Connect with us

Tin Tức

Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ trong cuộc đua AI?

Hiện tại Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về thống trị AI, nhưng Trung Quốc đang cố gắng thu hẹp khoảng cách.

Published

on

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang đạt được những thành tựu to lớn về năng lực trí tuệ nhân tạo khi các siêu cường đối thủ cạnh tranh nhau để khai thác công nghệ đang phát triển nhanh chóng nhằm thống trị kinh tế và quân sự.

Trong khi quan niệm thông thường cho rằng Mỹ đi trước Trung Quốc vài năm trong cuộc đua này thì Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp khoảng cách, cam kết chi hàng chục tỷ USD cho mục tiêu trở thành nước dẫn đầu thế giới về đổi mới AI vào cuối thập kỷ này. .

The U.S. is actively working to keep its adversary at bay, but both countries have their own sets of challenges to overcome in a competition that is far from over.

Hoa Kỳ đang tích cực nỗ lực để ngăn chặn đối thủ của mình, nhưng cả hai nước đều có những thách thức riêng cần vượt qua trong một cuộc cạnh tranh còn lâu mới kết thúc.

Doug Calidas, cựu chánh văn phòng của Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, là thành viên tại Trung tâm Harvard Belfer, nơi nghiên cứu của ông tập trung vào việc sự cạnh tranh Mỹ-Trung tác động như thế nào đến công nghệ, chính trị và chính sách của Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn với FOX Business, ông đã phân tích tình trạng cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc, điều mà ông nói rằng cả hai quốc gia đều đang “rất nghiêm túc”.

Về Vị trí của Mỹ

Calidas giải thích rằng về mặt chính sách, cách tiếp cận của Mỹ có hai hướng. Một bên đang đầu tư vào khả năng của Mỹ để thúc đẩy Mỹ tiến lên, còn bên kia đang cố gắng làm chậm lại Trung Quốc. Hoa Kỳ đang làm cả hai.

Mỹ đang tích cực làm việc để hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc có được những con chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến nhất, và Calidas cho biết chính phủ Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu thực hiện một số biện pháp nhằm cố gắng ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận với các thuật toán và hệ thống AI tốt nhất.

Bổ xung:

Ông cho biết, mặc dù đã có rất nhiều nguồn tài trợ cho lĩnh vực này trong nhiều năm, nhưng sau khi OpenAI thu hút sự chú ý của mọi người với việc phát hành ChatGPT vào tháng 11 năm 2022, “tiền bắt đầu đổ vào tất cả các loại quỹ đầu tư mạo hiểm và mọi công ty hiện đang đang cố gắng trở thành một công ty AI.”

Nhưng trong khu vực công, “chính phủ liên bang đã nói rất nhiều về việc cố gắng tài trợ cho nghiên cứu và phát triển – đặc biệt là vì mục đích an ninh quốc gia – để phát triển AI, [nhưng] lời nói đã mạnh mẽ hơn hành động”, Calidas nói.

Dấu ấn cao nhất là Đạo luật Khoa học và Chips được ban hành vào mùa hè năm 2022, chủ yếu tài trợ cho chất bán dẫn vì có lo ngại rằng nếu bằng cách nào đó chúng ta mất khả năng tiếp cận hàng nhập khẩu từ Đài Loan và có thể cả Hàn Quốc, Mỹ sẽ không có khả năng sản xuất những con chip tiên tiến nhất. Vì vậy, mục đích là sản xuất chúng ngay tại nhà.

Ông giải thích, cũng có một nỗ lực lớn nhằm cải tổ bộ máy nghiên cứu và phát triển khoa học ở Mỹ, nhưng kể từ thời điểm đó, “Quốc hội đã không tài trợ nhiều cho việc này, và điều đó chỉ cho thấy rằng ngay cả khi mọi người quan tâm nhiều đến điều gì đó, thật khó để kiếm được tiền mới ở DC cho bất cứ thứ gì, kể cả việc này.”

Về phíaTrung Quốc đang đứng ở đâu:

Calidas chỉ ra rằng mặc dù Trung Quốc kém hơn Mỹ về AI nhưng Bắc Kinh vẫn có những lợi thế nhất định.

Ông nói: “Trung Quốc thực sự không quan tâm nhiều đến quyền công dân và quyền riêng tư. “Họ có thể thu thập dữ liệu từ công dân của mình trên cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt và tất cả những thứ này.”

Nhưng ông nói rằng nhận dạng khuôn mặt có lẽ là lĩnh vực AI duy nhất mà Trung Quốc được cho là đi trước Mỹ. “Chúng tôi có thể bắt kịp nếu chúng tôi thực sự muốn,” ông nói, “nhưng chúng tôi không sử dụng nó nhiều như họ bởi vì họ sử dụng nó cho nhiều mục đích thực thi pháp luật mà chúng tôi không đồng ý.”

Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng có dữ liệu đáng kinh ngạc, do tất cả các hệ thống hàng đầu hiện nay đều được đào tạo trên cơ sở dữ liệu quy mô internet.

Theo Calidas, về những bất lợi trong cuộc đua, Trung Quốc thực sự có nhiều quy định khắt khe hơn về phát triển hệ thống AI, đặc biệt là với AI tổng hợp.

Ông nói, các chatbot sáng tạo như ChatGPT đang “gây kinh hoàng” đối với chính phủ Trung Quốc bởi vì “một trong những cách mà Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc duy trì quyền lực là kiểm soát chặt chẽ quyền truy cập thông tin”.

Rủi ro khi cho phép công dân Trung Quốc có khả năng đặt câu hỏi, chẳng hạn như những gì đã xảy ra ở Quảng trường Thiên An Môn vào những năm 1980, không phải là điều mà ĐCSTQ sẽ cho phép, vì vậy họ đã hạn chế việc sử dụng các hệ thống AI tổng quát của công chúng.

Tuy nhiên, ông nói, giới lãnh đạo Trung Quốc đã nhận ra rằng nếu họ kiểm soát hoàn toàn các hệ thống AI có tính sáng tạo, họ sẽ thua trong cuộc đua AI, “vì vậy họ phải đấu tranh riêng”.

Tại sao Mỹ và Trung Quốc quan tâm nhiều đến sự thống trị của AI?

Calidas nói: “Đầu tiên và quan trọng nhất là sức mạnh quân sự. “Sự cạnh tranh quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc là rất thực tế.”

Người ta tin rằng việc chiến đấu trong một hoặc hai thế hệ tiếp theo sẽ được AI biến đổi hoàn toàn.

Calidas chỉ ra ví dụ về sự bay lượn của máy bay không người lái. Ông nói, một số máy bay không người lái rất dễ phòng thủ, nhưng nếu quân đội có hàng nghìn chiếc và tất cả chúng đều di chuyển theo đội hình theo thời gian thực dựa trên hệ thống phản hồi AI thì điều đó rất khó để chống lại.

Ông nói, khi các hệ thống như vậy tăng tốc, khả năng tích hợp các hệ thống AI phức tạp hơn vào quân đội sẽ là một lợi thế rất lớn, “Vì vậy, cả hai quốc gia đều muốn nó và cả hai quốc gia đều lo sợ đối phương sẽ có nó trước họ”. .”

Bởi vì nhiều hệ thống AI đã phát triển cho đến nay chỉ trong vài năm, nên người ta nghĩ rằng chúng càng tiến bộ thì chúng sẽ đẩy nhanh sự phát triển nhanh hơn nữa. “Vì vậy, người ta lo ngại rằng nếu bạn bị tụt lại phía sau bây giờ thì bạn có thể bị tụt lại phía sau về lâu dài.”

Sức mạnh quân sự chủ yếu dựa vào sức mạnh kinh tế và AI dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò to lớn trong tăng trưởng kinh tế trong vài thế hệ tới.

Nhìn về phía trước

Calidas cho biết hiện tại, Trung Quốc đang tăng cường chi tiêu cho AI và các công nghệ mới nổi khác, trong khi ngân sách gần đây của Hoa Kỳ dành cho phân bổ liên bang cho năm tài chính 2024 “thực sự đã thay đổi” các khoản đầu tư vào nghiên cứu khoa học và công nghệ, bao gồm cả AI.

Calidas nói: “Nếu bạn quan tâm đến sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc thì đó thực sự là một chính sách tồi”.

Ông không tin rằng có những nhà hoạch định chính sách đặc biệt muốn đánh đổi nguồn tài trợ đó, lưu ý rằng có rất nhiều hạng mục cạnh tranh trong ngân sách mà mọi người quan tâm, vì vậy AI không đứng đầu danh sách.

Calidas nói: “Cử tri [không] đặc biệt nghĩ đến việc tài trợ cho khoa học và nghiên cứu cho AI. “Nhưng nó thực sự quan trọng và tôi cảm thấy nếu chúng ta không khắc phục điều đó và tài trợ tốt hơn cho những thứ này trong những năm tới – chúng ta sẽ thực sự hối tiếc.”

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *