Connect with us

Tin Tức

Nghi phạm nổ súng ở nhà thờ ở California được thúc đẩy bởi ‘lòng căm thù người Đài Loan’

Các quan chức cho biết hôm Chủ nhật, một người nhập cư Trung Quốc bị cáo buộc nhắm vào một giáo đoàn Đài Loan lớn tuổi trong một vụ xả súng điên cuồng tại một nhà thờ ở miền nam California hôm Chủ nhật vì lòng căm thù người Đài Loan, các quan chức cho biết hôm thứ Hai.

Published

on

“Đây là một vụ thù hận có động cơ chính trị, một sự bất bình mà cá nhân này có giữa bản thân và cộng đồng Đài Loan”, Cảnh sát trưởng Quận Cam Don Barnes cho biết tại một cuộc họp báo.

“Dựa trên thông tin sơ bộ, người ta tin rằng nghi phạm có liên quan đã khó chịu về căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan.”

Đài Loan chia cắt với Trung Quốc trong cuộc nội chiến hơn 70 năm trước, nhưng Bắc Kinh vẫn coi hòn đảo tự trị là lãnh thổ của riêng mình vì Đài Loan đã phát triển thành một nền dân chủ thịnh vượng.

David Chou, 68 tuổi, đã bị buộc tội một tội danh giết người, năm tội danh cố ý giết người và bốn tội danh tàng trữ chất nổ cho các thiết bị gây cháy được bỏ lại tại hiện trường. Luật sư Quận Cam Todd Spitzer nói rằng văn phòng của ông cũng đang làm việc với chính quyền liên bang về các cáo buộc tội ác thù hận tiềm ẩn.

Spitzer nói: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy nghi phạm có thành kiến ​​tuyệt đối với người dân Đài Loan, đất nước của họ, với tư cách là người Trung Quốc hoặc đại lục.

Vài chục giáo dân đã có mặt trong phòng thông công tại Nhà thờ Trưởng lão Geneva ở Laguna Woods vào chiều Chủ nhật khi Chou bị cáo buộc đã xích các cánh cửa đóng lại, khóa siêu bền và đóng ít nhất một cánh cửa trước khi nổ súng vào các giáo dân.

Nhà chức trách cho rằng bác sĩ John Cheng, 52 tuổi, đã hành động anh dũng khi vô hiệu hóa tay súng, ngăn chặn nhiều trường hợp tử vong có thể xảy ra khác.

“Sau khi những người khác bị bắn, anh ta tự lao vào phòng và làm mọi cách để vô hiệu hóa kẻ tấn công”, Spitzer nói hôm thứ Hai. “Anh ấy đã hy sinh bản thân để những người khác được sống. Điều trớ trêu đó trong một Nhà thờ không thuộc về tôi.”

Một mục sư đã dùng ghế đánh vào đầu Chou và những giáo dân khác có thể bắt anh ta cho đến khi cảnh sát đến.

“Nhóm người đi lễ đó đã thể hiện điều mà chúng tôi tin rằng đó là sự anh dũng và dũng cảm đặc biệt trong việc can thiệp để ngăn chặn nghi phạm. Họ chắc chắn đã ngăn chặn được thêm thương tích và tử vong”, Cảnh sát trưởng Quận Cam Jeff Hallock cho biết hôm thứ Hai.

Bác sĩ Cheng không chịu nổi vết thương của mình. Năm người khác được chở đến bệnh viện địa phương với vết thương do đạn bắn. Hai người trong số họ đang trong tình trạng tốt, hai người trong tình trạng ổn định, và tình trạng của nạn nhân thứ năm vẫn chưa được biết vào hôm thứ Hai. Các nhà chức trách đã tìm thấy các ghi chú bằng văn bản trong xe hơi của Chou cho thấy rằng vụ tấn công được thúc đẩy bởi “lòng căm thù của anh ấy đối với người dân Đài Loan”, Barnes cho biết hôm thứ Hai.

Chou từng làm bảo vệ ở Las Vegas và bị cáo buộc đã sử dụng hai khẩu súng lục trong vụ tấn công, một khẩu được mua vào năm 2015 và một khẩu khác được mua vào năm 2017. Các nhà chức trách cũng tìm thấy thiết bị gây cháy đằng sau bức màn đen trong hội trường nghiên cứu sinh.

Chou có thể bị kết án tử hình nếu anh ta bị kết tội, Spitzer cho biết hôm thứ Hai, mặc dù Thống đốc California Gavin Newsom đã ra lệnh cấm thi hành án tử hình vào năm 2019.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.