Connect with us

Tin Tức

NASA đã thành công mang mẫu từ tiểu hành tinh đến Trái đất lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ

Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, các mẫu từ một tiểu hành tinh trong không gian sâu do NASA bắt giữ đã đáp xuống Trái đất và hạ cánh xuống sa mạc Utah vào Chủ nhật, kết thúc hành trình kéo dài 7 năm.

Published

on

Tàu vũ trụ Osiris-Rex bay ngang qua Trái đất vào sáng Chủ nhật, thả một viên nang chứa mẫu từ cách xa gần 63,000 dặm. Bốn giờ sau, con tàu hạ cánh xuống một vùng đất quân sự khi tàu vũ trụ Osiris-Rex bắt đầu hành trình đuổi theo một tiểu hành tinh khác.

“Chúng ta đã hạ cánh!” Nhiệm vụ Phục hồi Chiến dịch thông báo, ngay lập tức lặp lại tin tức vì cuộc đổ bộ diễn ra sớm ba phút. Các quan chức sau đó cho biết chiếc dù sọc màu cam đã mở ra cao gấp bốn lần so với dự đoán – khoảng 20,000 feet (6,100 mét) – dựa trên tốc độ giảm tốc.

NASA cho biết trên trang web của mình rằng dữ liệu radar từ khu vực nơi con tàu dự kiến ​​​​hạ cánh đã xác nhận khoang tàu không gian đã đi vào bầu khí quyển lúc 10:42 sáng ngoài khơi California, theo kế hoạch.

Sau đó, chiếc dù nhỏ hơn trong số hai chiếc trên tàu, mở ra sau khi viên nang đi vào khí quyển để giúp ổn định trước khi tách khỏi viên nang.

Chiếc dù chính được triển khai lúc 10:47 sáng, làm chậm viên nang từ tốc độ siêu thanh xuống 11 dặm/giờ trước khi chạm đất.

Mối quan tâm lớn sau khi chạm xuống là đảm bảo đồ bên trong không bị ô nhiễm.

Trước sự nhẹ nhõm của NASA, viên nang dường như không bị thủng khi nó được thu hồi và các mẫu 4.5 tỷ năm tuổi không bị nhiễm bẩn.

Hai giờ sau khi hạ cánh, chiếc khoang này được đặt trong một căn phòng sạch tạm thời tại Khu huấn luyện và văn bản Utah của Bộ Quốc phòng sau khi được trực thăng di chuyển tới.

Viên nang chứa khoảng một cốc đá vụn từ tiểu hành tinh có tên Bennu, được cho là giàu carbon. Mặc dù viên nang có thể chứa được bao nhiêu nhưng vẫn chưa biết chắc chắn cho đến khi hộp được mở sau khoảng một hoặc hai ngày.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất lấy mẫu từ tiểu hành tinh. Trên thực tế, quốc gia này đã có thể thu thập khoảng một thìa cà phê trong một cặp sứ mệnh tiểu hành tinh.

Chuyến thu hoạch của NASA vào Chủ nhật là chuyến thu hoạch lớn nhất từ ​​một vật thể ở xa hơn mặt trăng.

Osiris-Rex được phóng vào vũ trụ vào năm 2016, đánh dấu sự khởi đầu của sứ mệnh trị giá 1 tỷ USD.

Con tàu vũ trụ đến Bennu hai năm sau đó và sử dụng một máy hút bụi dài để lấy vật liệu từ tảng đá không gian nhỏ. Khi quay trở lại Trái đất, tàu mẹ đã đi được 4 tỷ dặm.

Các mẫu sẽ được chuyển vào sáng thứ Hai tới một phòng thí nghiệm mới tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston. Tòa nhà đã chứa hàng trăm pound (kg) đá mặt trăng được các phi hành gia Apollo thu thập.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *