Connect with us

Tin Tức

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ trích chủ nghĩa bài Do Thái, chiến tranh và khủng bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống Israel gia tăng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên án chủ nghĩa bài Do Thái, chiến tranh và khủng bố trong một bài phát biểu bằng văn bản mà ngài chia sẻ hôm thứ Hai. Ban đầu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp các giáo sĩ Do Thái châu Âu tại Vatican và được lên lịch phát biểu nhưng nói rằng ngài “không khỏe” và từ chối đọc nó.

Published

on

“Một lần nữa, bạo lực và chiến tranh lại bùng phát ở Vùng đất được Đấng Tối cao ban phước, nơi dường như liên tục bị tấn công bởi sự hèn hạ của lòng hận thù và sự đụng độ chết người của vũ khí”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết trong bài phát biểu, mô tả cuộc chiến của Israel với Hamas mà hiện đã chứng kiến ​​hàng nghìn người tham gia. về thương vong của cả hai bên kể từ ngày 7 tháng 10.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, 86 tuổi, cũng giải quyết làn sóng phản đối bài Do Thái, phá hoại và chỉ trích chung đối với Israel đang gia tăng ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Áo và các quốc gia khác.

Ông cho biết suy nghĩ và lời cầu nguyện đầu tiên của ông “trên hết là tới mọi thứ đã xảy ra trong vài tuần qua”, đề cập đến cuộc chiến tranh Israel-Hamas và cuộc khủng hoảng nhân đạo sau đó ở Gaza. Ông nói thêm: “Sự lan rộng của các cuộc biểu tình chống Do Thái, điều mà tôi cực lực lên án, cũng là điều rất đáng lo ngại”.

Bổ xung:

Đức Giáo Hoàng nói rằng những người tin vào Thiên Chúa được kêu gọi xây dựng “tình huynh đệ và những con đường hòa giải rộng mở cho tất cả mọi người”.

Reuters đưa tin, ông nói với phái đoàn từ Hội nghị các Rabbis Châu Âu: “Chào buổi sáng. Tôi xin chào tất cả các bạn, chào mừng và cảm ơn các bạn vì chuyến thăm này, điều này làm tôi vô cùng hài lòng”.

“Chúng ta hãy nghĩ về những đứa trẻ, tất cả những đứa trẻ tham gia vào cuộc chiến này.” – Đức Thánh Cha Phanxicô

“Nhưng tình cờ là tôi không được khỏe và vì điều này, tôi không muốn đọc bài phát biểu mà đưa cho bạn một bản sao”, giáo hoàng nói, bỏ qua bài phát biểu và gây ra một sự lo ngại ngắn gọn về sức khỏe.

Người phát ngôn của Vatican, Matteo Bruni, đã làm rõ trong một tuyên bố sau đó rằng Đức Phanxicô đang bị “cảm lạnh một chút” và đã cung cấp cho các vị khách quý bài phát biểu bằng văn bản.

Theo Reuters, Bruni nói: “Giáo hoàng Francis hơi mệt và có một ngày dài tiếp kiến”. “Ông ấy muốn chào hỏi riêng từng giáo sĩ Do Thái châu Âu nên ông đã gửi cho họ bài phát biểu bằng văn bản của mình. Các hoạt động còn lại của ông vẫn tiếp tục đều đặn.”

Hôm Chủ Nhật, Đức Thánh Cha kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Hamas, đồng thời nói rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay vẫn “rất nghiêm trọng” đối với những người Palestine vẫn còn ở Gaza.

“Nhân danh Chúa, hãy dừng lửa lại” – Đức Thánh Cha Phanxicô

Theo Reuters, ông nói với đám đông ở Quảng trường Thánh Phêrô sau buổi cầu kinh Truyền Tin hàng tuần: “Chúng ta hãy nghĩ về những đứa trẻ, tất cả những đứa trẻ tham gia vào cuộc chiến này, giống như ở Ukraine và trong các cuộc xung đột khác, tương lai của chúng đang bị giết chết”. “Tôi hy vọng rằng tất cả sẽ được thực hiện để tránh xung đột lan rộng, những người bị thương sẽ được giải cứu và viện trợ sẽ đến với người dân Gaza, nơi tình hình nhân đạo rất nghiêm trọng.”

Ông nói thêm: “Tôi cứ nghĩ về tình hình nghiêm trọng ở Palestine và Israel, nơi có nhiều người đã thiệt mạng. Tôi cầu nguyện các bạn nhân danh Chúa hãy dừng lại, hãy ngừng bắn”.

Đức Phanxicô trước đây đã nói rằng giải pháp hai nhà nước là cần thiết để chấm dứt cuộc chiến tranh Israel-Hamas hiện nay và đạt được hòa bình trong khu vực.

Những bình luận bằng văn bản của Giáo hoàng hôm thứ Hai được đưa ra khi các quốc gia trên khắp đất nước chứng kiến ​​các cuộc biểu tình và biểu tình chống Do Thái tăng đột biến.

Theo Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL), nhiều người trong số những người biểu tình đã “đe dọa và nhắm mục tiêu vào các cá nhân và tổ chức Do Thái và Israel trên toàn thế giới”, tổ chức này đã báo cáo sự gia tăng các vụ việc chống Do Thái lên hàng trăm phần trăm ở một số quốc gia.

ADL đưa tin tại Hoa Kỳ, đã xảy ra 312 vụ chống Do Thái từ ngày 7 tháng 10 đến ngày 23 tháng 10, tăng gần 400% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một cuộc biểu tình lớn đã diễn ra ở Washington, D.C., vào Chủ nhật, khi hàng nghìn người tuần hành quanh Nhà Trắng và Đồi Capitol để thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine. Một người đã bị bắt.

Tại Vương quốc Anh, tổ chức an ninh của cộng đồng Do Thái, CST, báo cáo đã có 893 vụ chống Do Thái từ ngày 7 đến ngày 31 tháng 10 – tăng 609% so với cùng kỳ 25 ngày vào năm 2022.

Ở Đức, các vụ việc chống Do Thái đã tăng 240% trong vài tuần qua. Ở Áo, đã xảy ra 76 vụ chống Do Thái kể từ ngày 7 tháng 10 – tăng 300%. Tại Pháp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết đã xảy ra 819 vụ chống Do Thái và 414 vụ bắt giữ kể từ ngày 7 tháng 10.

Cuộc chiến Israel-Hamas hiện tại bắt đầu vào ngày 7 tháng 10, khi Hamas, một nhóm khủng bố cai trị Gaza, xâm chiếm biên giới Israel và tàn sát hơn 1,400 người ở Israel. Trong gần một tháng kể từ khi chiến tranh bắt đầu, Bộ Y tế Gaza báo cáo hơn 10,000 người Palenstin đã thiệt mạng và hơn 1.4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hàng ngàn người ở cả hai phía của cuộc xung đột đã bị thương và hàng trăm người được đưa từ Israel vào Gaza vẫn đang mất tích.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *