên toàn quốc đối với crom hóa trị sáu, nhằm giảm nguy cơ sức khỏe lâu dài.

Published

on

• Đề xuất này, được nhất trí thông qua, có thể tác động đến các tiểu bang khác để làm điều tương tự.

• Các nhà cung cấp nước phải bắt đầu thử nghiệm trong vòng sáu tháng và nộp kế hoạch tuân thủ đối với các mức vượt quá.

Các cơ quan quản lý California đã bỏ phiếu hôm thứ Tư để thiết lập giới hạn nước uống đối với crom hóa trị sáu, một hợp chất hóa học độc hại đã trở nên khét tiếng trong bộ phim “Erin Brockovich”.

Các quan chức nhà nước cho biết quy định này là quy định đầu tiên trong cả nước nhắm mục tiêu cụ thể đến kim loại nặng, được gọi là crom-6, và dự kiến ​​sẽ làm giảm số ca mắc bệnh ung thư và bệnh thận do ăn phải lâu dài.

Đề xuất này đã được Ban Kiểm soát Tài nguyên Nước Tiểu bang nhất trí thông qua, mặc dù nó cần được Văn phòng Luật Hành chính phê duyệt để có hiệu lực.

Tiêu chuẩn này có thể truyền cảm hứng cho các tiểu bang khác áp dụng tiêu chuẩn của riêng họ. Theo một phân tích dữ liệu thử nghiệm nước liên bang của Nhóm Công tác Môi trường, một tổ chức vận động và nghiên cứu phi lợi nhuận, ước tính hơn 200 triệu người Mỹ có hợp chất hóa học này trong nước uống của họ.

Cho đến nay, California đã kết hợp tiêu chuẩn nước uống đối với crom-6 với crom hóa trị ba ít độc hơn, một chất dinh dưỡng thiết yếu. Giới hạn mới của California đối với crom-6 là 10 phần tỷ – khoảng 10 giọt nước trong bể bơi.

Thành viên hội đồng Sean Maguire nói trước cuộc bỏ phiếu: “Tôi biết có nhiều cảm xúc lẫn lộn về quyết định này ngày hôm nay… rằng chúng ta nên đạt tiêu chuẩn thấp hơn”. “Nhưng tôi muốn lùi lại một bước và so sánh California với phần còn lại của đất nước, và tôi nghĩ ở đây chúng tôi thực sự đang dẫn đầu.”

Các thành viên cộng đồng và những người ủng hộ sức khỏe lo ngại giới hạn của California không đủ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi kim loại. Họ muốn nhà nước áp dụng giới hạn nước uống gần hơn với mục tiêu sức khỏe cộng đồng là 0.02 phần tỷ, mức mà các nhà khoa học cho rằng không gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe.

Bổ xung:

Tasha Stoiber, nhà khoa học cấp cao của Nhóm Công tác Môi trường cho biết: “Điều này thực sự khiến nhiều cộng đồng ở California không được bảo vệ khỏi chất gây ung thư thực sự mạnh đó”.

Theo luật, hội đồng phải đặt ra giới hạn gần với mục tiêu y tế công cộng nhất có thể khả thi về mặt kinh tế và công nghệ.

Một số nhà cung cấp nước công cộng cảnh báo rằng với tiêu chuẩn mới, khách hàng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho nước và gánh nặng tài chính sẽ đổ dồn lên các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. Và một số nhóm công nghiệp hóa chất cho biết giới hạn này không dựa trên cơ sở khoa học mới nhất.

Giới hạn mới sẽ tiêu tốn của các hệ thống nước công cộng từ 483,446 đến 172.6 triệu USD hàng năm để giám sát và xử lý nước vượt quá tiêu chuẩn, theo ước tính của ủy ban nước tiểu bang.

Cástulo Estrada, phó chủ tịch hội đồng quản trị Khu nước Thung lũng Coachella và giám đốc tiện ích của thành phố Coachella, cho biết giới hạn này sẽ có tác động “chưa từng có” đối với người dân và khách hàng. Ông cho biết tất cả sáu giếng của thành phố Coachella đều có crom-6 trên 10 phần tỷ và việc lắp đặt công nghệ ở mức thấp hơn đến mức giới hạn sẽ tiêu tốn khoảng 90 triệu USD. “Điều đó sẽ làm tăng hóa đơn hàng tháng.”

