Connect with us

Tin Tức

Trong thời đại minh bạch, luật Arizona giới hạn việc quay phim cảnh sát

PHOENIX (AP) – Thống đốc Arizona đã ký một đạo luật hạn chế cách công chúng có thể quay video cảnh sát vào thời điểm áp lực ngày càng tăng trên khắp Hoa Kỳ nhằm tăng cường tính minh bạch của việc thực thi pháp luật.

Published

on

Các nhóm dân quyền và truyền thông phản đối biện pháp mà Thống đốc Đảng Cộng hòa Doug Ducey đã ký hôm thứ Năm. Luật làm cho việc cố ý quay video cảnh sát ở khoảng cách 8 feet (2.5 mét) hoặc gần hơn mà không có sự cho phép của cảnh sát ở Arizona là bất hợp pháp.

Một người nào đó ở sở hữu tư nhân với sự đồng ý của chủ sở hữu cũng có thể được lệnh ngừng ghi âm nếu cảnh sát phát hiện họ đang can thiệp hoặc khu vực không an toàn. Hình phạt này là một tội nhẹ có khả năng bị phạt tiền mà không có thời gian ngồi tù.

Cần phải có một luật bảo vệ các sĩ quan khỏi những người “có khả năng phán đoán rất kém hoặc có động cơ nham hiểm”, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Kavanagh, nhà tài trợ của dự luật cho biết.

“Tôi rất vui vì một luật rất hợp lý nhằm thúc đẩy sự an toàn của các sĩ quan cảnh sát và những người liên quan đến việc cảnh sát dừng lại và những người chứng kiến ​​đã được ký thành luật”, Kavanagh nói hôm thứ Sáu. “Nó thúc đẩy sự an toàn của mọi người nhưng vẫn cho phép mọi người quay video một cách hợp lý hoạt động của cảnh sát như là quyền của họ.”

Động thái này diễn ra gần một năm sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ mở một cuộc điều tra rộng rãi đối với lực lượng cảnh sát ở Phoenix để xem xét liệu các cảnh sát có sử dụng vũ lực quá mức và lạm dụng những người vô gia cư hay không. Nó tương tự như các cuộc điều tra khác được mở trong những tháng gần đây ở Minneapolis và Louisville.

Sở cảnh sát Phoenix, cơ quan giám sát thành phố lớn thứ năm của quốc gia, đã bị chỉ trích trong những năm gần đây vì sử dụng vũ lực, ảnh hưởng không cân đối đến cư dân người Mỹ bản địa và da đen.

Luật đã khiến những đối thủ như K.M. Bell, luật sư nhân viên của Hiệp hội Tự do Dân sự Hoa Kỳ của Arizona, nghi ngờ.

Theo Bell.

Luật sẽ không hoạt động trong các tình huống thực tế.

Bell nói: “Chúng tôi đang nói về việc mọi người đang ở nơi công cộng và nơi họ có quyền đến. Chúng tôi không nói về việc ai đó đột nhập vào (Cơ quan An ninh Quốc gia)”.

Kavanagh, người từng là cảnh sát trong 20 năm, đã sửa đổi luật để áp dụng cho một số loại hành động của cảnh sát, bao gồm thẩm vấn các nghi phạm và các cuộc gặp gỡ liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc hành vi.

Luật pháp cũng có ngoại lệ đối với những người là đối tượng trực tiếp của cảnh sát tương tác. Họ có thể quay phim miễn là họ không bị bắt hoặc khám xét. Một người nào đó đang bị cảnh sát dừng xe hoặc đang bị thẩm vấn cũng có thể quay phim cuộc gặp gỡ.

Ông nói: “Những trường hợp ngoại lệ đó dựa trên ý kiến ​​đóng góp từ tất cả mọi người, bao gồm cả ACLU.

Luật mới này không có ngoại lệ cho báo chí.

Các nhóm truyền thông bao gồm cả The Associated Press cho biết biện pháp này làm nảy sinh các vấn đề nghiêm trọng về hiến pháp. Họ đã ký vào một lá thư từ Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Báo chí Quốc gia, hay NPPA, phản đối dự luật.

Mickey Osterreicher, luật sư của NPPA, cho biết việc đặt ra các điều kiện phù hợp với tất cả các điều kiện như “khoảng cách tùy ý” là 8 feet (2.5 mét) để quay phim cảnh sát không hoạt động. Cũng không rõ ai đó có vi phạm pháp luật hay không nếu một cảnh sát tiếp cận họ trong vòng vài feet.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *