Connect with us

Tin Tức

Nghi phạm nổ súng ở nhà thờ ở California được thúc đẩy bởi ‘lòng căm thù người Đài Loan’

Các quan chức cho biết hôm Chủ nhật, một người nhập cư Trung Quốc bị cáo buộc nhắm vào một giáo đoàn Đài Loan lớn tuổi trong một vụ xả súng điên cuồng tại một nhà thờ ở miền nam California hôm Chủ nhật vì lòng căm thù người Đài Loan, các quan chức cho biết hôm thứ Hai.

Published

on

“Đây là một vụ thù hận có động cơ chính trị, một sự bất bình mà cá nhân này có giữa bản thân và cộng đồng Đài Loan”, Cảnh sát trưởng Quận Cam Don Barnes cho biết tại một cuộc họp báo.

“Dựa trên thông tin sơ bộ, người ta tin rằng nghi phạm có liên quan đã khó chịu về căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan.”

Đài Loan chia cắt với Trung Quốc trong cuộc nội chiến hơn 70 năm trước, nhưng Bắc Kinh vẫn coi hòn đảo tự trị là lãnh thổ của riêng mình vì Đài Loan đã phát triển thành một nền dân chủ thịnh vượng.

David Chou, 68 tuổi, đã bị buộc tội một tội danh giết người, năm tội danh cố ý giết người và bốn tội danh tàng trữ chất nổ cho các thiết bị gây cháy được bỏ lại tại hiện trường. Luật sư Quận Cam Todd Spitzer nói rằng văn phòng của ông cũng đang làm việc với chính quyền liên bang về các cáo buộc tội ác thù hận tiềm ẩn.

Spitzer nói: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy nghi phạm có thành kiến ​​tuyệt đối với người dân Đài Loan, đất nước của họ, với tư cách là người Trung Quốc hoặc đại lục.

Vài chục giáo dân đã có mặt trong phòng thông công tại Nhà thờ Trưởng lão Geneva ở Laguna Woods vào chiều Chủ nhật khi Chou bị cáo buộc đã xích các cánh cửa đóng lại, khóa siêu bền và đóng ít nhất một cánh cửa trước khi nổ súng vào các giáo dân.

Nhà chức trách cho rằng bác sĩ John Cheng, 52 tuổi, đã hành động anh dũng khi vô hiệu hóa tay súng, ngăn chặn nhiều trường hợp tử vong có thể xảy ra khác.

“Sau khi những người khác bị bắn, anh ta tự lao vào phòng và làm mọi cách để vô hiệu hóa kẻ tấn công”, Spitzer nói hôm thứ Hai. “Anh ấy đã hy sinh bản thân để những người khác được sống. Điều trớ trêu đó trong một Nhà thờ không thuộc về tôi.”

Một mục sư đã dùng ghế đánh vào đầu Chou và những giáo dân khác có thể bắt anh ta cho đến khi cảnh sát đến.

“Nhóm người đi lễ đó đã thể hiện điều mà chúng tôi tin rằng đó là sự anh dũng và dũng cảm đặc biệt trong việc can thiệp để ngăn chặn nghi phạm. Họ chắc chắn đã ngăn chặn được thêm thương tích và tử vong”, Cảnh sát trưởng Quận Cam Jeff Hallock cho biết hôm thứ Hai.

Bác sĩ Cheng không chịu nổi vết thương của mình. Năm người khác được chở đến bệnh viện địa phương với vết thương do đạn bắn. Hai người trong số họ đang trong tình trạng tốt, hai người trong tình trạng ổn định, và tình trạng của nạn nhân thứ năm vẫn chưa được biết vào hôm thứ Hai. Các nhà chức trách đã tìm thấy các ghi chú bằng văn bản trong xe hơi của Chou cho thấy rằng vụ tấn công được thúc đẩy bởi “lòng căm thù của anh ấy đối với người dân Đài Loan”, Barnes cho biết hôm thứ Hai.

Chou từng làm bảo vệ ở Las Vegas và bị cáo buộc đã sử dụng hai khẩu súng lục trong vụ tấn công, một khẩu được mua vào năm 2015 và một khẩu khác được mua vào năm 2017. Các nhà chức trách cũng tìm thấy thiết bị gây cháy đằng sau bức màn đen trong hội trường nghiên cứu sinh.

