Connect with us

Tin Tức

Đây là nơi mà việc phá thai có thể là bất hợp pháp nếu Roe v. Wade bị lật ngược

Một tin chấn động về việc phủ quyết Cấm phá thai sau khi vụ rò rỉ tin tức từ Politico.

Nếu Tòa án tối cao Hoa Kỳ thông qua việc lật lại vụ án Roe v. Wade mang tính bước ngoặt năm 1973 cho rằng hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc, nó sẽ ngay lập tức chia đất nước thành các tiểu bang được phép phá thai và những tiểu bang cấm phá thai.

Published

on

Một số tiểu bang đã chuẩn bị cho khả năng tòa án tối cao có thể làm suy yếu hoặc lật đổ Roe, nhưng vụ rò rỉ vỏ bom về dự thảo ý kiến ​​dường như đã đẩy nhanh quá trình đó vào thứ Ba, khiến đất nước phải đối mặt với một bối cảnh thậm chí còn lộn xộn hơn về quyền phá thai ngay cả trước đó. tòa án thực sự đưa ra phán quyết của mình.

Gần như ngay lập tức sau khi Politico đưa ra bản dự thảo vào tối thứ Hai, các đảng viên Cộng hòa đã ủng hộ nỗ lực chấm dứt quyền phá thai kéo dài hàng thập kỷ đã cổ vũ triển vọng trong khi các đảng viên Dân chủ tuyên bố sẽ chống lại khả năng đảo lộn quyền hiến pháp đã tồn tại gần nửa thế kỷ.

Tại California, các đảng viên Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Cơ quan lập pháp của tiểu bang và văn phòng thống đốc đã đưa ra một tuyên bố chung vào cuối ngày thứ Hai thông báo rằng họ sẽ tìm cách sửa đổi hiến pháp của tiểu bang để bảo vệ quyền phá thai.

“California sẽ không đứng yên khi phụ nữ trên khắp nước Mỹ bị tước quyền và những tiến bộ mà nhiều người đã đấu tranh vì bị xóa đi”, đảng viên Đảng Dân chủ California cho biết. “Chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể tin tưởng vào Tòa án tối cao để bảo vệ quyền sinh sản, vì vậy California sẽ xây dựng một bức tường lửa xung quanh quyền này trong hiến pháp tiểu bang của chúng tôi. Phụ nữ sẽ vẫn được bảo vệ ở đây.”

Theo Viện nghiên cứu quyền phá thai Guttmacher, khoảng một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ được cho là sẽ cấm phá thai nếu Roe bị thất bại. Hai mươi hai tiểu bang, phần lớn ở miền Nam và Trung Tây, đã có lệnh cấm hoàn toàn hoặc gần như toàn bộ đối với các luật. Ngoài Texas, tất cả đều bị chặn trước tòa vì Roe. 13 tiểu bang có cái gọi là luật kích hoạt, sẽ cấm phá thai ngay lập tức nếu Roe bị lật ngược và có lẽ sẽ có hiệu lực nếu Tòa án tối cao bỏ phiếu cho dự thảo vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Một là Arkansas, nơi Thống đốc Đảng Cộng hòa Asa Hutchinson gọi vụ rò rỉ là “đáng trách” và kêu gọi một cuộc điều tra trong khi ủng hộ ý kiến ​​dự thảo. Thống đốc tiểu bang Alabama Kay Ivey cho biết vụ rò rỉ là một nỗ lực “thái quá” nhằm thao túng tòa án và kêu gọi cầu nguyện rằng các thẩm phán sẽ “kiên định”. Tại Texas, Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton cho biết ông sẽ tiếp tục “cầu nguyện cho việc chấm dứt tình trạng tiếp cận phá thai trên toàn quốc.”

Mississippi cũng sẽ tự động cấm phá thai và chủ sở hữu phòng khám duy nhất của tiểu bang cho biết cô ấy sẽ đóng cửa nếu dự thảo ý kiến ​​được thông qua. Diane Derzis cho biết: “Bạn đưa 4 người ra tòa, những người nói rằng họ sẽ lật ngược Roe – đó là lý do tại sao họ bị đưa ra xét xử. Khi bạn làm vậy, tôi không biết bạn sẽ ngạc nhiên thế nào khi điều đó xảy ra” .

Một số tiểu bang vẫn có lệnh cấm trước Roe đối với các luật, bao gồm Michigan, nơi Thống đốc Dân chủ Gretchen Whitmer đã kiện để xóa nó và cam kết trên Twitter hôm thứ Hai sẽ “chiến đấu hết mình để đảm bảo phá thai vẫn an toàn, hợp pháp và có thể truy cập được.”

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *