Connect with us

Tin Tức

Thẩm phán nêu sai sót, sẽ mở lại phiên tòa tuyên án người tấn công Paul Pelosi

Một thẩm phán liên bang sẽ mở lại phiên tuyên án đối với người đàn ông đã đột nhập vào nhà của bà Nancy Pelosi ở San Francisco và dùng búa đánh chồng bà sau khi thẩm phán không cho phép ông ta phát biểu trong phiên tòa vào tuần trước.

Published

on

Hôm thứ Sáu, Thẩm phán quận Jacqueline Scott Corley đã kết án David DePape 20 năm vì âm mưu bắt cóc Nancy Pelosi và 30 năm cho vụ hành hung Paul Pelosi vào ngày 28 tháng 10 năm 2022, mức tối đa cho cả hai tội danh. DePape cũng được ghi nhận về 18 tháng anh ta bị giam giữ.

Nhưng trong hồ sơ tòa án vào cuối tuần qua, Corley nói rằng đó là một “sai lầm rõ ràng” về phía cô khi không cho DePape cơ hội đưa ra tuyên bố trước khi bị kết án theo yêu cầu của pháp luật. Cô đã lên lịch một phiên điều trần mới vào ngày 28 tháng 5.

Bổ xung:

Cả công tố viên và luật sư bào chữa của DePape đều không chỉ ra sự giám sát của Corley trong phiên điều trần hôm thứ Sáu. Corley viết: “Tuy nhiên, trách nhiệm của Tòa án là phải đích thân hỏi ông DePape xem ông có muốn phát biểu hay không”.

Vài giờ sau khi Corley tuyên án, các công tố viên đã đệ đơn đề nghị lưu ý rằng tòa án đã không cho DePape cơ hội “nói hoặc trình bày bất kỳ thông tin nào để giảm nhẹ bản án” theo yêu cầu của quy định liên bang. Họ yêu cầu tòa án mở lại phiên tuyên án để cho phép anh ta lựa chọn đó, đồng thời cho biết tòa án có 14 ngày để sửa lại bản án do nhầm lẫn.

Tuy nhiên, người bào chữa của DePape cho biết họ phản đối việc đưa thân chủ của mình trở lại tòa án, theo hồ sơ của công tố viên.

Các luật sư bào chữa của DePape đã kháng cáo bản án ngay sau khi tuyên án hôm thứ Sáu. Corley cho họ thời hạn đến thứ Tư để đáp ứng lệnh mở lại phiên tòa tuyên án.

Bồi thẩm đoàn đã kết luận DePape, 44 tuổi, phạm tội vào tháng 11 vì âm mưu bắt cóc một quan chức liên bang và hành hung người thân trong gia đình của một quan chức liên bang. Các công tố viên đã yêu cầu mức án 40 năm tù.

Vụ tấn công Paul Pelosi, lúc đó 82 tuổi, đã được ghi lại trên video camera của cảnh sát chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và gây chấn động khắp thế giới chính trị. Ông bị hai vết thương ở đầu, trong đó có một vết nứt ở hộp sọ được hàn gắn bằng các tấm và ốc vít mà ông sẽ phải mang trong suốt quãng đời còn lại. Cánh tay phải và bàn tay của ông cũng bị thương.

Trước khi tuyên án, một trong những luật sư của DePape, Angela Chuang, đã yêu cầu thẩm phán xem xét án tù đối với những người tham gia vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

“Năm bản án nghiêm khắc nhất dành cho những người bị kết tội âm mưu nổi loạn, âm mưu lật đổ chính quyền theo đúng nghĩa đen, dao động từ 15 đến 22 năm,” Chuang nói.

Corley cho biết phép loại suy ngày 6 tháng 1 không phản ánh đầy đủ mức độ nghiêm trọng của việc đột nhập vào nhà riêng của một quan chức dân cử. Bà nói, vụ tấn công tại nhà có thể gây ra tác động ớn lạnh đối với những người đang tìm kiếm chức vụ trong tương lai và nói thêm rằng bà tin rằng DePape vẫn gây nguy hiểm cho xã hội.

Cô nói: “Tôi không thấy điều gì cho thấy rằng nếu có cơ hội, anh ấy sẽ không hành động nữa theo niềm tin vô căn cứ của mình”.

DePape thừa nhận trong phiên tòa rằng anh ta đã đột nhập vào nhà của Pelosis vào ngày 28 tháng 10 năm 2022, với ý định bắt chủ tịch hạ viện làm con tin và khiến bà thừa nhận hành vi tham nhũng. “Nếu cô ấy nói dối, tôi sẽ đánh gãy xương bánh chè của bà ấy”, anh nói. Nancy Pelosi không có nhà vào thời điểm đó.

DePape cũng thừa nhận đã dùng búa đập Paul Pelosi khi cảnh sát xuất hiện, nói rằng kế hoạch của anh ta nhằm chấm dứt những gì anh ta coi là tham nhũng của chính phủ đang bị làm sáng tỏ.

Tại phiên tòa, DePape, một người Canada đã chuyển đến Mỹ hơn 20 năm trước, đã làm chứng rằng ông tin rằng các cơ quan báo chí liên tục nói dối về cựu Tổng thống Donald Trump. Trong những lời ca tụng được đăng trên một blog và diễn đàn trực tuyến đã bị gỡ xuống sau khi bị bắt, DePape đã lặp lại thuyết âm mưu QAnon cánh hữu, vô căn cứ, tuyên bố rằng một nhóm ấu dâm thờ quỷ đang điều hành chính phủ Hoa Kỳ.

Corley cho biết DePape đang bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ giam giữ và sẽ bị trục xuất sau khi mãn hạn tù.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *