Connect with us

Cuộc Sống

Trái dư là quả gì? Có ăn được không? Những công dụng của loại quả này

Cứ dịp xuân về thì mọi người ai nấy nô nức sắm sữa đồ trang trí đón xuân. Cũng trong tinh thần đó mời quý độc giả cùng tìm hiểu một loại trái cây đã xuất hiện trong thời gian gần đây trong phần trang trí mâm quả đó là Trái Dư.

Published

on

Nhiều năm gần đây, nhiều người dân ở miền Tây thường lấy quả dư dùng để chưng mâm ngũ quả với một mong muốn đó chính là “dư dả” và có nhiều của cải. Trái dư có kích thước chỉ nhỏ hơn nắm bàn tay và có màu vàng đậm, bóng bẩy. Đặc biệt, loại quả này được chưng được rất lâu lên đến khoảng 5-7 ngày, thậm chí lên tới 10 ngày vẫn đẹp. Tuy nhiên, dựa theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, loại trái này còn có khả năng gây độc chết người.

I. Trái dư là trái gì?

Trái dư còn có tên gọi khác là cà vú bò, cà vú tiên và trái đầu bò,… hoặc theo tên khoa học đó chính là Solanum Mammosum. Loại quả này thuộc vào loài thực vật có hoa trong họ nhà cà. Trái dư miền Tây có hình dáng nhỏ và cứng, cây cao khoảng 1,5m với lông dày và dài ở quanh thân. Có những phiến lá to và dài cỡ chừng khoảng 10 – 15 cm. Mỗi cành có thể có từ 3 – 4 quả.

Ở Việt Nam thì người ta vẫn sẽ thường thấy trái dư ở những tỉnh miền Tây. Hay bạn cũng có thể tìm thấy loại cây này ở Đà Lạt hoặc một số tỉnh ở phía Bắc nước ta như: Cao Bằng, Lạng Sơn hay Phú Thọ,…Công dụng chính của loại trái dư miền Tây này đó chính là dùng để sát khuẩn, giảm đau, tiêu viêm và tan máu bầm, viêm hạch bạch huyết hay mọc mụn ở nách, ngoài ra còn có thể dùng nước ép quả làm chất tẩy hay đuổi côn trùng.

II. Tìm hiểu về tên gọi của cây dư

  1. Cây dư

Ở Việt Nam, trái dư miền Tây đã được chú ý trước tiên từ những tỉnh miền Tây mặc dù loại cây này cũng đã được tìm thấy ở Đà Lạt và một số tỉnh phía Bắc. Về sau, cây và trái của nó đã được phổ biến ra ở nhiều vùng khác trên cả nước để dùng làm đồ chưng Tết, bởi vì tính dễ có thể bảo quản và vận chuyển.

Trái dư miền Tây đã không còn xa lạ bởi vì vào dịp Tết nào người ta cũng bày bán ở khắp các chợ hoặc đem đi trao tặng cho nhau dùng để trang trí. Loại cây có tên là dư chính bởi vì trái của nó còn có các múi thịt dư ra và trong chữ dư cũng gắn liền với một quan niệm đó chính là dư dả và có được sự giàu có (chính vậy nên mọi người thích gọi tên này). Bên cạnh đó, còn có người gọi nó chính là trái dư thừa, tuy nhiên tên này ít dùng hơn.

Tuy nhiên, căn cứ theo y học cổ truyền, công dụng của trái dư cũng có thể dùng để làm thuốc
Cà độc dược chính là một loại quả độc và còn có tên trong danh sách những loại trái cây mà bà bầu không nên ăn. Bên cạnh đó, người ta vẫn có thể sử dụng công dụng của trái dư này để có thể làm thuốc. Theo y học cổ truyền, loài cây họ cà này có những tác dụng như sau:
Đào tiên có thể dùng để bôi ngoài da nhằm dùng để sát khuẩn, có thể dùng lúc tươi hoặc khô đều được.

Trái dư còn được dùng như một chất gây ngủ tự nhiên và giúp chữa các bệnh về mất ngủ. Tuy vậy khi bạn dùng công dụng của trái dư trái dư phải dùng liều rất thấp và cũng nên ít khi sử dụng bởi vì loại quả này có có độc tính.


Tại Trung Quốc, nhiều người vẫn dùng trái dư để giảm đau, tiêu viêm và làm tan máu bầm, mọc mụn hoặc viêm mạch bạch huyết. Cách dùng đơn giản đó chính là xẻ đôi quả, sau đó bạn hơ lên lửa cho ấm rồi đắp vào da.

Bên cạnh những công dụng của trái dư trong việc chữa bệnh, trái dư cũng đang được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu rất hiệu quả. Các chất độc có ở trong trái dư có tác dụng dùng để diệt côn trùng gây hại cũng như một số loại động vật thân mềm giống như ốc sên. Bạn có thể dùng dịch chiết từ trái dư hoặc cây đào tiên để làm chế phẩm trừ sâu.
(ST)

Nhằm đáp ứng nhu cầu tin NHANH, CHÍNH XÁC & THIẾT THỰC cho người dân Việt Nam tại Tiểu Bang Arizona nói riêng và các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ nói chung Viet NEWS USA đã ra đời. Cảm ơn các anh chị em đã đồng hành để có thể đem tin tức đến kịp thời với đồng hương Việt Nam. Việt NEWS USA xin được giới thiệu đến các thành viên được biết đến bên giao diện bên ngoài là: XNV Đặt trách Tiểu Bang AZ: Cô HHPN Áo Dài USA 2020 Oanh Wilcox XNV Đặt Trách Tin Đông Bắc Mỹ: Cô Mộng Trinh,XNV Đặt Trách Tin CA & Tin Hoa Kỳ: Anh Trọng Phúc. Trưởng Ban Quay Phim & Kỷ Thuật: Anh Quang Nguyễn. Trưởng Ban Nghệ Thuật: Anh Christian Lê. Chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng để hoàn thiện hơn để đáp ứng được sự tin yêu của Quý khán giả đã dành cho VietNEWS USA trong Thời Gian qua cũng như trong Thời gian tới. Mọi đóng góp ý kiến cũng như quảng cáo vui lòng liên lạc số điện thoại 602-481-2647 hoặc email info.VietNewsUSA@Gmail.com Chân thành cảm ơn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *