Connect with us

Tin Tức

Thống đốc Tiểu bang Arizona Ducey hoan nghênh đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn của Đài Loan

TAIPEI, Đài Loan (AP) – Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey đã ca ngợi sự hợp tác kinh tế và giáo dục với Đài Loan, được đánh dấu bằng khoản đầu tư 12 tỷ Mỹ kim vào tiểu bang của ông bởi Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp.

Published

on

Ducey đã phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, trong cuộc gặp mới nhất của một loạt các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ đã khuấy động sự phẫn nộ của Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình và lên án tất cả các cuộc tiếp xúc chính thức giữa Đài Bắc và các chính phủ nước ngoài.

Đài Loan là quốc gia đi đầu trong việc sản xuất chất bán dẫn, loại chip quan trọng được sử dụng trong các thiết bị điện tử hàng ngày và đã trở thành chiến trường trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Arizona cũng là nơi có căn cứ đào tạo các phi công tiêm kích F-16 của Đài Loan, những người đóng vai trò chính trong lực lượng phòng thủ của đảo quốc này trước sự phong tỏa hoặc xâm lược của Trung Quốc. Arizona cũng có kế hoạch mở một văn phòng đại diện của tiểu bang tại Đài Bắc và hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học. Khoản đầu tư của Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp dự kiến ​​sẽ tạo ra 2,000 việc làm ở Arizona, với việc công ty sẽ đưa nhiều lao động tương lai đi đào tạo tại Đài Loan.

Doug Ducey nói: “Arizona và Đài Loan có nhiều thế mạnh kinh tế chung, cụ thể là về công nghệ và các ngành sản xuất tiên tiến.

Thống đốc cho biết: “Cả Arizona và Đài Loan đều là những nhà lãnh đạo về chất bán dẫn toàn cầu và trong ngành này, mối quan hệ đối tác của chúng tôi là lớn nhất. (Khoản đầu tư) đã nâng cao tiềm năng của những gì có thể giữa Arizona và Đài Loan”.

Cả Bà Thái Anh Văn và Ông Doug Ducey đều không trực tiếp đề cập đến Trung Quốc, mặc dù trong phát biểu của mình, tổng thống Thái Anh Văn chỉ ra các sự kiện hiện tại đang thúc đẩy các liên kết kinh tế giữa các bên được mở rộng.

Bà Thái Anh Văn cho biết: “Đối mặt với chủ nghĩa bành trướng độc tài và những thách thức kinh tế của thời kỳ hậu đại dịch, Đài Loan tìm cách tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn và các ngành công nghệ cao khác”.

Bà nói: “Điều này sẽ giúp xây dựng các chuỗi cung ứng an toàn hơn và linh hoạt hơn. Chúng tôi mong muốn cùng sản xuất chip dân chủ  hơn để bảo vệ lợi ích của các đối tác dân chủ và tạo ra sự thịnh vượng lớn hơn”.

Mối liên hệ chặt chẽ giữa Đài Loan và Arizona bắt nguồn từ việc các cựu thượng nghị sĩ của tiểu bang là Barry Goldwater và John McCain, những người bảo thủ chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh.

Chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan vào đầu tháng trước đã khiến bà trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm trong 25 năm, khiến Trung Quốc phóng tên lửa qua hòn đảo và đưa tàu cùng máy bay qua đường giữa của eo biển Đài Loan.

Hoa Kỳ gần đây đã điều một cặp tuần dương hạm tên lửa qua eo biển dài 180 km (110 dặm) để bác bỏ các phản đối của Trung Quốc. Mặc dù thiếu các mối quan hệ ngoại giao chính thức, Hoa Kỳ vẫn là nguồn hỗ trợ chính trị và quân sự chính của Đài Loan và luật liên bang yêu cầu nước này đảm bảo hòn đảo này có khả năng tự vệ trước các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *