Connect with us

Tin Tức

Thống đốc California Newsom thực hiện các chuyến đi cấp cao tới Israel, Trung Quốc

Thống đốc California Gavin Newsom sẽ rời xa Golden State vào cuối tuần này khi ông đi từ Trung Đông đến Viễn Đông trong một chuyến công du nước ngoài đầy rủi ro có thể thúc đẩy những đồn đoán về tổng thống trong tương lai.

Published

on

Thống đốc California hai nhiệm kỳ với danh tiếng quốc gia ngày càng tăng đã nhanh chóng dừng chân ở Israel vào thứ Sáu, trong bối cảnh cuộc chiến của Nhà nước Do Thái với Hamas.

Sau đó, nó chuyển sang Trung Quốc, nơi Newsom muốn thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu với quốc gia đông dân nhất thế giới.

Nhưng đó là một bước nhảy tinh tế đối với thống đốc, người với tư cách là người đại diện hàng đầu cho chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của Tổng thống Biden, cần đảm bảo rằng ông không phá vỡ mối quan hệ mong manh giữa chính quyền ở Washington và chế độ cộng sản ở Bắc Kinh.

Và chuyến đi, chỉ là chuyến công du quốc tế thứ hai của ông với tư cách chính thức là thống đốc tiểu bang California, mang theo nhiều rủi ro và phần thưởng cho Newsom, người được nhiều chuyên gia coi là một ứng cử viên tổng thống trong tương lai.

Nhà chiến lược và truyền thông dày dạn kinh nghiệm của đảng Dân chủ Chris Moyer, một người kỳ cựu trong nhiều chiến dịch tranh cử tổng thống, lưu ý: “Chuyến đi này đã nâng cao uy tín của ông ấy”. “Nó có thể đem lại những lợi nhuận cho ông sau này.”

Khi ở Israel, thống đốc đã hội ý với những người dân California và những người khác sống sót sau cuộc tấn công kinh hoàng của phiến quân Hamas gần hai tuần trước, đây là cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào Israel trong nửa thế kỷ.

Newsom viết trong một bài đăng trên mạng xã hội về chuyến viếng thăm của mình đến một bệnh viện ở Tel Aviv: “Hôm nay, tôi gặp một người dân California bị bắn trong một cuộc tấn công bằng tên lửa và lựu đạn. Cô ấy che mình giữa những người chết để sống sót. Sau nhiều giờ kinh hãi không ngừng, cô ấy đã được cứu và chuyển đến bệnh viện”.

Bổ xung:

Newsom cũng mô tả việc gặp một người mẹ có con trai, một người California, đang bị Hamas bắt làm con tin ở Gaza. Ông cũng nhấn mạnh rằng ông đã “ôm một cô gái – một người California khác, sinh ra ở Los Angeles – người bị Hamas bắn vào chân và bỏ mặc cho đến chết, trong điều kiện thực sự khủng khiếp.”

Newsom nói: “Những gì người dân Israel đã trải qua không khác gì một cuộc khủng bố dã man. Nhưng những gì tôi nghe và thấy hôm nay còn nhiều hơn thế. Đó là một ý thức kiên cường sâu sắc”.

Văn phòng thống đốc lưu ý trong một thông cáo rằng “Tiểu bang California đang nỗ lực vận chuyển vật tư y tế để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ nhân đạo ở Israel và Gaza.”

Theo Viện người Mỹ gốc Ả Rập, California là nơi có dân số người Mỹ gốc Ả Rập lớn nhất ở Hoa Kỳ. Nó cũng có dân số Do Thái lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, theo Dự án Dân số Do Thái Hoa Kỳ tại Đại học Brandeis.

Newsom wasn’t the only American governor to visit Israel. Democratic Gov. Kathy Hochul of New York stopped in the Jewish State earlier in the week.

Newsom không phải là thống đốc Mỹ duy nhất đến thăm Israel. Thống đốc Đảng Dân chủ Kathy Hochul của New York đã dừng chân tại Bang Do Thái hồi đầu tuần.

Tại Trung Quốc, Newsom sẽ nhắm mục tiêu vào các khu vực mà California và Trung Quốc có thể hợp tác để giảm lượng khí thải làm nóng lên toàn cầu – bao gồm tập trung vào xe điện, đường sắt cao tốc và năng lượng gió ngoài khơi.

Trong khi những người tiền nhiệm trực tiếp của Newsom ở Sacramento – cựu Thống đốc Đảng Cộng hòa Arnold Schwarzenegger và cựu Thống đốc Đảng Dân chủ Jerry Brown – đều đàm phán với Trung Quốc về khí hậu và thương mại, thì mối quan hệ giữa hai siêu cường đã xấu đi đáng kể. Điều đó làm tăng nguy cơ cho chuyến đi của Newsom và có thể gây ra nhiều lời chỉ trích từ đảng Cộng hòa. Nhưng chuyến đi cũng mang lại lợi ích kinh doanh.

Mike Trujillo, một chiến lược gia kỳ cựu của đảng Dân chủ ở California, lưu ý rằng “California, nếu là đất nước của chính nó, sẽ là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới.” Các thống đốc của Golden State coi nhiệm vụ của họ là đảm bảo California vẫn là một cường quốc kinh tế. “Điều đó có nghĩa là đảm bảo các quốc gia khác, nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu, mọi thứ chúng tôi làm ở bang này, có mối quan hệ tốt với đường cung cấp của chúng tôi.”

Trujillo nói: “Việc chuyến đi có đánh bóng được uy tín của ông ấy cho cuộc đua tổng thống trong tương lai hay không thực sự không quan trọng. Tôi chỉ nghĩ đó là sự điều hành tốt của thống đốc California”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *