Connect with us

Tin Arizona

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày: Tại sao Arizona thay đổi giờ

PHOENIX – Thuật ngữ ‘Spring Forward, Fall Back’ là lời nhắc nhở mọi người quay đồng hồ về phía trước một giờ vào mùa xuân và lùi lại một giờ vào mùa thu, để phù hợp với Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST).

Published

on

Tuy nhiên, châm ngôn đó hầu như không áp dụng cho Arizona, vì chúng ta là một trong số ít những nơi ở Hoa Kỳ không tuân theo quy luật này.

Đây là những gì bạn nên biết về tiết kiệm ánh sáng và tại sao Arizona không thay đổi.

Hoa Kỳ bắt đầu quan sát “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày” khi nào?

Theo Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày” ra đời là kết quả của Đạo luật Giờ chuẩn, được thông qua và ký thành luật vào năm 1918.

Hiện tại, theo NIST, Hoa Kỳ quan sát Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày từ 2 giờ sáng vào Chủ nhật thứ hai của tháng 3, khi đồng hồ chuyển qua 3 giờ sáng, đến 2 giờ sáng vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 11, khi đồng hồ trở về 1 giờ sáng

Tại sao lại có “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”?

Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia, “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”, hay còn gọi là di chuyển đồng hồ trước một giờ, có tác dụng tạo ra nhiều giờ có ánh nắng mặt trời hơn vào buổi tối, trong những tháng thời tiết ấm nhất.

Theo trang web của NIST, khi “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày” kết thúc, nó có tác dụng chuyển một giờ ban ngày từ tối sang sáng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”  cũng có tác dụng cứu mạng người và ngăn ngừa thương tích do giao thông, khi ngày càng có nhiều người đến trường và đi làm, cũng như hoàn thành các công việc lặt vặt vào ban ngày. Các quan chức Bộ Giao thông Vận tải cũng cho rằng “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”  làm giảm tội phạm, vì nhiều người ra ngoài tiến hành công việc của họ vào ban ngày, thay vì vào ban đêm, khi nhiều tội phạm xảy ra hơn.

Có nhược điểm nào đối với “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”  không?

Theo một bài báo năm 2019 của Associated Press, sự dịch chuyển thời gian chuyển tiếp đột ngột khiến mọi người mất ngủ, do đó, gây ra nhiều vấn đề.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra sự gia tăng các chấn thương tại nơi làm việc, đau tim và các bệnh khác trong tuần sau ca làm việc mùa xuân.

Vì vậy, Arizona không quan sát “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”  phải không?

Có, cho hầu hết các phần.

Theo luật Arizona, tiểu bang theo Giờ chuẩn miền núi và từ chối “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”.

Tại sao chúng ta không thay đổi giờ?

Theo một bài báo được viết bởi Nhà sử học bang Arizona Marshall Trimble, khi Arizona thử “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”  vào năm 1967, mặt trời vẫn chưa lặn cho đến sau 9:00 tối. vào một ngày tháng sáu năm đó.

Trimble viết: “Các nhà hàng và chủ các rạp chiếu phim có ổ đĩa phản đối rằng điều đó đang giết chết công việc kinh doanh. “Trọng tài bóng chày đã đeo kính râm trong các trận đấu ban đêm.”

“Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”, theo Trimble, đã bị bãi bỏ vào năm 1968 bởi Cơ quan Lập pháp Bang Arizona.

Arizona có phải là bang duy nhất không thay đổi giờ?

Không.

Theo NIST, Arizona là một trong hai tiểu bang không quan sát DST, tiểu bang còn lại là Hawaii.

Trong toàn bộ Hoa Kỳ, bao gồm các lãnh thổ không phải là tiểu bang, Arizona và Hawaii là hai trong số sáu nơi không thay đổi giờ, những nơi còn lại là American Samoa, Guam, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ.

Bạn đã nói trước đó Arizona hầu như không thay đổi giờ…

Trong khi Arizona không thay đổi giờ, có một ngoại lệ.

Theo NIST, các phần của Arizona nằm trong Khu bảo tồn Navajo tuân theo“Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”. Trang web timeanddate.com tuyên bố rằng quyết định của Navajo Nation về việc tuân theo “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày” đã tạo ra một số phức tạp, vì Hopi Nation, được bao quanh bởi Navajo Nation, tuân theo quy tắc của Arizona về sự thay đổi thời gian và không tuân theo Daylight Saving Time.

Sự khác biệt giữa các Quốc gia Hopi và Navajo, theo timeanddate.com, đã tạo ra sự bất thường về thời gian trong các thời điểm trong năm, với Thành phố Tuba và Moenkopi, cách nhau vài dặm, có thời gian chênh lệch một giờ trong mùa hè, và Jeddito, một thị trấn Navajo ở giữa lãnh thổ Hopi, đi trước khu vực xung quanh một giờ trong mùa hè.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.