Chou có thể bị kết án tử hình nếu anh ta bị kết tội, Spitzer cho biết hôm thứ Hai, mặc dù Thống đốc California Gavin Newsom đã ra lệnh cấm thi hành án tử hình vào năm 2019.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Tin Tức

Byron Donalds gây xôn xao dư luận Hạ viện bằng cách chuyển phiếu bầu từ McCarthy sang Jordan

Dân biểu đắc cử Byron Donalds, R-Fla., đã khiến Hạ viện xôn xao vào thứ Ba khi ông chuyển lá phiếu của
mình cho Chủ tịch Hạ viện từ Lãnh đạo đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đang gặp khó khăn sang Hạ nghị
sĩ Jim Jordan, R-Ohio – khi McCarthy đấu tranh để đạt được ngưỡng giành được cái búa của Chủ Tịch Hạ Viện.

Published

on

Donalds đã ủng hộ McCarthy trong hai phiếu bầu đầu tiên, cả hai đều dẫn đến việc không có ứng cử viên

nào đạt được 218 phiếu bầu cần thiết sau khi 19 đảng viên Cộng hòa đào tẩu – lần đầu tiên sau gần một

thế kỷ cần có thêm phiếu bầu cho ứng cử viên được đa số đề cử.

Cuộc bầu cử phải tiếp tục vào ngày thứ 4

Bổ xung

Một số đảng viên Cộng hòa nổi loạn đã bỏ phiếu cho Đại diện đắc cử Andy Biggs, R-Ariz., Jordan, Jim

Banks, Lee Zeldin, R-NY và chính Donalds trong vòng đầu tiên. Jordan đã giành được tất cả các phiếu bầu

của GOP không phải của McCarthy trong vòng thứ hai và thứ ba. Trong khi đó, các đảng viên Đảng Dân

chủ vẫn đoàn kết xung quanh Hạ nghị sĩ đắc cử Hakeem Jeffries, D-NY.

Trong lần bỏ phiếu thứ ba, Donalds được yêu cầu lựa chọn và chọn Jordan, nâng số đảng viên Cộng hòa

bỏ phiếu cho người khác ngoài McCarthy lên 20. Jordan đã nói rằng anh ấy đang ủng hộ McCarthy.

Cuộc bỏ phiếu của Donalds ngay lập tức làm dấy lên những lời xì xào khắp phòng, cũng như một tràng

pháo tay từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa phản đối việc ứng cử của McCarthy. Cuối cùng, Jordan đã

nhận được 20 phiếu bầu của GOP, trong khi McCarthy nhận được 202 và Jeffries nhận được tất cả 212

phiếu bầu từ các đảng viên Đảng Dân chủ của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn trên  sau cuộc bỏ phiếu, Donalds cho biết ông đã thay đổi phiếu bầu

của mình vì ông không tin rằng McCarthy có 218 phiếu bầu vào lúc này.

Anh ấy nói rằng McCarthy có khả năng đạt đến ngưỡng nhưng còn rất nhiều việc phải làm.

“Tôi nghĩ nếu bạn yêu cầu các thành viên bỏ phiếu hết lần này đến lần khác để cố gắng làm mọi người

thất vọng, thì tôi nghĩ điều đó thực sự có tác dụng ngược,” anh ấy nói. Quan điểm của tôi là chúng ta

nên nghỉ giải lao, vào phòng, tìm hiểu, trò chuyện và sau đó quay trở lại Họi nghị

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Hạ viện chuyển sang tạm dừng cho đến trưa ngày thứ Tư, nghĩa là hạ viện sẽ

không bầu một diễn giả cho đến ít nhất là thời điểm đó. Không có thành viên nào đã tuyên thệ nhậm

chức và không thể tuyên thệ cho đến khi một  được bầu.

Continue Reading

Tin Tức

Newt Gingrich chỉ trích những đảng viên Cộng hòa phản đối Kevin McCarthy với tư cách là Chủ tịch Hạ Viện

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã tấn công các đảng viên Cộng hòa đang phản đối Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, R-Calif., tranh cử Chủ tịch Hạ Viện hôm thứ Hai.

Published

on

Gingrich đã phát động cuộc tấn công chống lại các đối thủ của McCarthy trong lần xuất hiện vào thứ Hai trên Fox & Friends, nói rằng cuộc bỏ phiếu có nguy cơ ném GOP vào “hỗn loạn”. Ông lập luận rằng một nhóm nhỏ các nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn không có “quyền đạo đức” để phản đối ý chí của đa số đảng viên Cộng hòa ủng hộ McCarthy cho vị trí Chủ tịch Hạ Viện.

“Tôi không hiểu họ đang làm gì. Họ không bỏ phiếu chống lại Kevin McCarthy, họ bỏ phiếu chống lại hơn 215 thành viên trong hội nghị của chính họ. Hội nghị của họ đã bỏ phiếu áp đảo, 85%, cho McCarthy làm Chủ tịch Hạ viện, vì vậy điều này là cuộc chiến giữa một số ít người và toàn bộ phần còn lại của hội nghị,” Gingrich nói.

McCarthy đã đưa ra nỗ lực cuối cùng để thuyết phục cánh hữu trong đảng của ông ủng hộ vai trò chủ tịch Hạ Viện của ông vào Chủ nhật, đưa ra những nhượng bộ lớn cho nhóm trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba.

Sự nhượng bộ trung tâm của ông là cho phép bất kỳ năm đại diện nào của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chủ tịch Hạ viện. Ông cũng tuyên bố sẽ chấm dứt thực hành bỏ phiếu ủy quyền và tham gia ảo vào các phiên điều trần, yêu cầu các nhà lập pháp phải có mặt ở Washington để tham gia các phiên điều trần và bỏ phiếu.

Bổ xung:

Các quy tắc trước đây của Hạ viện, do cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đưa ra, yêu cầu một thành viên lãnh đạo Hạ viện từ đảng chiếm đa số bắt đầu bỏ phiếu loại bỏ người phát biểu hiện tại.

Đại diện Matt Gaetz, R-Fla.; Andy Biggs, R-Ariz.; Matt Rosendale, R-Mont., và Bob Good, R-Va., đã tuyên bố sẽ phản đối bỏ phiếu của McCarthy. Ông cũng phải đối mặt với sự phản đối tiềm tàng từ các Dân biểu GOP Scott Perry của Pennsylvania, Paul Gosar của Arizona, Chip Roy của Texas, Dan Bishop của Bắc Carolina, Andy Harris của Maryland và Andrew Clyde của Georgia, cùng với Dân biểu đắc cử Andy Ogles của Tennessee , Anna Paulina Luna ở Florida và Eli Crane ở Arizona, trong số những người khác.

Continue Reading

Tin Tức

Elon Musk nói sẽ được phát hành Fauci Files trong tuần này trên Twitter

Elon Musk, vào Chủ nhật, đã trêu chọc rằng báo cáo hồ sơ Twitter tuần này sẽ tập trung vào cựu giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, Dr. Anthony Fauci, trong cái có thể được gọi là Hồ sơ Fauci.

Published

on

Musk nói trong Twitter rằng: “Hy vọng bạn sẽ có một ngày tuyệt vời vào ngày 1 tháng 1 năm 2023! Một điều chắc chắn là nó sẽ không nhàm chán.”

Trong cái hiện được gọi là ” Twitter File”, các nhà báo do Musk khai thác đã giải quyết nhiều tranh cãi khác nhau, bao gồm các cuộc thảo luận nội bộ trên Twitter liên quan đến việc kiểm duyệt câu chuyện máy tính xách tay của Hunter Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 và quyết định của công ty truyền thông xã hội này cấm cựu Tổng thống Trump đăng tweet sau vai trò Ông về Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Bản phát hành Hồ Sơ Twitter gần đây nhất tập trung vào cách cả chính quyền Trump và Biden dựa vào Twitter để kiểm duyệt nội dung trong đại dịch COVID-19.

Các dòng tweet gần đây của Musk dường như cũng đang tăng lên về số lượng khi anh ấy tấn công Fauci.

Bổ xung:

Vào ngày 29 tháng 12, Musk khẳng định rằng các nhân viên của Twitter có một “Câu lạc bộ những người hâm mộ Fauci” nội bộ trước khi tweet rằng chính sách mới của Twitter là “tuân theo khoa học, nhất thiết phải bao gồm các câu hỏi hợp lý về khoa học.”

Nhà khoa học hành vi tiến hóa Gad Saad dường như nói đùa về cách các chuyên gia khoa học được đối xử một cách giáo điều trong đại dịch COVID-19.

Saad nói: “Khoa học là bất cứ điều gì mà Ngài Fauci nói. “Đức ngài là khoa học.”

Musk trả lời bằng cách quan sát: “Bất cứ ai nói rằng đặt câu hỏi cho họ là đặt câu hỏi cho chính khoa học đều không thể được coi là nhà khoa học.”

Giám đốc điều hành Twitter cũng đã chế nhạo Fauci vào thứ Sáu, gọi ông là “đồ đáng sợ” sau khi tờ New York Times đưa tin rằng văn phòng tại nhà của ông được trang trí bằng những bức chân dung của chính người hâm mộ.

Continue Reading

Trending