Ana Maria Perez, một cư dân Quận Monterey, kêu gọi hội đồng đặt ra giới hạn thấp hơn để bảo vệ các cộng đồng bị ô nhiễm nước mãn tính. Cô nói bằng tiếng Tây Ban Nha: “Chúng tôi đã chờ đợi giới hạn crom-6 để bảo vệ sức khỏe của chúng tôi”. “Thật không công bằng khi nhiều người phải mắc bệnh.”

Các nhà cung cấp nước sẽ cần bắt đầu thử nghiệm crom-6, chất xuất hiện tự nhiên và được sản xuất trong quy trình công nghiệp, trong vòng sáu tháng kể từ ngày có hiệu lực, dự kiến ​​vào tháng 10. Nếu các xét nghiệm nước vượt quá giới hạn, họ sẽ phải nộp kế hoạch tuân thủ trong vòng 90 ngày và tuân thủ trong vòng hai đến bốn năm, tùy thuộc vào số lượng khách hàng được phục vụ.

Crom xuất hiện tự nhiên trong đất, thực vật, động vật, đá, v.v. và có thể thấm từ đất vào nước ngầm. Theo Văn phòng Đánh giá Nguy cơ Sức khỏe Môi trường California, nó có nhiều dạng khác nhau, bao gồm crom-6, và được sử dụng trong mạ điện, sản xuất thép không gỉ, thuộc da, sản xuất dệt may và bảo quản gỗ, tất cả đều có thể góp phần gây ô nhiễm nước uống.

Mặc dù các nhà khoa học đã biết từ nhiều thập kỷ rằng hít phải crom-6 có thể gây ung thư phổi, nhưng từ lâu vẫn chưa chắc chắn liệu việc nuốt phải crom-6 có gây ung thư hay không.

Các nghiên cứu của Chương trình Chất độc Quốc gia đã thay đổi điều đó. Kết quả cho thấy những loài gặm nhấm uống nước có hàm lượng crom-6 cao trong hơn hai năm đã phát triển ung thư đường ruột và miệng.

Một số nhà nghiên cứu đã chỉ trích các nghiên cứu này, nói rằng nồng độ hóa chất mà loài gặm nhấm được cung cấp cao hơn hàng nghìn lần so với nồng độ mà nguồn cung cấp nước uống của Hoa Kỳ có thể có.

Cơ quan quản lý nguy cơ sức khỏe môi trường California đang cập nhật mục tiêu sức khỏe cộng đồng đối với crom hóa trị sáu, mục tiêu này đã được hoàn thiện vào năm 2011 ở mức 0.02 phần tỷ. Ở mức độ đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư trong đời là 1/1 triệu, một con số thường được các chuyên gia y tế chấp nhận.

Một số người ủng hộ sức khỏe đã kêu gọi hội đồng chờ đợi để thiết lập giới hạn cho đến khi mục tiêu sức khỏe cộng đồng cập nhật được công bố. Nhưng một số tổ chức phi lợi nhuận về công lý môi trường ủng hộ mức giới hạn thấp hơn cho biết hội đồng không nên chờ đợi lâu hơn.

Với giới hạn mới của California, nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 500 lần so với mục tiêu về sức khỏe cộng đồng. Theo một báo cáo của nhân viên nước nhà nước, một trong số 2,000 người tiếp xúc trong 70 năm với nước uống có 10 phần tỷ crom-6 có thể bị ung thư.

Maria-Nefeli Georgaki, chuyên gia sức khỏe môi trường, người đã nghiên cứu ảnh hưởng sức khỏe của việc ăn crom-6, cho biết các nghiên cứu về tác động sức khỏe của việc ăn crom-6 qua nước uống còn hạn chế. Tuy nhiên, bà nói thêm, tối đa 10 phần tỷ là một bước khởi đầu quan trọng, sau đó cần được “điều chỉnh tùy theo các vấn đề sức khỏe cộng đồng phát sinh và dữ liệu nghiên cứu mới, theo những khoảng thời gian cụ thể đều đặn”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *